Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh

Nằm ở miền đất cực Nam Việt Nam, thuộc bán đảo Cà Mau, Bạc Liêu là một vùng đất trẻ do phù sa bồi đắp trải qua nhiều thế kỷ. Giữa miền Tây rộn ràng và náo nhiệt, hôm nay hãy cùng Kênh thời tiết dừng chân lại “vùng xứ sở của công tử Bạc Liêu” để khám phá những đặc điểm khí hậu Bạc Liêu cũng như điều kiện tự nhiên của mảnh đất này nhé.

Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến đặc điểm khí hậu Bạc Liêu?

Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích đất tự nhiên là 2.669  km², chiếm khoảng 0,8% diện tích cả nước và đứng thứ 7 trong khu vực. Phía Bắc tiếp giáp 2 tỉnh là Hậu Giang và Kiên Giang, phía Đông và Đông Bắc giáp với tỉnh Sóc Trăng, phía Tây và Tây Nam tiếp giáp tỉnh Cà Mau, phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông với bờ biển dài 56km.

Vị trí ảnh hưởng rất lớn đến những đặc điểm khí hậu Bạc Liêu
Vị trí ảnh hưởng rất lớn đến những đặc điểm khí hậu Bạc Liêu

Bạc Liêu có tỉnh lỵ là thành phố Bạc Liêu và 6 huyện gồm huyện Hòa Bình, Đông Hải, Hồng Dân, Giá Rai, Phước Long, Vĩnh Lợi.

Tỉnh Bạc Liêu nằm ở vị trí trung chuyển của tuyến đường giao thông huyết mạch của cả nước (quốc lộ 1A). Cách thành phố Cần Thơ khoảng 110km và thành phố Hồ Chí Minh khoảng 280km về phía Bắc. Hiện còn có các tuyến đường mới như Ngã Bảy – Cà Mau, Nam Sông Hậu, đi qua địa phận tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để Bạc Liêu giao lưu, phát triển kinh tế.

Do nằm ở vĩ độ thấp, trong khu vực gió mùa nên thời tiết Bạc Liêu mang tính chất cận xích đạo gió mùa. 

Những đặc điểm khí hậu Bạc Liêu

Do nằm ở miền đất cực Nam Việt Nam, có vĩ độ thấp, nên đặc điểm khí hậu Bạc Liêu mang tính chất cận xích đạo gió mùa rất điển hình. Với nền nhiệt cao và ổn định, biên nhiệt dao động hằng năm nhỏ, mưa theo mùa với lượng mưa lớn, và thất thường. 

Với tính chất nhiệt đới gió mùa, khí hậu Bạc Liêu được chia thành hai mùa rõ rệt. Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 4 năm sau. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 11.

Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu
Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu

Nhiệt độ 

Do góc nhập xạ quanh năm tại Bạc Liêu lớn nên tổng lượng bức xạ Mặt Trời lớn. Nhiệt độ trung bình hằng năm dao động trong khoảng từ 26 – 27oC. Tháng 5 nóng nhất với nhiệt độ lên tới 35 – 36oC và tháng thấp nhất là tháng 1 với nhiệt độ khoảng 20oC. Biên độ nhiệt năm trung bình đạt khoảng 3,6oC.

Lượng mưa

Bạc Liêu có lượng mưa được xếp vào loại trung bình so với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lượng mưa trung bình hằng năm khoảng trên 1700 mm/năm.

Lượng mưa tập trung chủ yếu vào mùa mưa, chiếm hơn 93% tổng lượng mưa cả năm. Mùa khô lượng mưa không đáng kể.

Lượng mưa ở Bạc Liêu được xếp vào loại trung bình
Lượng mưa ở Bạc Liêu được xếp vào loại trung bình

Mưa giảm dần từ tây sang đông, lương mưa không đồng đều giữa các địa phương trong tỉnh. Mưa thường diễn ra theo từng đợt, một đợt mưa có thể kéo dài từ 7 cho tới 20 ngày, có đợt có thể kéo dài hơn 1 tháng. Đặc biệt, vào đầu và cuối mùa mưa thường xuất hiện hiện tượng giông đi kèm sấm sét rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người dân.

Gió

Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu mang tính chất nhiệt đới gió mùa nên Bạc Liêu có hai mùa gió chính:

– Gió mùa mùa hạ: Hoạt động từ cuối tháng 4 đến tháng 10, với hướng gió chủ yếu là Tây và Tây Nam mang theo lượng mưa lớn. Vào mùa này, đôi khi có hiện tượng vòi rồng và giông sét gây thiệt hại nghiêm trọng cho đời sống sản xuất của người dân.

– Gió mùa mùa đông: Thổi từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Với hướng gió chính là hướng Đông, ngoài ra có gió thổi theo hướng Đông Bắc (thường xuất hiện ở tháng 11 và tháng 12), hướng Đông Nam (thổi vào tháng 2, 3, 4) và hướng Đông Bắc (thổi xen kẽ với gió Đông và Đông Bắc vào tháng 11 và tháng 12). Khoảng thời gian chuyển tiếp từ gió mùa mùa hạ qua gió mùa mùa đông thường xuất hiện gió Đông và Tây.

Những điều kiện tự nhiên của tỉnh Bạc Liêu

Địa hình Bạc Liêu

Bạc Liêu có địa hình tương đối bằng phẳng, không có đồi, núi vì lẽ đó Bạc Liêu không có các chấn động địa chất lớn. Địa hình chủ yếu là đồng bằng và kênh đào chằng chịt. Có độ cao trung bình khoảng từ 0,8 đến 1,5m so với mặt biển. Hướng nghiêng địa hình từ đông bắc xuống tây nam, có độ nghiêng trung bình từ 1 đến 1,5 cm/km.

Thềm lục địa mở rộng, biển nông và bãi biển thoải từ 30 đến 70, dòng biển Đông Bắc ổn định, có vai trò quan trọng trong việc bồi tụ, mỗi năm mở rộng thêm ra biển hơn 30m tạo nên các bãi bồi. Bãi bồi mở tới đâu thì rừng ngập mặn phát triển, tiến ra tới đó. 

Tuy nhiên, đoạn từ Ấp Gò Cát thuộc xã Điền Hải tới thị trấn Gành Hào thuộc huyện Đông Hải đang xảy ra quá trình sạt lở bờ biển rất mạnh, khoảng 10m/năm.

Địa hình Bạc Liêu tương đối bằng phẳng
Địa hình Bạc Liêu tương đối bằng phẳng

Hệ thống sông ngòi Bạc Liêu

Bạc Liêu có hệ thống mạng lưới sông ngòi, kênh đào chằng chịt đóng vai trò quan trọng trong tưới tiêu, thâm canh đặc biệt là rửa phèn, rửa mặn cho đất. Hệ thống sông ngòi cơ bản chia làm hai nhóm như sau:

– Nhóm 1: Chảy ra hải lưu phía nam, gồm: sông Gành Hào có các nhánh là rạch Giồng Ké,, rạch Nhà Thờ,  rạch Lộ rạch Cái Keo, rạch Gốc,…và sông Mỹ Thanh có các nhánh là rạch Lé, rạch Trò Nho, rạch Trà Niêu, rạch Bạc Liêu, rạch Trà Teo, trong đó rạch Bạc Liêu với chiều dài 35 km.

– Nhóm 2: Chảy ra sông Ba Thắc thường được gọi là sông Hậu. Nhóm này gồm rạch Ba Xuyên và các nhánh sông nhỏ của rạch Ba Xuyên.

Bạc Liêu với hệ thống sông ngòi chằng chịt
Bạc Liêu với hệ thống sông ngòi chằng chịt

Chế độ nước của các con sông phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu Bạc Liêu, chế độ thủy triều và chế độ mưa. Đây là điều kiện thuận lợi để Bạc Liêu phát triển ngành nuôi trồng thuỷ hải sản, làm muối và diện tích rừng ngập mặn. 

Tài nguyên thiên nhiên

Được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thuận lợi, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt, lại thường xuyên được phù sa bồi đắp. Vì thế Bạc Liêu nhanh chóng trở thành vùng đất trù phú với những cánh đồng lúa mênh mông, những vườn cây ăn quả sum suê hay những ruộng muối trắng ngần.

Có thể mọi người chưa biết, “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” nổi tiếng với muối Ba Thắc, huyện Đông Hải được xếp vào một trong bảy loại hình của di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam. Nếu có dịp ghé thăm Bạc Liêu và được thời tiết huyện Đông Hải hãy dừng chân lại và check in, ghi lại những khoảnh khắc đẹp về nghề làm muối, ngắm nhìn những hạt muối kết tinh đầu nguồn trứ danh Bạc Liêu.

Tài nguyên thiên nhiên rừng ngập mặn Bạc Liêu
Tài nguyên thiên nhiên rừng ngập mặn Bạc Liêu

Bạc Liêu còn được biết đến với những cánh rừng phòng hộ được ví như người chiến sĩ kiên cường bám trụ, giữ đất và lấn biển.

Bạc Liêu còn sở hữu một bờ biển dài khoảng 56km có diện tích biển đến 40.000km². Nhờ đặc điểm khí hậu Bạc Liêu ôn hòa, nên đây là một ngư trường phong phú với 661 loài cá. Trong đó nhiều loài cá có trữ lượng lớn và giá trị cao như cá gộc, cá hồng, cá sao, cá chim, cá thu, cá đường…, riêng họ nhà tôm có đến 33 loài khác nhau. 

Nhờ bờ biển thấp và phẳng nên Bạc Liêu rất thích hợp để phát triển nghề làm muối, nuôi tôm, cá. Hằng năm, sự bồi lấn biển ở Bạc Liêu ngày một mở rộng, đây là điều kiện lý tưởng để tỉnh phát triển thêm quỹ đất, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng đưa kinh tế biển Bạc Liêu phát triển.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm khí hậu Bạc Liêu cũng như điều kiện tự nhiên của vùng đất này. Hy vọng bài viết trên của Kenhthoitiet.vn sẽ mang lại những kiến thức thú vị cho bạn đọc.