Yên Bái chủ động phòng chống cháy rừng trong đợt nắng nóng diện rộng

Nhiều ngày qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái không có mưa, trên địa bàn xuất hiện nắng nóng diện rộng, nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo từ nay đến cuối tuần, trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục duy trì thời tiết nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ cao  cháy rừng. Do đó, các địa phương trong tỉnh Yên Bái, với nòng cốt là lực lượng Kiểm lâm đang tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống cháy rừng, giảm thiểu các thiệt hại về rừng do cháy gây ra.

yen bai chu dong phong chong chay rung trong dot nang nong dien rong hinh 1
Kiểm lâm Trạm Tấu thường kiểm tra, canh gác các khu vực nguy cơ cháy cao.

Huyện vùng cao Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái hiện có gần 40.000 héc ta rừng, trong đó có trên 31.000 héc ta rừng tự nhiên. Trong  số này, có nhiều diện tích rừng giáp ranh với hai huyện Bắc Yên và Phù Yên của tỉnh Sơn La – nơi có nguy cơ cháy rừng cao, nhiều thảm thực vật khô, xa dân cư; khi xảy ra cháy khó phát hiện và khó tiếp cận, cũng như huy động lực lượng chữa cháy.

Do đó, huyện Trạm Tấu đã tăng cường rà soát, kiểm tra các nguy cơ gây cháy rừng; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin thời tiết. Đồng thời yêu cầu ban chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ đội chữa cháy rừng cơ động duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ, nhất là tại các xã trọng điểm như Bản Mù, Xà Hồ, Túc Đán, Làng Nhì… nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Ông Vũ Trọng Huân, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết: “Trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng thì những ngày nắng nóng chúng tôi cho các Trưởng thôn, bản cầm loa đi tuyên truyền đến bà con nhân dân nghiêm cấm đốt nương vào những ngày nắng nóng, gió to. Thứ hai là khi đốt nương phải làm đường băng cản lửa, cử người canh gác, trông coi và đảm bảo thực hiện đúng quy trình đốt nương”.

Tỉnh Yên Bái hiện có trên 433.000 héc ta rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%. Tuy đã qua thời gian cao điểm mùa khô hanh, nhưng để tăng cường công tác bảo vệ số diện tích rừng trong những ngày nắng nóng này; chủ động ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại nếu có cháy rừng xảy ra, tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày này….

Ông Nguyễn Thái Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái cho biết: “Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố chủ động xác định các vùng có nguy cơ cháy rừng cao trên địa bàn quản lý để tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ rừng thực hiện PCCC. Tăng cường kiểm lâm cho vùng trọng điểm, nguy cơ cháy cao để thực hiện phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ”.

Dự báo, từ nay đến cuối tuần, trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục nắng nóng diện rộng. Các địa phương ngoài chủ động phòng chống cháy rừng, cũng cần tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác phòng, chống hỏa hoạn ở khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp… nhằm tránh các thiệt hại do cháy gây ra./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn