Yêu lắm Thu Hà Nội!

Thu về, Hà Nội đón chút se lạnh đầu mùa thật khẽ khàng, không mạnh để khiến con người phải run rẩy, nhưng đủ “vị”, đủ “tình” để nhận ra, mùa Thu đang khe khẽ lay động lòng người.  

Thật hiếm thấy có thành phố nào mà lại khiến các nhạc sĩ, thi sĩ, nhà văn “tốn văn, tốn chữ, tốn nhạc” như Hà Nội. Mùa Thu Hà Nội mang theo hương vị ngọt ngào của mùa đẹp nhất trong năm, một vẻ đẹp mà ai cũng phải nhớ, phải thương, phải say tình.

Mùa Thu Hà Nội không biết từ bao giờ đã trở thành nét đặc trưng riêng khắc sâu vào lòng mỗi người con Hà thành, mà ngay cả những người không sinh ra và lớn lên ở thành phố này hay chỉ là lữ khách ghé ngang thì hương sắc mùa Thu cũng không dễ dàng phai mờ trong tâm trí.

Trong tiết trời thu có gió heo may và cảm giác se se lạnh, Hà Nội dịu dàng như nàng thiếu nữ tuổi đôi mươi, mang theo mùi hoa sữa thơm nồng cuốn theo từng cơn gió nhẹ, báo hiệu mùa cốm xanh non đã về với hương vị thanh tao quen thuộc không đâu có được và ngay cả những góc phố hàng cây cũng trở nên bình yên khác lạ.

Nhà báo Ngô Bá Lục đã phải ngỡ ngàng thốt lên rằng: “Ai yêu Hà Nội, thích mùa Thu Hà Nội thì hãy đến Hà Nội vào những ngày này”. Anh chia sẻ cảm xúc ấm áp và bâng khuâng về một sáng mùa Thu: “Sáng thức dậy, trời se se lạnh, heo may thoang thoảng quyện hương hoa dâu da quẩn quanh trong không gian buổi sớm. Ba bố con xuống đường đi đá bóng, vừa ra khỏi cầu thang, một làn hương nhè nhẹ thoảng qua, đó là mùi hương hoa dâu da của hàng cây trong xóm. Nắng đã lên chiếu vàng những mảng tường, mà trời thì xanh vời vợi, nhưng lại lành lạnh se se thật nhẹ bẫng tâm hồn”.

Với nhà báo Ngô Bá Lục, “có lẽ không đâu như Hà Nội, mùa Thu nó có cái gì đó nhẹ nhàng hoang hoải hoài niệm, xao xác những hàng cây và nắng vàng như rót mật.

Không chỉ hoa sữa toả hương vào những đêm trăng, mà hương dâu da, hương hoàng lan buổi sớm đôi khi làm lòng ta nghẹn lại, cái cảm giác sáng sớm yên bình thanh thản trên phố vắng, những dãy tập thể cũ kỹ trầm mặc như dấu vết của những thăng trầm nắng mưa mà không xoá được vẻ đẹp trầm tích mang dấu ấn đặc trưng của kiến trúc Hà Nội cổ kính.

Phủ lên một không gian bàng bạc của sương sớm được tưới tắm bởi những sợi nắng vàng, không gian phố thật thanh bình, ấy là những khoảnh khắc hiếm hoi của những ngày đầu Thu Hà Nội…”.

Có thể nói, điều khiến cho mùa Thu Hà Nội trở nên đặc biệt, chính là vì cái không khí dần trở nên mát mẻ sau một mùa hè oi ả, là nét lãng mạn cũng tự dưng dâng lên nhiều hơn trong từng ngõ ngách, và quan trọng nhất là Hà Nội vào mùa lá vàng cho người ta rất nhiều cảm xúc cũng như vấn vương, cứ đúng đến thời điểm này nhiều người lại muốn về Hà Nội.

Chính những điều ấy mới làm cho Hà Nội vô cùng đặc biệt vào những lúc tháng 9, tháng 10 như thế này.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn