Đặc điểm khí hậu Thái Bình tác động đến cuộc sống và sản xuất

Đặc điểm khí hậu Thái Bình và những ảnh hưởng của nó đến đời sống, sản xuất của người dân là nơi mà Kênh thời tiết muốn dừng chân hôm nay để tìm hiểu và khám phá cùng các bạn!

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Thái Bình

Tỉnh Thái Bình là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam. Tỉnh này có diện tích khoảng 1.546,7 km² và dân số khoảng 1,8 triệu người (theo thống kê năm 2021). Thủ phủ của tỉnh là Thành phố Thái Bình.

Thái Bình giáp với các tỉnh Nam Định về phía tây, Hải Dương về phía đông, Hưng Yên về phía nam, và Quảng Ninh về phía bắc. Tỉnh Thái Bình có địa hình đồng bằng phẳng, trải dài từ đông sang tây, có độ cao trung bình chỉ khoảng 2-3 mét so với mực nước biển. Điều kiện địa lý này đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa và sản xuất gạo, rau củ và trái cây.

Vị trí địa lý Thái Bình
Vị trí địa lý Thái Bình

Vị trí địa lý này ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Thái Bình. Thái Bình nằm ở vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ, giáp ranh với các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định và Hà Nội. Với độ cao trung bình chỉ khoảng 1-2 mét so với mực nước biển. Do đó, đặc điểm khí hậu Thái Bình là khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm.

Đặc điểm khí hậu Thái Bình

Thái Bình có khí hậu ôn đới với mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm.

Đặc điểm khí hậu Thái Bình
Đặc điểm khí hậu Thái Bình
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ của khí hậu Thái Bình dao động trong năm từ khoảng 16 độ C đến 30 độ C, tùy thuộc vào mùa và thời điểm trong ngày. Trong mùa đông, nhiệt độ thấp nhất thường xảy ra vào khoảng tháng 1, với nhiệt độ trung bình khoảng 16 độ C. Trong khi đó, vào mùa hè, nhiệt độ cao nhất thường xảy ra vào khoảng tháng 7, với nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C. Tuy nhiên, do Thái Bình nằm ở khu vực đồng bằng ven biển và bị ảnh hưởng bởi biển và sông Hồng, nên khí hậu ở đây thường có đặc tính ẩm ướt, mưa phùn quanh năm và độ ẩm cao. Điều này ảnh hưởng đến cảm giác của con người, khi nhiệt độ có thể không cao nhưng vẫn cảm thấy nóng bức và ẩm ướt.
 • Lượng mưa: Đặc điểm khí hậu Thái Bình có lượng mưa khá cao và phân bố không đồng đều trong năm. Thái Bình nằm ở khu vực gió mùa Bắc Đông, và bị ảnh hưởng bởi biển và sông Hồng, đem lại khí hậu ẩm ướt, mưa phùn quanh năm và độ ẩm cao. Mùa mưa tại Thái Bình chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 10, với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.500 – 1.800mm. Trong khi đó, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, với lượng mưa trung bình thấp hơn. Tuy nhiên, cũng như nhiệt độ, lượng mưa ở Thái Bình cũng phân bố không đồng đều trong năm và ở các khu vực khác nhau. Ở khu vực ven biển, lượng mưa trung bình từ 1.700mm đến 2.000mm mỗi năm, trong khi đó ở khu vực nội địa thì thấp hơn với lượng mưa trung bình từ 1.200mm đến 1.600mm mỗi năm. Các con sông và kênh mương địa phương ở Thái Bình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng mưa và ngăn chặn lũ lụt.
Lượng mưa ở Thái Bình
Lượng mưa ở Thái Bình

>> Xem dự báo thời tiết huyện Thái Thụy, một trung những huyện có lượng mưa trung bình lớn nhất tỉnh Thái Bình.

 • Độ ẩm: Độ ẩm của đặc điểm khí hậu Thái Bình khá cao, do đó ảnh hưởng đến cảm giác của con người. Độ ẩm tương đối trung bình của Thái Bình thường dao động từ khoảng 75% đến 90% trong năm, cao nhất vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Độ ẩm cao cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng, đặc biệt là lúa và rau. Tuy nhiên, độ ẩm cao cũng khiến cho cảm giác nóng bức, khó chịu trong mùa hè và mưa phùn kéo dài, đặc biệt là đối với những người không quen với khí hậu ẩm ướt này.
 • Gió: Thái Bình có hướng gió chủ yếu là từ đông bắc và bắc, tạo nên một phần vùng đất cát cỏ ven biển, cát hóa và không phù hợp với địa điểm trồng cây. Ngoài ra, hướng gió đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của khí hậu Thái Bình. Mùa đông, gió chủ yếu từ phía bắc mang theo không khí lạnh, làm giảm nhiệt độ và cảm giác rét của khu vực này. Mùa hè, gió chủ yếu từ phía biển, mang theo không khí mát mẻ, giúp giảm nhiệt độ và tạo ra một cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, gió mùa Bắc Đông cũng gây ra một số bão, giông và lũ lụt ở Thái Bình, đặc biệt trong mùa mưa.

Đặc điểm khí hậu từng mùa

Tỉnh Thái Bình có khí hậu thuộc về vùng khí hậu ôn đới phía Bắc, với bốn mùa rõ rệt: mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông. Dưới đây là những đặc điểm khí hậu Thái Bình:

 • Mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5): Đây là mùa thường xuyên có mưa và gió lớn, độ ẩm cao và thường có sương mù. Nhiệt độ trung bình vào khoảng 20-25 độ C, với thời tiết chuyển động đáng lưu ý là giảm dần của gió mùa Bắc Đông và bắt đầu xuất hiện của gió mùa Nam.
 • Mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 8): Đây là mùa nóng nhất trong năm, với nhiệt độ trung bình từ 27 đến 30 độ C, đôi khi có thể lên đến 40 độ C. Đây cũng là mùa mưa với lượng mưa tương đối cao, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa và nhiều loại cây trồng khác.
 • Mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11): Đây là mùa khá dễ chịu, với nhiệt độ trung bình vào khoảng 20-25 độ C và ít mưa hơn so với mùa hè. Đặc biệt, đây là thời điểm của nhiều lễ hội truyền thống địa phương, thu hút nhiều du khách.
Mùa thu ở Thái Bình
Mùa thu ở Thái Bình
 • Mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2): Đây là mùa lạnh và khô, với nhiệt độ trung bình vào khoảng 15-18 độ C. Thời tiết thường khô ráo, không có nhiều mưa, nhưng đôi khi có những đợt rét đậm và gió mùa Bắc Đông có thể làm nhiệt độ giảm xuống rất thấp.

Ảnh hưởng của khí hậu đến đời sống và sản xuất

Ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp

Đặc điểm khí hậu Thái Bình ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, thủy sản và công nghiệp của địa phương. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính của khí hậu Thái Bình đến các ngành kinh tế này:

 • Sản xuất nông nghiệp: Thời tiết Thái Bình rất thuận lợi cho việc trồng lúa, cây ăn trái và rau quả. Với lượng mưa phù hợp và đất đai phù sa, Thái Bình là nơi trồng lúa chính yếu của miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, do thời tiết thay đổi và nhiều đợt thiếu nước, sản xuất nông nghiệp tại Thái Bình cũng gặp phải nhiều khó khăn.
Sản xuất nông nghiệp ở Thái Bình
Sản xuất nông nghiệp ở Thái Bình
 • Sản xuất thủy sản: Với diện tích rộng lớn của đồng bằng sông Hồng, Thái Bình cũng là một địa phương có tiềm năng lớn trong sản xuất thủy sản. Tuy nhiên, thời tiết có ảnh hưởng lớn đến sản xuất thủy sản tại Thái Bình, đặc biệt là trong mùa mưa và gió mạnh, khi mực nước biển tăng cao gây ngập úng.
 • Sản xuất công nghiệp: Thái Bình đã phát triển một số khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến địa phương. Tuy nhiên, thời tiết có thể ảnh hưởng đến sản xuất của các nhà máy, đặc biệt là trong mùa mưa và gió, khi sự cố về điện và nước có thể xảy ra thường xuyên.

Tóm lại, khí hậu Thái Bình có ảnh hưởng lớn đến các ngành kinh tế của địa phương. Việc kiểm soát và phát triển kinh tế trong bối cảnh khí hậu đang thay đổi là một thách thức đối với các nhà quản lý và doanh nghiệp.

Ảnh hưởng đến đời sống của người dân

 • Ảnh hưởng đến giao thông: Khí hậu Thái Bình có ảnh hưởng đến giao thông và việc di chuyển của người dân. Trong mùa mưa, các con đường thường bị ngập úng, lũ lụt, gây khó khăn trong việc di chuyển và giao thương.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Khí hậu Thái Bình có độ ẩm cao, thường xuyên mưa, và có cơn bão, gió mạnh, lũ lụt… có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa, và các bệnh về da.
Lũ lụt ở Thái Bình
Lũ lụt ở Thái Bình
 • Ảnh hưởng đến du lịch: Khí hậu Thái Bình có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Vườn Quốc gia Xuân Thủy, đầm Cá Trích hay cánh đồng bông sắn Phù Lãng. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng bởi khí hậu, đặc biệt là trong mùa mưa và cơn bão.

Kết luận

Tổng thể, đặc điểm khí hậu Thái Bình là khí hậu ôn đới gió mùa, với mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm. Đặc biệt, Thái Bình có lượng mưa khá cao, tập trung chủ yếu vào mùa hè, và có nhiều cơn bão, gió mạnh, lũ lụt, và triều cường trong mùa mưa. Điều này tạo ra cả ưu điểm và nhược điểm đối với các hoạt động kinh tế của địa phương.

Vì vậy, để phát triển kinh tế bền vững và đảm bảo an toàn cho người dân, việc nghiên cứu, đánh giá, và quản lý đặc điểm khí hậu Thái Bình là rất quan trọng. 

Trên đây là những thông tin cụ thể về đặc điểm khí hậu Thái Bình và ảnh hưởng của nó đến đời sống, sản xuất của người dân nơi đây. Hy vọng Kênh thời tiết đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn!

>>> Xem thêm: Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là gì? Có bao nhiêu kiểu khí hậu nhiệt đới?