Đặc điểm khí hậu Điện Biên? Tổng quan vị trí địa lý của tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên có khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao nên đặc điểm khí hậu Điện Biên có nhiều điểm khác biệt so với các vùng khác trong nước. Là một trong những tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Tây, Điện Biên luôn là điểm đến thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, bản sắc văn hóa đặc trưng và không khí trong lành. Thời Tiết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm khí hậu Điện Biên qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm khí hậu Điện Biên
Đặc điểm khí hậu Điện Biên

Những nét chung về vị trí địa lý của Điện Biên

Tỉnh Điện Biên với tổng diện tích tự nhiên khoảng 9554 km2, gồm có 1 thành phố là Điện Biên Phủ, 1 thị xã Mường Lay và 8 huyện lị khác là Điện Biên, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Ảng, Mường Nhé, Mường Chà và Tuần Giáo.

Địa hình

Tỉnh Điện Biên là nơi có địa hình khá phức tạp, chủ yếu là đồi núi dốc, hiểm trở và chia cắt mạnh. Địa hình được cấu tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, theo dọc biên giới Việt – Lào từ đỉnh Pu Đen Đinh đến dãy Phu Sang với độ cao thay đổi từ 200m đến hơn 1800m. Xen lẫn các dãy núi cao là những sông suối nhỏ hẹp và những thung lũng phân bổ khắp nơi. Đặc điểm khí hậu Điên Biên cũng thay đổi theo chiều cao của từng vùng.

Vị trí địa lý tỉnh Điện Biên
Vị trí địa lý tỉnh Điện Biên

Sông ngòi

Hệ thống sông ngòi tỉnh Điện Biên khá phong phú với ba hệ thống sông chính là sông Mã, sông Đà và sông Mê Kông. Nhìn chung thì các sông trong tỉnh đều có độ dốc lớn, nhiều thác ghềnh (nhất là ở sông Đà và sông Nậm Rốm).  

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất: Điện Biên có đa dạng các nhóm đất khác nhau, chủ yếu là đất phù sa, đất đen và đất mùn vàng đỏ trên núi. Những loại đất này rất thích hợp để trồng các loại cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày. 

Tài nguyên rừng: Rừng phân bố rộng khắp ở Điện Biên, đạt tỷ lệ che phủ là 37%. Rừng Điện Biên có nhiều loại gỗ quý hiếm như lát, bò chỉ, pơmu,… có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, đây còn là nơi sinh sống của 61 loài thú, 25 loài bò sát và nhiều loài chim, cá và động vật lưỡng cư khác.

Tài nguyên khoáng sản: Điện Biên không có quá nhiều loại khoáng sản và các mỏ khoáng sản này cũng không có trữ lượng lớn. Một số loại khoáng sản chính ở Điện Biên là đá đen, than đá, vàng, cát, sỏi và các loại vật liệu xây dựng khác.

Các đặc điểm khí hậu Điện Biên

Những đặc điểm khí hậu tỉnh Điện Biên
Những đặc điểm khí hậu tỉnh Điện Biên

Đặc điểm khí hậu Điện Biên mang tính chất của khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao. Mùa hè nóng, mưa nhiều còn mùa đông tương đối lạnh, ít mưa. Nhìn chung nhiệt độ của Điện Biên không quá cao, nhiệt độ trung bình năm khoảng 21 đến 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất với mức nhiệt 25 độ C (tháng 4 đến tháng 9) và thấp nhất là 14 độ C (tháng 12 đến tháng 2 năm sau).

Độ ẩm trung bình trong năm tại Điện Biên từ 83% đến 85%. Lượng mưa trung bình hằng năm từ 1500mm đến 2500mm. Mưa tập trung nhiều từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10. Trong mùa mưa, nhiệt độ Điện Biên thường dao động từ 21 đến 23 độ C, độ ẩm tăng lên đáng kể và mây mù dày đặc che phủ nhiều khu vực. Mùa khô thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, ít mây mù và độ ẩm giảm sút. 

Đi du lịch ở Điện Biên thời điểm nào lý tưởng nhất 

Tháng 3 – Mùa hoa ban nở 

Mùa hoa ban trắng tại Điện Biên
Mùa hoa ban trắng tại Điện Biên

Một trong những khoảnh khắc bạn không thể bỏ qua tại Điện Biên đó là thời điểm mùa hoa ban nở. Tháng 3 sẽ là khoảng thời gian hoa ban nở đẹp nhất cũng là mùa khách du lịch đến Điện Biên nhiều nhất. Những bông hoa ban nở trắng muốt, mùi thơm phảng phất bay trong gió đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi du khách đến nơi đây. Thời gian đẹp nhất để ngắm hoa ban nở là vào sáng sớm, khi những cánh hoa vừa hé nở đón ánh mặt trời.

Đặc điểm khí hậu Điện Biên vào mùa xuân thường có nắng đẹp và khô ráo, thuận lợi cho du khách đến du lịch. Để quá trình tham quan, chụp ảnh của bạn thuận tiện nhất, bạn có thể đến huyện Mường Ảng, thành phố Điện Biên, Mường Chà, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Tuần Giáo. Đặc biệt, từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 3 hàng năm tại đây còn diễn ra Lễ hội Hoa ban Điện Biên, du khách có thể nhân cơ hội này để du lịch và hòa vào không khí lễ hội truyền thống.

Tháng 9 – Mùa lúa chín

Ruộng bậc thang ở Điện Biên
Ruộng bậc thang ở Điện Biên

Nếu bạn đã nhìn thấy và ấn tượng với những đồng lúa vàng ươm tại Điện Biên thì tháng 9 sẽ là thời điểm bạn có thể chiêm ngưỡng được cánh đồng lúa như thế. Đây là thời gian lúa vào mùa thu hoạch. Cánh đồng Mường Thanh là một trong những cánh đồng lúa đẹp nhất ở Điện Biên. Những thửa ruộng bậc thang được nhuộm một màu vàng óng ả hệt như tranh vẽ. 

Thời tiết Điện Biên vào thời điểm này khá dễ chịu, ban ngày trời nắng dịu dàng nhưng ban đêm lại se lạnh, làm du khách đến với Điện Biên không muốn rời đi. Ngắm trời đất Điện Biên dưới cái nắng hanh vàng và hít hà hương thơm của lúa mới sẽ cho bạn một cảm xúc xao xuyến nhớ mãi khi phải rời đi. Tháng 9 cũng là thời điểm chuyển sang mùa khô, do đó đặc điểm khí hậu Điện Biên nắng đẹp, khô ráo và mát mẻ hơn so với các tháng mưa.

Tháng 11 và tháng 12 – Mùa hoa dã quỳ nở 

Mùa hoa dã quỳ nở rộ
Mùa hoa dã quỳ nở rộ

Hoa dã quỳ với vẻ đẹp mộc mạc và hoang dại, nhuộm vàng khắp các miền đồi núi của Điện Biên, làm xao xuyến lòng nhiều du khách đến với nơi đây. Hoa dã quỳ sẽ bắt đầu nở từ tháng 11 trong tiết trời se lạnh đầu đông và kết thúc vào cuối tháng 12. Những ngày cuối tháng 11 sẽ là thời điểm hoa dã quỳ bung nở rực rỡ nhất với sắc vàng trải dài khắp các cung đường, làm nó cũng trở nên thơ mộng hơn. 

Vùng hoa mọc đẹp nhất là trên những con đường về thành phố Điện Biên Phủ, các huyện Mường Ảng, Mường Nhé,… Bạn có thể tha hồ chụp ảnh check in, lưu lại những bức hình tuyệt đẹp cùng loài hoa dã quỳ này. Đặc điểm khí hậu ở tỉnh Điện Biên vào thời gian này sẽ lạnh hơn, đôi khi có mưa phùn nên bạn chú ý để sắp xếp lịch trình hợp lý nhé!

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu Hải Dương có gây khó khăn cho bạn khi đến du lịch?

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về đặc điểm khí hậu Điện Biên và nó sẽ hữu ích cho bạn khi bạn đến du lịch tại Điện Biên. Hãy cập nhật Kênh Thời Tiết tỉnh Điện Biên để sắp xếp lịch trình phù hợp cho chuyến đi của bạn nhé!