Đặc điểm khí hậu Phú Yên có gì đặc biệt? Vì sao Phú Yên lại chỉ có hai mùa?

Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp, độc đáo như Ghềnh Đá Đĩa, Hòn Yến, Bãi Xếp… thu hút rất nhiều khách du lịch. Phú Yên mỗi mùa sẽ có một nét đẹp riêng. Hãy cùng Kênh thời tiết khám phá đặc điểm khí hậu Phú Yên có gì đặc biệt.

Đặc điểm khí hậu Phú Yên
Đặc điểm khí hậu Phú Yên

Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến đặc điểm khí hậu Phú Yên?

Phú Yên là tỉnh ven biển thuộc khu vực duyên hải Nam Trung bộ, nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, có tọa độ địa lý:

 • Điểm cực Bắc: 13°41’28”
 • Điểm cực Nam: 12°42’36”
 • Điểm cực Tây: 108°40’40”
 • Điểm cực Đông: 109°27’47”

Địa hình với ba mặt núi: phía Bắc là đèo Cù Mông, dãy đèo Cả ở phía Nam, dãy núi Trường Sơn phía sườn đông ở phía Tây và biển Đông nằm ở phía Đông. Vị trí địa lý như vậy làm cho đặc điểm khí hậu Phú Yên có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

Diện tích của tỉnh Phú Yên là 5.023,4 km². Phú Yên giáp với các tỉnh, thành phố lân cận như Khánh Hòa về phía Nam, Quảng Ngãi về phía Bắc, Gia Lai và Bình Định về phía Tây. Phú Yên có đường bờ biển dài và nhiều sông, đầm, vịnh thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Điều này là tiềm năng, lợi thế để Phú Yên phát triển kinh tế biển. Ngoài ra, còn là nơi có điều kiện thuận lợi nhất trong việc xây dựng tuyến đường sắt lên Tây Nguyên và giao lưu kinh tế Bắc – Nam và Đông – Tây. 

Vị trí địa lý của Phú Yên
Điểm cực Đông của Phú Yên – Mũi Điện

Xem thêm: Thời tiết Thị xã Sông Cầu

Đặc điểm tự nhiên của Phú Yên

Địa hình

Phú Yên có địa hình đa dạng, với vùng núi và đồi chiếm 70% diện tích toàn tỉnh. Địa hình dốc, bị chia cắt bởi dãy Trường Sơn. Tại Phú Yên có nhiều ngọn núi cao như núi Chúa, núi Cù Mông, núi Nhạn, núi Sơn Trà, núi Ông Xa và đồi Chóp Chài. Với địa hình đồi núi, Phú Yên có nhiều suối và thác nước đẹp như thác Bạc, thác Đá Bàn, thác Nước Tiên, thác Nhất Trại…Với bờ biển dài hơn 200km, Phú Yên có nhiều vịnh và cửa sông, tạo ra những khung cảnh hữu tình và độc đáo. Đường bờ biển dài 200km có nhiều dãy núi nhô ra tạo thành các eo vịnh, đầm phá. Phú Yên có nhiều bãi biển đẹp như bãi biển Ô Loan, bãi biển Bãi Trà, bãi biển Vũng Rô… Những điều này đã làm cho đặc điểm khi hậu Phú Yên thêm độc đáo. 

Địa hình Phú Yên
Địa hình – Khí hậu Phú Yên

Tài nguyên thiên nhiên của Phú Yên

Tài nguyên thiên nhiên của Phú Yên rất phong phú, đa dạng. Tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển trong các lĩnh vực như du lịch, ngành công nghiệp gỗ, đá mỹ nghệ, thủy sản… 

 • Rừng: Phú Yên có nhiều khu rừng phong phú như rừng ngập mặn, rừng tràm, rừng thông, rừng dầu… Một số khu rừng nổi tiếng ở Phú Yên như rừng Đại Lãnh, rừng Phú Yên, rừng Sơn Thủy, rừng Thiện Nghiệp… Những khu rừng này không chỉ có giá trị sinh thái cao mà còn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp gỗ.
 • Biển: Phú Yên có bờ biển dài hơn 200km, với nhiều vịnh, bãi tắm và đảo. Biển Phú Yên là một trong những khu vực đánh bắt hải sản phong phú nhất của miền Trung Việt Nam, với các loài cá, tôm, cua, ghẹ, ốc… Vùng biển này cũng có giá trị về mặt du lịch, với các bãi tắm đẹp như bãi biển Ô Loan, bãi biển Bãi Trà, bãi biển Vũng Rô…
 • Núi non: Phú Yên có nhiều ngọn núi cao như núi Chúa, núi Cù Mông, núi Nhạn… Những ngọn núi này không chỉ có giá trị phong cảnh mà còn là nguồn tài nguyên quý giá cho ngành du lịch, với nhiều địa điểm leo núi và tham quan tại các điểm đến trên núi.
 • Thủy sản nước ngọt: Ngoài tài nguyên thủy sản ở vùng biển, Phú Yên còn có nhiều con sông chảy qua, tạo ra những nguồn tài nguyên thủy sản nước ngọt quý giá như cá tra, cá chép, cá rô, tôm, cua…
 • Khoáng sản: Khoáng sản Phú Yên cũng có nhiều khoáng sản như đá Granit màu, diatomite, bauxit, fluorit, nước khoáng, than bùn, vàng sa khoáng…
 • Đất: Bao gồm 8 nhóm đất chính: đất cát và cồn cát biển, đất mặn phèn, đất phù sa, đất xám, đất đen, đất đỏ vàng, đất mùn vàng đỏ trên núi, đất thung lũng dốc tụ.
Tài nguyên thiên nhiên Phú Yên
Hòn Yến – Thời tiết Phú Yên

Ngoài ra, Phú Yên cũng có nhiều khu vực rừng ngập mặn, là môi trường sống của nhiều loài động vật quý hiếm, và cũng là nguồn tài nguyên quan trọng cho đời sống của người dân địa phương.

Đặc điểm khí hậu Phú Yên 

Phú Yên có khí hậu nóng ẩm và nhiệt đới gió mùa, chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Phú Yên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các bão và áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông vào mùa mưa và trải qua những ngày nắng nóng, khô hạn vào mùa khô. Nơi đây có hai loại gió mùa chính là gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. 

Khí hậu Phú Yên
Vũng Rô – Khí hậu Phú Yên
 • Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 26-27°C. Tháng 1-3 là thời gian lạnh nhất, nhiệt độ có thể xuống đến khoảng 20°C. Tháng 6-8 là mùa nóng nhất, nhiệt độ có thể lên tới trên 30°C.
 • Thời gian mưa chính kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12. 
 • Tổng số giờ nắng trung bình từ  2.300 – 2.500 giờ/năm.
 • Độ ẩm trung bình trên một năm khoảng 80 – 82%.
 • Lượng mưa trung bình trên một năm khoảng 1930mm.

Bài viết trên đã khái quát về các đặc điểm khí hậu của Phú Yên. Với bài viết này, chúng tôi hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về đặc điểm khí hậu Phú Yên cho bạn.

Xem thêm: Bão mặt trời là gì? Tác hại của nó như thế nào với Trái đất