Yên Bái: Chủ động phòng chống rét cho gia súc ở vùng cao

Do không khí lạnh tăng cường, hiện các địa phương tỉnh Yên Bái đang trong đợt rét đậm nhất từ đầu mùa đông tới nay.

Tại Yên Bái, nhiệt độ trung bình chỉ 12 – 14 độ C, riêng vùng núi cao có rét đậm rét hại, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, sương mù dày đặc. Để bảo vệ đàn gia súc, bà con vùng cao đang tập trung nhiều phương án phòng, chống rét và dịch bệnh cho vật nuôi.

Bản Mù là xã có đàn gia súc lớn nhất huyện Trạm Tấu, với trên 6.000 con. Không chỉ là nguồn sức cày, kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp, đàn gia súc còn là tài sản chính của đồng bào vùng cao. Chính vì vậy, bà con rất chủ động trong việc bảo vệ đàn gia súc.

yen bai: chu dong phong chong ret cho gia suc o vung cao  hinh 1
Anh Giàng A Chu chăm sóc đàn trâu của gia đình.

Anh Giàng A Chu ở thôn Khấu Ly, xã Bản Mù cho biết: “Sau khi gặt lúa xong, gia đình đã phơi rơm để làm cây rơm dự trữ thức ăn cho trâu trong mùa đông. Bên cạnh đó cũng sửa chuồng và che chắn cẩn thận cho đàn trâu”.

Anh Giàng A Thắng ở thôn Khấu Chu, xã Bản Công cũng cho biết, 5 con trâu của gia đình đã được tiêm phòng đầy đủ, trong mấy ngày rét này đều được đưa từ đồi về chuồng để chăm sóc.

Xã Bản Công, huyện Trạm Tấu có trên 1.300 đại gia súc. Do ở các thôn bản không có bãi chăn thả nên hàng ngày, một số hộ dân phải đưa đàn gia súc lên rừng kiếm thức ăn, theo hình thức chăn thả tự do.

Ông Tráng A Hồ, Chủ tịch UBND xã cho biết, vào những ngày rét đậm rét hại, xã vận động và hướng dẫn bà con đưa hết gia súc về chuồng.

“Trong thời gian rét đậm, rét hại chúng tôi chỉ đạo bà con không thả rông gia súc và cho gia súc vào chuồng trại. Chúng tôi phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ xã xuống thôn bản tuyên truyền vận động bà con nhân dân che chắn chuồng trại và tận dụng tất cả các loại thức ăn khô, tinh trong gia đình cho đàn gia súc”, ông Tráng A Hồ cho biết thêm.

Hiện nay, huyện Trạm Tấu có trên 32.000 con gia súc, tăng hơn 1.300 con so với cùng kỳ năm trước; trong đó, đàn trâu bò có trên 13.000 con. Thực hiện kế hoạch phòng chống rét năm nay, đã có trên 87 % số hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại cho gia súc. Trong những ngày rét đậm, rét hại, 100% hộ chăn nuôi sử dụng bạt dứa, phên cỏ tranh hoặc vật liệu khác để che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc. Hầu hết các hộ đều có thức ăn dự trữ cho gia súc như: Cỏ khô, rơm khô, thân lá ngô, cỏ tươi, muối, thức ăn tinh bột.… Đặc biệt, tại các xã, thị trấn đã làm gần 2.500 cây rơm dự trữ cho gia súc trong mùa đông./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn