Đặc điểm khí hậu Kiên Giang. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của tỉnh

Kiên Giang là tỉnh có diện tích lớn nhất vùng Tây Nam Bộ và lớn thứ hai ở Nam Bộ, nằm tận cùng phía Tây Nam của Việt Nam, trong đó lãnh thổ bao gồm đất liền và hải đảo. Để hiểu hơn về về vị trí địa lý cũng như đặc điểm khí hậu Kiên Giang, cùng Kênh Thời Tiết xem qua bài viết dưới đây nhé!

Vị trí địa lý và địa hình

Kiên Giang là một tỉnh thành nằm ở ven biển phía Tây Nam của tổ quốc có đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia dài khoảng 56 km, đường bờ biển của tỉnh Kiên Giang dài trên 200 km.

Vị trí địa lý của Kiên Giang
Vị trí địa lý của Kiên Giang

Phía Đông và Đông Nam của Kiên Giang giáp Cần Thơ, An Giang, phía Nam giáp Cà Mau và Bạc Liêu còn phía Tây giáp vịnh Thái Lan. Kiên Giang có diện tích tự nhiên 6346,3 km2 trong đó có hơn 100 đảo lớn nhỏ ngoài biển, trong đó đảo Phú Quốc rộng 573 km2. Tỉnh Kiên Giang có đủ các dạng địa hình từ đồng bằng, núi rừng và biển đảo. Điều này sẽ góp phần tạo nên đặc điểm khí hậu Kiên Giang. Phần đất liền của tỉnh có địa hình tương đối bằng phẳng, thấp dần từ phía Đông Bắc xuống Tây Nam.

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất đai

Đất đai thuộc tỉnh Kiên Giang được chia thành bốn vùng chính là vùng phù sa ngọt thuộc Tây sông Hậu, vùng lũ lụt thuộc tứ giác Long Xuyên, vùng nhiễm mặn thuộc bán đảo Cà Mau và vùng vùng núi non, hải đảo ở hai huyện Phú Quốc và Kiên Hải.

Tổng diện tích đất tự nhiên của Kiên Giang là 629.905 ha, trong đó đất nông nghiệp có diện tích là 411.974 ha, chiếm 65,72% đất tự nhiên, diện tích đất lúa vào khoảng 317.019 ha chiếm 76,95% đất nông nghiệp. Đất lâm nghiệp có diện tích khoảng 120.027 ha chiếm 19,15% diện tích đất tự nhiên. Điều này cho thấy đất đai ở Kiên Giang phù hợp cho việc phát triển nông lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Tài nguyên rừng

Tỉnh Kiên Giang không có nhiều rừng, nên lưu trữ lượng gỗ ở đây không lớn như các tỉnh khác trong vùng Đông Nam Bộ. Tuy nhiên rừng ở đây lại có vai trò quan trọng trong việc làm phòng hộ và bảo vệ môi trường. Trên địa bàn huyện có rừng đặc dụng ở Phú Quốc, rừng bảo tồn thiên nhiên và di tích lịch sử U Minh, rừng phòng hộ ven biển.

Tài nguyên khoáng sản

Kiên Giang là tỉnh có tiềm năng khoáng sản tương đối lớn, bao gồm nhiên liệu (than bùn), phi kim loại (đá vôi, đá xây dựng, đất sét dùng để sản xuất nguyên vật liệu, xi măng), nhóm kim loại.

Than bùn
Than bùn

Đây là tỉnh thành duy nhất tại vùng đồng bằng sông Cửu Long có nguồn khai thác khá phong phú, có giá trị về cả sản xuất vật liệu xây dựng và những danh lam thắng cảnh mang ý nghĩa du lịch.
Thống kê lượng đá vôi toàn tỉnh hiện có 440 triệu tấn, có khả năng khai thác lên đến 342 triệu tấn, trong đó trữ lượng khai thác của công nghiệp là 235 triệu tấn, đủ nguyên liệu để sản xuất 4,6 triệu tấn clinker/năm trong 40 năm.

Tài nguyên nước

Nhìn chung, tài nguyên nước của tỉnh Kiên Giang khá dồi dào, nhưng đến mùa mưa thì phần lớn nguồn nước của tỉnh đều bị nhiễm mặn, là vì vị trí ở cuối nguồn nước ngọt của nhánh sông Hậu, nhưng lại ở đầu nguồn nước mặn của vịnh Rạch Giá.
Ba con sông chảy qua toàn tỉnh là: Sông Cái Lớn (60km), sông Cái Bé (70km) và sông Giang Thành (27.5 km) và hệ thống kênh chủ yếu để tiêu nước về mùa lũ và giao thông đi lại, tưới nước vào mùa khô.

Tài nguyên biển

Trữ lượng tôm cá ở tỉnh Kiên Giang rơi vào khoảng 464.660 tấn theo điều tra của viện nghiên cứu biển Việt Nam. Trong đó vùng ven bờ có độ sâu khoảng 20-50 m có trữ lượng chiếm 56% và trữ lượng tôm cá ở mỗi tầng khoảng 51.5%. Khai thác được ở mức 44% trữ lượng, điều này có nghĩa hàng năm có thể khai thác lên đến 200.000 tấn.

Tài nguyên biển của tỉnh Kiên Giang
Tài nguyên biển của tỉnh Kiên Giang

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang

Do vị trí địa lý nằm ở vĩ độ thấp và giáp biển nên đặc điểm khí hậu Kiên Giang mang kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Mức nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 27 – 27,50C.

Thời tiết Kiên Giang có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hằng năm ở đây rơi vào khoảng 1.600 – 2.000 mm ở đất liền và 2.400 – 2.800 mm ở vùng đảo Phú Quốc.
Nhìn chung, đặc điểm khí hậu Kiên Giang rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại cây trồng, vật nuôi.

Trên đây là những chia sẻ của Kênh Thời Tiết về tỉnh Kiên Giang, hy vọng thông qua bài viết trên đây, các bạn có thể hiểu hơn về vị trí địa lý cũng như đặc điểm khí hậu Kiên Giang nhé!

Xem thêm: Bản đồ thế giới Full HD và bản đồ chi tiết các châu lục 2023