Liên Hợp Quốc huy động giúp đỡ nạn nhân của bão Idai

KTT – Liên Hợp Quốc đang kêu gọi huy động khẩn cấp số tiền là 282 triệu USD trong 3 tháng tới để giúp Mozambique hồi phục sau sự tàn phá của siêu bão nhiệt đới Idai.

Khoản tài trợ của Liên Hợp Quốc sẽ được sử dụng để cung cấp nước, vệ sinh, giáo dục và khôi phục sinh kế cho những người phải di dời.

Người dân từ thị trấn Buzi được giải cứu vào ngày 22/3

Liên hợp quốc cho biết số tiền trợ cấp cho các nạn nhân cơn bão đang bắt đầu được thông qua, bao gồm 22 triệu bảng từ Vương quốc Anh, nhưng chưa đủ để đáp ứng đủ các nhu cầu thiết yếu của các nạn nhân và hồi phục lại cơ sở hạ tầng của đất nước.

Người dân đi qua một cây cầu dựng tạm ở Chipinge, Zimbabwe.

Người đứng đầu UNICEF, ông Henrietta Fore, đã đến thành phố cảng Beira bị tàn phá của Mozambique và khẳng định phải thật khẩn trương giúp người  dân di dời và ngăn ngừa bệnh tật.

Số người chết của bão Idai đã tăng lên trên 750 người ở 3 quốc gia Nam Phi bị bão tấn công 10 ngày trước. Ở Mozambique, số người chết đã tăng lên tới 446 trong khi có 259 người chết ở Zimbabwe và ít nhất 56 người chết ở Malaysia do ảnh hưởng của cơn bão.

Ông Celso Correia Bộ trưởng môi trường Mozambique cho biết số người chết dự kiến sẽ tăng.

Một đứa trẻ được bố mẹ chuyển đi qua vùng nước lũ.

Các đội cứu trợ đang đi đến các điểm cao trên các hòn đảo do cơn bão Idai tạo ra và tìm thấy rất nhiều người, theo ông Correia. Quân đội Mỹ sẽ giúp sức hỗ trợ cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế cho những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão tại Mozambique.

Nhiều căn nhà đã bị phá hủy hoàn toàn sau cơn bão.

Correia cho biết 300.000 người đã được cảnh báo trước về cơn bão. Tuy nhiên, một số cư dân của Beira và Buzi cho biết họ không biết rằng quy mô của cơn bão lại lơn như vậy và bị sốc bởi nước dâng cao nhanh chóng.

Hiện có khoảng trên 110.000 người phải rời khỏi nhà, tới các trại tạm trú do chính phủ Mozambique hỗ trợ. Bên cạnh nỗ lực giải cứu những người bị mắc kẹt bởi lũ lụt, các nhân viên cứu trợ trên khắp khu vực đang cảnh báo sự lây lan của bệnh tật, bao gồm cả bệnh tả và sốt rét.

Trẻ em phơi sách vở cho khô sau cơn bão.

Liên Hợp Quốc đang kêu gọi khẩn cấp với số tiền 282 triệu USD trong 3 tháng tới để giúp Mozambique hồi phục sau sự tàn phá của cơn bão lốc xoáy Idai.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn