Đặc điểm khí hậu Hà Giang có gì hấp dẫn? Tại sao lại thu hút lượng khách du lịch khủng như vậy?

Tỉnh Hà Giang là một tỉnh nằm ở vùng núi phía bắc Việt Nam, giáp biên giới Trung Quốc. Hà Giang có địa hình đa dạng với những cánh đồng bậc thang xanh mướt, những dãy núi cao chọc trời, những thác nước hùng vĩ và những thung lũng yên bình, Hà Giang còn được biết đến với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn. Vậy đặc điểm khí hậu Hà Giang có gì hấp dẫn mà thu hút nhiều khách du lịch đến thế? Hãy cùng kênh thời tiết theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cảnh đẹp Hà Giang
Cảnh đẹp Hà Giang

Vị trí địa lý

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, nằm ở phía tây bắc của đất nước, có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng. Theo thông tin từ cơ quan thống kê Việt Nam, diện tích tỉnh Hà Giang đến thời điểm này là khoảng 7.945,8 km². Ngay điểm cực Bắc của Hà Giang cũng là điểm cực Bắc của tổ quốc Việt Nam chúng ta, cách Lũng Cú khoảng cỡ 3km về phía đông, thì có vĩ độ là 23013’00”; điểm cực tây của Hà Giang cách Xín Mần khoảng chừng 10km về phía tây nam, có kinh độ là 104024’05’’, điểm cực đông của Hà Giang cách Mèo Vạc khoảng 16km về phía đông – đông nam có kinh độ là 105030’04”.

Tỉnh Hà Giang giáp với các tỉnh và đơn vị hành chính sau đây:

 • Phía Đông: Tỉnh Cao Bằng và Tỉnh Tuyên Quang.
 • Phía Tây: Tỉnh Lai Châu và Tỉnh Yên Bái.
 • Phía Bắc: Với Trung Quốc, giáp với các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc.
 • Phía Nam: Tỉnh Lào Cai.
Vị trí địa lý tỉnh Hà Giang
Vị trí địa lý tỉnh Hà Giang

Vì vị trí địa lý đặc biệt nên Hà Giang có một số cửa khẩu và đường bộ quốc tế đi qua, làm cho tỉnh trở thành một điểm giao thương quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Hà Giang có một thành phố đó chính là thành phố Hà Giang và 10 huyện bao gồm huyện Đồng Văn, huyện Vị Xuyên, huyện Bắc Mê, huyện Quản Bạ, huyện Hoàng Su Phì, huyện Mèo Vạc, huyện Yên Minh, và huyện Quang Bình.

Với vị trí địa lý đặc biệt như thế đã giúp tạo nên một đặc điểm khí hậu Hà Giang thật tuyệt vời.

Đặc điểm khí hậu Hà Giang

Đặc điểm khí hậu

Hà Giang thuộc tỉnh phía Bắc nên đặc điểm khí hậu Hà Giang có những nét đặc trưng tương đồng với khí hậu của miền Bắc. Thời tiết Hà Giang có khí hậu thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa được chia làm 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông, tuy nhiên do địa  nơi đây phức tạp nên có sự khác biệt về khí hậu giữa các khu vực. Các đặc điểm khí hậu của Hà Giang bao gồm:

 • Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 22 – 24 độ C.
 • Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 và mưa chiếm phần lớn lượng mưa trong năm. Các tháng còn lại khô hạn.
 • Độ ẩm cao vào mùa mưa, thường trên 80%. Trong khi đó, độ ẩm giảm mạnh vào mùa khô, thường dưới 70%.
 • Thời tiết thay đổi và khắc nghiệt, đặc biệt là ở các khu vực đồi núi, cao nguyên.
 • Nhiệt độ giảm theo độ cao, có sự khác biệt rõ rệt giữa các khu vực. Ví dụ như Đồng Văn, một khu vực đồi núi cao nguyên, nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ khoảng 16 độ C.

Tóm lại, với địa hình đa dạng và phức tạp, đặc điểm khí hậu Hà Giang có nhiều sự khác nhau trong cùng một vùng. Tuy nhiên, tổng thể thì đặc điểm khí hậu ở Hà Giang có đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

Đặc điểm khí hậu Hà Giang
Đặc điểm khí hậu tỉnh Hà Giang

Lượng mưa

Lượng mưa trung bình của tỉnh Hà Giang dao động từ 1.000mm đến 2.500mm mỗi năm, tùy thuộc vào địa hình của khu vực. Các khu vực núi cao và cao nguyên thường có mưa nhiều hơn, trong khi các vùng thấp hơn và đồi núi thấp có mưa ít hơn.

Cụ thể, một số địa danh ở Hà Giang có lượng mưa trung bình như sau:

Thị xã Hà Giang: khoảng 1.350mm mỗi năm.

Huyện Quản Bạ: khoảng 1.900mm mỗi năm.

Huyện Đồng Văn: khoảng 2.000mm mỗi năm.

Huyện Mèo Vạc: khoảng 1.700mm mỗi năm.

Huyện Yên Minh: khoảng 1.400mm mỗi năm.

Tuy nhiên, lượng mưa thực tế có thể dao động khá lớn từ năm này sang năm khác, và các khu vực khác nhau trong Hà Giang cũng có sự khác biệt về mức độ mưa.

Với những đặc điểm khí hậu và lượng mưa như thế đã tạo nên một đặc điểm khí hậu Hà Giang rất tuyệt vời.

Xem thêm : Thời tiết thành phố Hà Giang

Điều kiện tự nhiên

Địa hình

Hà Giang có địa hình khá là phức tạp, có nhiều dãy núi cao đồ sộ, có độ dốc lớn, chiếm khoảng 48,4% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Với đỉnh Tây Cô Lĩnh là đỉnh cao nhất có độ cao là 2418m, điểm thấp nhất độ cao khoảng 100m và độ cao trung bình khoảng 800m so với mặt nước biển. Tuy nhiên, Hà Giang có địa địa được chia ra hành 3 vùng chính:

 • Vùng núi thấp: Khu vực này có nhiều những cánh rừng già xen kẽ những thung lũng khá là bằng phẳng nằm dọc theo những con sông sông, suối.
 • Vùng cao phía tây: địa hình nơi đây phổ biến dạng quả lê, nửa vòm, yên ngựa xen kẽ với địa hình cực dốc, sắc nhọn bị phân cắt mạnh, nhiều nếp gấp.
 • Cao nguyên Đồng Văn: gồm khoảng 90% diện tích là núi đá vôi, nhiều vách núi dựng đứng, những khe núi hẹp và sâu.

Địa hình có đôi chút khác biệt và đặc trưng đã giúp cho đặc điểm khí hậu Hà Giang thêm phần phong phú và đa dạng.

Sông ngòi

Tỉnh Hà Giang thuộc hệ thống song Hồng, mật độ sông suối khá dày, độ nông sâu không được đều lắm, ảnh hưởng địa hình nên nhiều ghềnh thác, độ dốc lớn. Đây là một số con sông lớn của Tỉnh Hà Giang như là sông Chảy, sông Gấm, sông Lô. Ngoài ra, nơi đây còn có các con sông vô cùng nổi tiếng và tuyệt đẹp như sông Nho Quế, sông Bạc, sông Chừng,..Với hệ thống sông ngòi đã tạo nên một đặc điểm khí hậu Hà Giang thật ấn tượng.

Điều kiện tự nhiên tỉnh Hà Giang
Điều kiện tự nhiên của tỉnh Hà Giang

Tài nguyên rừng

Tổng diện tích rừng của Hà Giang hiện nay khoảng 227.000 ha, chiếm 32% tổng diện tích của tỉnh. Trong đó, rừng trồng chiếm khoảng 170.000 ha, rừng phòng hộ và tự nhiên khoảng 57.000 ha. Tuy nhiên, tài nguyên rừng của Hà Giang đang bị suy giảm mạnh do nhiều nguyên nhân như đất được dùng để canh tác, đánh bắt trộm cổ cây, đốn hạ rừng trái phép…

Tài nguyên rừng của Hà Giang chủ yếu là rừng thông và rừng cây lá kim, phân bố chủ yếu ở các huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh và Hoàng Su Phì. Ngoài ra, còn có các loại cây rừng khác như cà, trắc, sồi, bần…

Tài nguyên rừng của Hà Giang đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân địa phương và du lịch nơi đây.

Tài nguyên khoáng sản

Hà Giang đã phát hiện được gần 30 loại khoáng sản khác nhau. Có các mỏ có trữ lượng lớn trên một triệu tấn với hàm lượng khoáng chất cao như: antimon ở các mỏ Cao Mã Pờ, Mậu Duệ, sắt ở Tùng Bá ,Bó Mới (Yên minh), Bắc Mê, Tả Ban, Bằng Lăng, chì – kẽm ở Na Sơn.

Tài nguyên du lịch

Tỉnh Hà Giang là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn ở phía Bắc Việt Nam với nhiều điểm tham quan, khám phá và trải nghiệm độc đáo. Đây là một số tài nguyên du lịch nổi bật của Hà Giang như Đồng Văn Karst Plateau Geopark, Lũng Cú, Chợ Phố Cáo, Thác Bản Giốc, Cánh đồng hoa Tam giác mạch, Các bản làng cổ truyền thống của người dân Hà Giang,…

Hà Giang còn có nhiều điểm tham quan, khám phá và trải nghiệm khác như thăm quan các đồi chè, đồi sim, tham quan các hang động, trekking và leo núi… Tài nguyên du lịch phong phú của Hà Giang hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

Bài viết trên đây đã khái quát về đặc điểm khí hậu Hà Giang, cho chúng ta thấy được Hà Giang có những gì hấp dẫn mà tại sao thu hút được nhiều du khách đến thế. Bạn hãy đừng quên theo dõi đặc điểm khí hậu Hà Giang để lên cho mình một lịch trình trải nghiệm nơi đây thật ấn tượng nhé! Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể cho bạn biết được những tông tin hữu ích cần thiết mà bạn đang cần tìm.

Xem thêm : Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?