Đặc điểm khí hậu Ninh Thuận có thể bạn chưa biết? Mùa nào tuyệt nhất để trải nghiệm.

Ninh Thuận được nhiều người biết đến bởi vẽ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ, gắn liền với “cái nắng như rang, cái gió như phang”, những bãi biển xanh ngát, cát trắng mà thiên nhiên ban tặng cùng nhiều địa điểm du lịch vô cùng thích thú hấp dẫn. Vậy, Đặc điểm khí hậu Ninh Thuận có gì đặc biệt? Cùng kênh thời tiết tìm hiểu qua ngay với bài viết dưới đây:

Khí hậu Ninh Thuận
Khí hậu Ninh Thuận

Vị trí địa lý của Ninh Thuận

Vị trí địa lý tỉnh Ninh Thuận
Vị trí địa lý tỉnh Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam và nằm ở phía nam của khu vực Trung Bộ và phía bắc của khu vực Nam Trung Bộ. Nhìn trên bản đồ có thể nhận thấy, chúng ta có thể nhìn lên bản đồ thấy được tỉnh Ninh Thuận khá giống hình bình hành trong toán học có diện tích khoảng 3.361,3 km² và có hơn 600 nghìn người dân sinh sống ở đây.

Tỉnh Ninh Thuận có tọa độ geografic là 11°48′ – 12°47′ Vĩ Bắc và 108°10′ – 109°11′ Kinh Đông. Ninh Thuận giáp với các tỉnh bao gồm như dưới đây:

  • Phía bắc giáp tỉnh Khánh Hòa.
  • Phía tây giáp tỉnh Lâm Đồng.
  • Phía đông giáp biển Đông.
  • Phía nam giáp Bình Thuận

Tỉnh Ninh Thuận hiện có 6 huyện và 1 thành phố trực thuộc tỉnh là thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, huyện Ninh Hải, huyện Ninh Phước, huyện Ninh Sơn, huyện Thuận Bắc, huyện Thuận Nam và huyện Bác Ái. Chủ yếu là người kinh, người dân tộc Chăm, người Cơ Ho, Raglai và các dân tộc ít người khác sinh sống nữa.

Với vị trí địa lý đặc biệt như thế đã giúp tạo nên một đặc điểm khí hậu Ninh Thuận thật độc đáo.

Đặc điểm khí hậu Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuân được chia làm hai mùa chính rõ rệt đó chính là mùa khô và mùa mưa.

Là một tỉnh ven biển, Ninh Thuận có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa với đặc điểm mưa nhiều vào mùa hè và khô ráo vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26 đến 27 độ C, và độ ẩm không khí thấp, thích hợp cho nhiều loại cây trồng như nho, măng tây, bưởi, chôm chôm, đặc biệt là nho được trồng rất phổ biến ở đây. Tốc đọ bốc hơi rất nhanh.

Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài đến tháng 8 năm sau với lượng mưa trung bình khoảng 1000mm ở các huyện miền núi và khoảng 700-800mm ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Vào cuối mùa khô, có thể có những đợt gió mùa Tây bắc gây khô hạn và khó chịu cho người dân.

Mùa mưa ở Ninh Thuận bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 11 với tổng lượng nhiệt ở Ninh Thuận cũng khá dồi dào từ 9500 đến 10000 độ C. Trong mùa này, thời tiết ở Ninh Thuận mát mẻ hơn so với mùa khô, với nhiều cơn mưa và gió thường xuyên. Mưa thường rơi vào chiều và đêm, khiến cho không khí trở nên dễ chịu hơn.

Thời tiết Ninh Thuận có đặc điểm riêng so với nhiều vùng khác ở Việt Nam, nơi đây thường hiếm mưa, có lượng mưa ít nhất cả nước còn hay khô hạn. Vì thế đã lý giải cho đặc điểm khí hậu Ninh Thuân nhiều sự khác việc so với các vùng khác. Tạo một đặc điểm khí hậu Ninh Thuận thật ấn tượng.

Đặc điểm khí hậu Ninh Thuận
Đặc điểm khi hậu Ninh Thuận

Xung quanh được bao bọc bởi các núi kéo dài sát biển, Ninh Thuận có địa hình có vẽ như một vòng cung khép kín vậy. Gió mùa khó có thể gây mưa vì nó đem hơi ẩm từ biển vào.

Hướng gió ở Ninh Thuận là gió tây nam, hướng gió chủ yếu Đông Nam và Nam, vì vậy vào mùa đông thì hướng gió đông bắc không được đủ mạnh còn vào mùa hè thì lại ít xuất hiện mưa.

Ngoài ra ở Ninh Thuận cũng xảy ra hiện tượng gió phơn như ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh hay các tỉnh lân cận ở Miền Trung, Bắc. Hướng gió Tây Nam khi đi qua Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long hay Tây Nguyên sẽ mang hơi ẩm và gây ra mưa thì tới Ninh Thuận gặp các dãy núi bao xung quanh chỉ còn lại hơi nóng.

Điều này giải thích vì sao Ninh Thuận được ví như là “một sa mạc Sahara thu nhở” với đầy nắng, gió và nhiều cát .

Xem thêm: Thời tiết thành phố Phan Rang

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên của Ninh Thuận

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên Ninh Thuận
Điều kiện tự nhiên và tài nguyên Ninh Thuân

Với diện tích tỉnh Ninh Thuận tính đến nay là 3.361,3 km², Ninh Thuận được thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên đất khá phong phú và dồi dào. Đất nông nghiệp chiếm diện tích thứ nhất, diện tích đất đứng thứ hai chính là đất sản xuất nông nghiệp, tiếp theo là đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối,…

Nơi đây là một tỉnh ven biển với đường kéo dài khoảng 105 km về phía nam, Ninh Thuận có nhiều và đảo nhỏ tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành thủy sản rất đa dạng và phong phú từ các loại cá biển như cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá hồi, cá thu, đến các loại tôm, cua, ghẹ, sò, ốc, bào ngư, hàu, sứa, bạch tuộc, mực,…

Đây cũng là một lợi thế cực kì mạnh để Ninh Thuận ngày càng phát triển hơn về ngành du lịch. Tại đây hàng năm thu hút được hàng ngàn lượt du khách tới than quan và nghỉ dưỡng. Khi đến Ninh Thuận, du khách có thể tham quan nhiều địa điểm và trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau như Vịnh Vĩnh Hy, di tích Chăm, ghé thăm làng nghề Đá quý Ninh Thuận, ừng nguyên sinh Bảo Lộc, tham quan thác Giăng, Mũi Đá Vách, Làng Mông Cổ, Đồi cát Nam Cương,…

Ngoài ra Ninh Thuận cũng giàu tài nguyên khoáng sản có giá trị kinh tế như kim loại, phi kim loại, nguyên liệu sản xuất vật liệu,… Đặc biệt là tiềm năng khoáng bùn mới được tìm ra trong những năm trở lại đây ở huyện Thuận bắc. Đây sẽ là nguồn lợi ích lớn cho tỉnh để phát triển loại hình dịch vụ du lịch tắm bùn, giảm căng thẳng, mệt mỏi mà còn chữa bệnh.

Ninh Thuận càng ngày càng phát triển và nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch mới. Vì vậy, nếu bạn đi du lịch vào thời điểm tháng 5 đến tháng 8, bạn nhớ chuẩn bị chu đáo thông tin dịch vụ di chuyển, nơi ở, địa điểm ăn uống, điểm tham quan phù hợp nhé. Và đặc biệt bạn nên theo dõi thông tin đặc điểm khí hậu Ninh Thuận để lựa chọn cho mình những đang phục phù hợp với thời tiết và lên cho mình một lịch trình thích hợp.

Bài viết trên đây đã khái quát về đặc điểm khí hậu Ninh Thuân, cho chúng ta thấy được Ninh Thuận có những gì đặc biệt và mùa nào sẽ là mùa tuyệt vời để bạn trải nghiệm nơi đây. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể cho bạn biết được những tông tin hữu ích mà bạn đang cần tìm.

Xem thêm: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?