Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa – Nơi được mệnh danh là 1 vùng Bắc thu nhỏ

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Bắc Trung Bộ của Việt Nam, nằm ở phía Nam của vùng đồng bằng Bắc Bộ, giáp biên giới với Lào. Thanh Hóa còn được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, như Thành Nhà Hồ, Di tích quốc gia Lam Kinh, Vườn quốc gia Pù Luông, … Hôm nay, hãy cùng Kênh thời tiết tìm hiểu về Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa có gì đặc biệt.

Pù Luông Thanh Hóa
Pù Luông Thanh Hóa

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Thanh Hóa

Vị trí địa lý của Thanh Hóa nằm ở phía tây của vùng duyên hải Bắc Trung Bộ, giáp với các tỉnh núi phía nam như Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh đồng bằng phía bắc như Hòa Bình, Ninh Bình, Thái Bình. Có tọa độ là 20.0458 độ vĩ bắc và 105.8412 độ kinh đông. Thanh Hóa nằm trong khu vực núi non, các dãy núi đá vôi kéo dài hướng đông – nam và phía nam giáp với đồng bằng sông Hồng. Vì vậy, Thanh Hóa có đặc điểm khí hậu thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Do có vị trí đặc biệt, đặc điểm khí hậu Thanh Hóa có hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 của năm sau, trong khi mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Trong thời kỳ mùa khô, nhiệt độ trung bình ở Thanh Hóa dao động từ 18 độ C đến 30 độ C, trong khi độ ẩm trung bình thấp hơn so với mùa mưa. Trong thời kỳ mùa mưa, nhiệt độ trung bình ở Thanh Hóa dao động từ 24 độ C đến 33 độ C, trong khi độ ẩm trung bình cao hơn.

Thành phố Thanh Hóa
Thành phố Thanh Hóa

Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa thuận lợi là một điểm đến du lịch hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên đa dạng như biển, núi, rừng, sông suối, hang động và những di sản văn hóa lịch sử phong phú.

Điều kiện tự nhiên Thanh Hóa

Địa hình

Thanh Hóa có diện tích khoảng 11.136 km². Địa hình của Thanh Hóa có sự đa dạng, từ dãy núi đá vôi hoang sơ ở phía tây, đến các đồng bằng ven biển ở phía đông.

Phía tây và tây bắc của Thanh Hóa là các dãy núi cao, phân bố khắp các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quan Hóa, Bá Thước, Thạch Thành, Hậu Lộc, Hà Trung, Cẩm Thủy, Thọ Xuân, Như Xuân, Thường Xuân. Đỉnh cao nhất ở Thanh Hóa là Pù Luông. 

Pù Luông hùng vĩ ở Thanh Hóa
Pù Luông hùng vĩ ở Thanh Hóa

Phía đông và đông bắc của Thanh Hóa có các đồng bằng ven biển, gồm Đông Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Sầm Sơn, Nghi Sơn, Thọ Xuân, Nga Sơn. Các đồng bằng này có độ cao trung bình chỉ từ 2-10m so với mực nước biển. Từ đó, địa hình tạo ra sự đa dạng cho đặc điểm khí hậu Thanh Hóa và điều kiện thổ nhưỡng, thuận lợi cho phát triển các loại cây trồng và thủy sản.

Tài nguyên thiên nhiên

Tỉnh Thanh Hóa nằm ở vùng đất giao thoa giữa núi và biển. Với địa hình đa dạng, từ dãy núi Trường Sơn kéo dài đến bờ biển Đông, Thanh Hóa sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú.

Tại Thanh Hóa, các dãy núi cao như Núi Chí Linh, Núi Đọ, Núi Hàm Rồng, Núi Nhồi, dãy Núi Tam Điệp, Núi Trường Lệ, Núi Nưa tạo nên hệ thống dòng suối và sông ngòi. Nhờ vậy, Thanh Hóa có nhiều thác nước đẹp như thác Hàm Rồng, thác Pha Luông, thác Bảo Lộc, thác Mường Luân. Các sông ngòi này không chỉ là một tài nguyên thiên nhiên quý giá mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án thủy điện và nuôi trồng thủy sản.

Nếu trong dịp đi du lịch đến Thanh Hóa, khi thời tiết huyện Thiệu Hóa thuận lợi, hãy ghé thăm nơi đây để tận hưởng vẻ đẹp của Núi Hàm Rồng và một số địa danh nổi tiếng khác của Thanh Hóa nhé!

Núi Hàm Rồng Thanh Hóa
Núi Hàm Rồng Thanh Hóa

Bên cạnh đó, với đường bờ biển dài 102km, Thanh Hóa có nhiều vịnh và bãi biển đẹp như Vịnh Sầm Sơn, Biển Hải Tiến Thanh Hóa, Biển Tiên Trang Quảng Xương, Bãi biển Quảng Nham. Các vịnh, bãi biển này không chỉ làm cho Thanh Hóa trở thành một địa điểm du lịch biển hấp dẫn mà còn là môi trường sống của nhiều loài sinh vật biển quý hiếm, đặc biệt là cá voi xám, mực ống, sứa,…

Hệ thống sông ngòi

Tại Thanh Hóa, có nhiều sông lớn chảy qua như sông Mã, sông Ngang, sông Lò, sông Bưởi, … Trong đó, sông Mã là con sông dài nhất và là đại lưu của tỉnh Thanh Hóa, chảy từ vùng núi phía Tây qua các huyện Bá Thước, Thạch Thành, Quan Hóa và đổ ra biển ở Vĩnh Lộc. Sông Mã mang lại nhiều lợi ích cho khu vực này, đó là một nguồn nước quý giá để tưới tiêu cho các cây trồng, cung cấp nước cho sản xuất điện, cũng như là nơi du lịch thu hút du khách đến với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, hệ thống sông ngòi của Thanh Hóa cũng đồng thời gây ra một số vấn đề môi trường như lũ lội, sạt lở đất và ô nhiễm nước do chất thải công nghiệp và dân dụng. Việc bảo vệ và quản lý tài nguyên sông ngòi đang là vấn đề được chú trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho Thanh Hóa.

Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, nằm ở đầu phía Nam của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, có địa giới tiếp giáp với các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và biển Đông. Với địa hình đa dạng và phân bố đều về đất đai, đặc điểm khí hậu Thanh Hóa rất đặc trưng, được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố địa lý khác nhau.

Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa
Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa
  • Nhiệt độ: Với vị trí địa lý thuận lợi, đặc điểm khí hậu Thanh Hóa khí hậu ẩm và nhiệt đới quyết định, có nhiệt độ trung bình khoảng 23-25 độ C trong năm, thấp nhất vào tháng 12 và cao nhất vào tháng 7. Với độ cao khác nhau, nhiệt độ cũng có sự khác biệt. Trên các vùng núi cao, nhiệt độ trung bình chỉ vào khoảng 17-19 độ C, trong khi đó, vùng đồng bằng và các địa phương ven biển có nhiệt độ cao hơn, đạt khoảng 26-27 độ C.
  • Độ ẩm: Độ ẩm cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Thanh Hóa. Thành phố Thanh Hóa có độ ẩm trung bình từ 70-80% trong năm, cao nhất vào tháng 7 và thấp nhất vào tháng 12. Trong mùa mưa, độ ẩm có xu hướng cao hơn, trong khi đó, trong mùa khô, độ ẩm sẽ giảm đi đáng kể. Độ ẩm còn khác nhau giữa các vùng địa lý, vùng núi thấp và các địa phương ven biển thường có độ ẩm cao hơn so với vùng đồng bằng.
  • Lượng mưa: Thời tiết Thanh Hóa có mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10. Trong thời gian này, Thanh Hóa nhận được khoảng 1.900 – 2.300mm mưa mỗi năm, đặc biệt là các khu vực ven biển như Hậu Lộc, Hải Hà, Hải Tiến, Tĩnh Gia và Hoằng Hóa. Ngoài ra, mưa gió bão cũng thường xuyên xuất hiện tại các khu vực ven biển.
  • Gió: Thanh Hóa thuộc vùng gió trên biển, có xu hướng gió Tây và Tây Bắc, gió mùa đông đến từ phía Bắc giúp làm giảm nhiệt độ, gió mùa hè đến từ phía Đông Nam giúp làm mát khí hậu. Các khu vực ven biển thường xuyên bị ảnh hưởng bởi gió mùa và gió bão, đặc biệt là các khu vực trải dài từ đồng bằng ven biển đến vùng núi.

Trong tổng thể, đặc điểm khí hậu Thanh Hóa mát mẻ, thoáng đãng và ẩm ướt, đặc biệt là ở các khu vực ven biển. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng, động vật và là một điểm thu hút du khách đến với vùng đất này.

Du lịch mùa nào đẹp nhất ở Thanh Hóa?

Thành phố Thanh Hóa là một điểm đến du lịch hấp dẫn tại Việt Nam. Đặc điểm khí hậu Thanh Hóa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa khô kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8 và mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3. Tuy nhiên, vì Thanh Hóa có rất nhiều địa danh và đặc sản khác nhau, thời điểm tốt nhất để đến đây tham quan phụ thuộc vào nhu cầu của từng du khách.

Mùa đẹp nhất để tham quan Thanh Hóa là mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4. Trong thời gian này, cây cối bắt đầu mọc trở lại sau mùa đông và cảnh sắc thiên nhiên trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết. Bạn có thể đi dạo quanh đường hoa nông thôn mới của thôn Hạ Mỹ, xã Mỹ Tân hoặc tìm đến con đường tranh ở xã Đông Nam (Đông Sơn).

Con đường hoa Thanh Hóa
Con đường hoa Thanh Hóa

Ngoài ra, mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11) cũng là mùa đẹp để đến Thanh Hóa. Lúc này, thời tiết se lạnh và mát mẻ hơn, với những cơn gió lành đưa bay mùi hương hoa trên đường phố. Bạn có thể tìm đến các địa danh như Thái miếu Hậu Lê, Vinpearl Thanh Hóa, Làng cổ Đông Sơn, Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng, … để tham quan và tận hưởng khung cảnh đẹp.

Mùa hè là thời điểm đặc điểm khí hậu Thanh Hóa vô cùng tốt cho bạn nếu yêu thích đi biển. Thị xã Sầm Sơn, một trong những điểm đến biển nổi tiếng nhất của Thanh Hóa, có nhiều hoạt động vui chơi giải trí và món ăn đặc sản hấp dẫn. Mùa hè cũng là thời gian tuyệt vời để thưởng thức các loại trái cây nhiệt đới như mít, bưởi, xoài, dừa…

Hoàng hôn trên biển Sầm Sơn Thanh Hóa
Hoàng hôn trên biển Sầm Sơn Thanh Hóa

Vào mùa đông, hãy tìm đến các vùng nông thôn hoặc các khu rừng, đồi để thưởng thức cảnh sắc mùa đông đẹp nhất nhé! Đừng quên tận hưởng những món ăn ngon của Thanh Hóa vào mùa đông. Với những món ăn như Chè Lam Phủ Quảng, bún ốc Sầm Sơn, các món ăn nóng hổi như lẩu, phở hay bún đậu mắm tôm, du khách sẽ có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời khi đến Thanh Hóa vào mùa đông.

Bún ốc Sầm Sơn Thanh Hóa
Bún ốc Sầm Sơn Thanh Hóa

Với những đặc điểm khí hậu đa dạng như vậy, đến Thanh Hóa du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động và trải nghiệm du lịch khác nhau, phù hợp với từng mùa. Bạn có thể đến đây vào mùa xuân để chiêm ngưỡng sự mới mẻ, tươi vui của thiên nhiên, vào mùa hè để thưởng ngoạn các bãi biển xinh đẹp, mùa thu để thưởng thức cảnh quan hữu tình, lãng mạn và mùa đông để tham quan các địa điểm du lịch núi đẹp, rực rỡ. Hy vọng với bài viết về đặc điểm khí hậu Thanh Hóa này, kênh thời tiết đã mang đến cho bạn nhiều điều thú vị.

>>> Xem thêm: Những địa điểm tại Việt Nam có hình ảnh thiên nhiên xinh đẹp