Đặc điểm khí hậu Gia Lai có thể bạn chưa biết? Mùa nào đẹp nhất để du lịch?

Gia Lai được nhiều người biết đến bởi vẽ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ, là đứa con của mảnh đất Tây Nguyên với cái nắng, cái gió đại ngàn. Ấn tượng về nơi đây là đất đỏ bazan, phù hợp cho việc trồng cây công nghiệp và các loại cây ăn trái như bơ, sầu riêng mang đậm bản sắc nơi đây. Bên cạnh đó, có những địa danh du lịch vô cùng hấp dẫn. Vậy đặc điểm khí hậu Gia Lai có gì đặc biệt? Cùng kênh thời tiết khám phá đặc điểm khí hậu Gia Lai ngay với bài viết dưới đây:

Khí hậu Gia Lai
Khí hậu Gia Lai

Vị trí địa lý của Gia Lai

Vị trí địa lý tỉnh Gia Lai
Vị trí địa lý tỉnh Gia Lai

Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc của Tây Nguyên có tổng diện tích gần 16 ngàn km² đứng vị trí thứ 2 Việt Nam. Với vị trí địa lý nằm giữa Đông Bắc và Đông Nam Á, Gia Lai có một địa hình đa dạng và phong phú, từ các núi đồi đến đồng bằng, cùng với đó là một khí hậu đặc biệt. Có độ cao trung bình khoảng 700 – 800 m so với mực nước biển. Tọa độ địa lý của tỉnh Gia Lai là từ 13°16′ đến 15°00′ vĩ độ Bắc và từ 107°33′ đến 109°31′ kinh độ Đông. Tỉnh Gia Lai giáp ranh với nhiều tỉnh khác của Việt Nam và cả nước láng giềng Campuchia.

  • Phía Đông và Đông Bắc giáp với tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên.
  • Phía Nam giáp với Đắk Lắk.
  • Phía Tây giáp với Kon Tum.
  • Phía Tây Bắc giáp với tỉnh Ratanakiri của Campuchia.
  • Phía Tây Nam giáp với tỉnh Mondulkiri của Campuchia.

Việc giáp ranh với nhiều tỉnh khác giúp cho Gia Lai có nhiều cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch với các địa phương khác.

Gia Lai gồm có 15 huyện 2 thị xã và một thành phố trực thuộc tỉnh là thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayunpa và các huyện là ChưPrông, Đức Cơ, Krông Pa, Chư Păh, Chư Pưh, Kbang, Kông Chro, Chư Sê, Phú Thiện, Ia Pa, , Mang Yang, Đak Đoa, Đak Pơ,Ia Grai,

Với vị trí địa lý đặc biệt như thế đã giúp tạo nên một đặc điểm khí hậu Gia Lai thật độc đáo.

Xem thêm: Thời tiết huyện ChưPrông

Đặc điểm khí hậu Gia Lai

Gia Lai được phân chia chia làm hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Là một tỉnh miền núi, Khí hậu của Gia Lai khá khô và cũng rất dễ chịu, với nhiệt độ trung bình khoảng 22 – 25 độ C.

Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4: Trong giai đoạn này, nhiệt độ trung bình dao động từ 18 đến 25 độ C, độ ẩm thấp và gió mùa đông thường xuất hiện. Nhiệt độ thấp nhất trong năm có thể xuống dưới 15 độ C vào các ngày rét.

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10: Trong giai đoạn này, nhiệt độ trung bình dao động từ 25 đến 30 độ C, độ ẩm cao và có thể xuất hiện mưa giông và lốc xoáy.

  • Là một tỉnh miền núi, Khí hậu của Gia Lai khá khô và cũng rất dễ chịu, với nhiệt độ trung bình khoảng 22 – 25 độ C.
  • Lượng mưa Mưa được phân bổ theo từng khu vực là khác nhau. Điển hình như, lượng mưa ở vùng Tây Trường Sơn lượng mưa trung bình năm từ 2.200 – 2.500mm, còn ở vùng Đông Trường Sơn từ 1.200 – 1.750 mm.
Đặc điểm khí hậu Gia Lai
Đặc điểm khí hậu Gia Lai

Tỉnh Gia Lai nằm ở vùng Tây Nguyên thuộc miền Trung Việt Nam, không có bờ biển nên không có các hướng gió biển như các tỉnh ven biển. Tuy nhiên, trong khí hậu Tây Nguyên, các hướng gió phổ biến bao gồm:

  • Gió Tây Nam (Tây Nam) thường mang đến không khí khô ráo, nắng nóng và ít mưa.
  • Gió Đông Bắc thường mang đến mưa vào mùa đông và khô hạn vào mùa hè.
  • Gió Tây Bắc (Tây) thường đem theo mưa vào mùa hè và khô hạn vào mùa đông.

Thời tiết Gia Lai có đặc điểm riêng so với nhiều vùng khác ở Việt Nam do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết nơi đây gây ra nhiều hệ lụy đối với đời sống của người dân và kinh tế xã hội của tỉnh.

Vì thế đã lý giải cho đặc điểm khí hậu Gia Lai nhiều sự khác việc so với các vùng khác. Tạo một đặc điểm khí hậu Gia Lai thật ấn tượng.

Tài nguyên của tỉnh Gia Lai

Tài nguyên tỉnh Gia Lai thật phong phú và đa dạng
Tài nguyên tỉnh Gia Lai thật phong phú và đa dạng

Tài nguyên đất

Tổng diện tích tự nhiên là 15.510,13 km2, gồm có 27 loại đất, được hình thành trên nhiều loại đá mẹ thuộc 7 nhóm chính đó chính là đất đỏ, đất xám, đất phù sa, đất đen, đất mùn vàng đỏ và nhóm đất sói mòn trơ sỏi đá. Đất ở nơi đây giàu chất dinh dưỡng, màu mỡ, đất có tầng giàu rất phù hợp để phát triển các cây công nghiệp lâu năm.Các khu vực đồng bằng và các thung lũng có nhiều dòng nước như suối, sông chảy qua thuận lợi cho việc mở rộng diện tích sản xuất đất nông nghiệp và phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tài nguyên nước

Gia Lai có tổng trữ lượng khoảng 23 tỉ mét khối, phân bố trên hệ thống các con sông lớn như: sông Sê San, sông Srê Pook, sông Ba. Tiềm năng nước ngầm có trữ lượng khá lớn, chất lượng tốt, với hệ thống nước có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hằng ngày của người dân trong địa bàn tỉnh.

Tài nguyên rừng

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Gia Lai có diện tích rừng tự nhiên là khoảng 514.600ha, chiếm tỷ lệ 44,13% diện tích tổng diện tích tỉnh. Trong đó, rừng nguyên sinh chiếm 15.700ha, rừng trồng chiếm 447.900ha. Có nhiều loại cây trồng như đắng gấp, bàng, sưa, bần, keo, xoan, hương, thông, bạch đàn, gỗ hương, gỗ đỏ, gỗ trắc, gỗ mít, gỗ giáp, bồ kết, trúc, măng, tre…

Tài nguyên khoáng sản

Tỉnh Gia Lai có nhiều khoáng sản quan trọng như đá granite, quặng bauxite, đá vôi, đất sét, đá Bazan, đá Cu Pơ. Các loại khoáng sản này được khai thác và chế biến để sử dụng trong xây dựng, sản xuất thép, sản xuất xi măng, sơn, gốm sứ..

Động vật hoang dã

Tại khu bảo tồn động vật hoang dã Chu Yang Sin và khu dự trữ sinh quyển Kon Ka Kinh, Gia Lai là nơi sống của nhiều loài động vật quý hiếm như hươu, tê giác, gấu trúc, hổ, báo, linh dương, gà lôi, hà mã…

Với những nguồn nguyên phong phú của tỉnh Gia Lai cũng đã góp phần tạo nên đặc điểm khí hậu Gia Lai thêm đa dạng.

Hàng thông trăm tuổi tuyệt đẹp tại Gia Lai
Hàng thông trăm tuổi tuyệt đẹp tại Gia Lai

Bạn có thể đến Gia Lai vào bất cứ thời điểm nào trong năm vì đặc điểm khí hậu Gia Lai luôn rất thoải mái và dễ chiều lòng người. Tuy nhiên thời điểm cuối năm vào khoảng tháng 11-12 là khoảng thời gian thích hợp nhất vì mùa này Gia Lai thật tuyệt hơn hết. Lúc này mùa lúa chín rộ tỏa săc vàng trên các cánh đồng, hoa dã quỳ, hoa dại nở rực rỡ khắp các ngã đường. Đây cũng là lúc mà người dân tộc sinh sống tại Gia Lai tổ chức các lễ hội truyền thống đặc sắc như lễ hộ cồng chiên Tây Nguyên, lễ hội đâm trâu, lễ mừng lúa mới,…Ngoài ra, cuối tháng 2 đầu 3 là mùa hoa cà phê nở trắng vùng đất Tây Nguyên, rất phù hợp với những các bạn thích check-in và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên mới lạ.

Bài viết trên đây đã khái quát về đặc điểm khí hậu Gia Lai, cho chúng ta thấy được Gia Lai có những gì đặc biệt và mùa nào sẽ là mùa tuyệt vời để bạn trải nghiệm nơi đây. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể cho bạn biết được những tông tin hữu ích và cần thiết mà bạn đang cần tìm.

Xem thêm: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?