Đặc điểm khí hậu Đà Nẵng? Sự khác nhau giữa mùa khô và mùa mưa tại Đà Nẵng

Đà Nẵng – Thành phố biển đầy nắng gió, được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Với nhiều đặc điểm khí hậu đặc trưng, Đà Nẵng đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu về những đặc điểm khí hậu Đà Nẵng và những điều đặc biệt khác của thành phố này.

Cầu Vàng Đà Nẵng
Cầu Vàng Đà Nẵng

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố nằm ở vị trí trung tâm của miền Trung Việt Nam, có tọa độ từ 15°15′ đến 16°40′ vĩ độ Bắc và từ 107°17′ đến 108°20′ kinh độ Đông. Đà Nẵng giáp với Thừa Thiên Huế ở phía Bắc, giáp với Quảng Nam ở phía Tây và Nam và giáp với biển Đông ở phía Đông. Thành phố Đà Nẵng có diện tích khoảng 1256 km², gồm 6 quận và 1 huyện. Đà Nẵng có vị trí địa lý thuận lợi giữa các vùng kinh tế phát triển như miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Với vị trí địa lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, Đà Nẵng là một trung tâm giao thông quan trọng của miền Trung Việt Nam. Thành phố có sân bay quốc tế Đà Nẵng, đường bộ, đường sắt và cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế, xã hội của Đà Nẵng và các vùng lân cận.

Vị trí địa lý Đà Nẵng
Vị trí địa lý Đà Nẵng

Vị trí địa lý ảnh hưởng rất lớn đến đặc điểm khí hậu Đà Nẵng. Với vị trí ven biển và giáp với dãy núi Trường Sơn phía Tây, thời tiết Đà Nẵng khá đặc biệt. Đà Nẵng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng ấm, gió mát quanh năm. Vì nằm ven biển nên khiến thành phố này thường xuyên phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lốc xoáy, động đất và mưa lũ. Thời tiết khắc nghiệt này có thể gây ra nhiều thiệt hại cho đời sống, tài sản và hoạt động kinh tế – xã hội của người dân và doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Xem thêm: Thời tiết Quận Ngũ Hành Sơn

Đặc điểm tự nhiên ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Đà Nẵng

Địa hình

Địa hình của Đà Nẵng được phân chia thành hai vùng chính là vùng ven biển và vùng nội địa. Vùng ven biển của Đà Nẵng có chiều dài khoảng 30 km và bao gồm nhiều bãi biển đẹp như bãi biển Non Nước, bãi biển Mỹ Khê, bãi biển Phạm Văn Đồng… Vùng nội địa của Đà Nẵng có địa hình khá đa dạng, bao gồm các dãy núi, sông ngòi, đồng bằng, vùng đồi núi và các khu vực trung tâm thành phố. Với địa hình đa dạng từ biển, núi đến sông ngòi, Đà Nẵng sở hữu nhiều địa điểm du lịch đẹp như Bà Nà Hills, Cầu Rồng, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, bãi biển Mỹ Khê,…

Địa hình Đà Nẵng
Địa hình Đà Nẵng

Địa hình cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Đà Nẵng. Với dãy núi đá vôi kéo dài từ phía Tây qua Đà Nẵng, thành phố này thường xuyên bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh từ phía Bắc trong mùa đông, tạo ra một số ngày lạnh giá và khô hạn. Trong khi đó, khí hậu tại các khu vực ven biển thường ấm áp hơn với mùa hè nóng và mùa đông ấm. Với nhiều dòng sông, đầm lầy nên có độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây cối, thực vật, cũng như tạo ra một số hiện tượng sương mù vào mùa đông.

Tài nguyên thiên nhiên

  • Tài nguyên đất: Đất Đà Nẵng cũng được chia thành nhiều loại như đất phù sa, đất đỏ, đất trắng, đất sét và đất đá vôi. Đất phù sa nằm ở vùng ven biển và thường là đất mềm, mịn, có năng lực thấm tốt và thích hợp cho việc trồng cây lúa, hoa màu và rau. Đất đỏ lại nằm ở khu vực phía Tây thành phố, đây là loại đất màu đỏ đậm, có tính chất thoát nước kém và khó khai thác, tuy nhiên rất thích hợp để trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, tiêu, cao su, chuối,… Đất đá vôi thường nằm ở khu vực phía Nam Đà Nẵng.
  • Biển, bờ biển: Đường bờ biển Đà Nẵng dài khoảng 30km, mực nước khá sâu thuận lợi cho việc xây dựng các cảng biển. Vùng biển Đà Nẵng có ngư trường rộng trên 15000 km² với đa dạng các loại hải sản. Đà Nẵng còn có nhiều bãi tắm đẹp như Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng, Non Nước…  Đây là tài nguyên thiên nhiên quan trọng của thành phố, hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng.
  • Sông ngòi Đà Nẵng:  Đà Nẵng có một hệ thống sông nhỏ bao gồm sông Hàn, sông Cu Đê, sông Yên, sông Chu Bái, sông Vĩnh Điện, sông Túy Loan, sông Phú Lộc. Trong đó, sông Hàn là con sông lớn nhất và là một phần quan trọng của đời sống của người dân thành phố. Sông Hàn chảy từ Trường Sơn và chảy vào Biển Đông thông qua trung tâm Đà Nẵng. Sông này không chỉ mang lại nguồn nước quý giá mà còn tạo nên nét đẹp riêng cho thành phố, là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch và giải trí. 
  • Tài nguyên rừng: chủ yếu tập trung ở phía Tây và Tây Bắc thành phố với tỉ lệ che phủ là 49,6%. Rừng có 3 loại rừng chính là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. 
Biển Mỹ Khê Đà Nẵng
Biển Mỹ Khê Đà Nẵng

Đặc điểm khí hậu Đà Nẵng

Điểm đặc biệt của khí hậu Đà Nẵng là mức độ ẩm cao và khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 24 đến 30 độ C. Thời tiết Đà Nẵng chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

  • Mùa khô ở Đà Nẵng (từ tháng 1 đến tháng 8): Với nhiều ngày nắng và ít mưa. Trong mùa khô, nhiệt độ trung bình thường dao động từ 25 đến 35 độ C và độ ẩm không khí thấp hơn so với mùa mưa. Tháng 5 và tháng 6 thường là thời điểm nóng nhất trong năm. Mùa khô là thời điểm thích hợp cho du lịch tại Đà Nẵng vì thời tiết ấm áp, khô ráo và không quá oi bức, đặc biệt là từ tháng 2 đến tháng 4. Tuy nhiên, do độ ẩm thấp, môi trường có thể khá khô khan, cần đảm bảo uống đủ nước và bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài.
  • Mùa mưa ở Đà Nẵng (từ tháng 9 đến tháng 12): Với lượng mưa tăng đáng kể so với các tháng trong mùa khô. Trong thời gian này, thời tiết có thể khá lạnh và ẩm ướt. Tuy nhiên, lượng mưa không quá nhiều và thường rải rác, không gây ra tình trạng ngập lụt hay ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các cơn bão và áp thấp nhiệt đới trong mùa mưa, đặc biệt từ tháng 10 đến tháng 11. Trong các cơn bão, thời tiết Đà Nẵng có thể rất xấu với mưa to, gió mạnh và sóng biển cao, gây khó khăn cho các hoạt động du lịch và giao thông.
Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng - Đặc điểm khí hậu Đà Nẵng
Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng – Đặc điểm khí hậu Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam với nét đẹp hoang sơ và hiện đại, ẩm thực phong phú, và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. Khí hậu Đà Nẵng có hai mùa khác nhau rõ rệt và mỗi mùa đều có nét đẹp riêng. Bài viết trên đã khái quát về đặc điểm khí hậu Đà Nẵng. Dự Báo Thời Tiết hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Xem thêm: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?