Xuân phân có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của con người

KTT – Về mặt thời gian, Xuân phân thường rơi vào 19/3 đến 21/3 hàng năm. Tiết Xuân phân kết thúc vào ngày 4 hoặc 5/4 hàng năm khi tiết Thanh minh bắt đầu. Thời tiết Xuân phân có gì đặc biệt, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như thế nào hãy cùng Kênh Thời Tiết tìm hiểu.

 

Trên thế giới có nhiều nước định nghĩa khái niệm xuân phân khác nhau, ví như theo Trung Quốc, lịch cổ đại quy định Xuân phân điểm giữa của mùa Xuân. Xuân phân thuộc 24 tiết khí trong nông lịch. Theo quan điểm khác của khoa học phương Tây, Xuân phân là thời điểm bắt đầu của mùa Xuân tại Bắc Bán cầu. Đây là thời điểm Mặt Trời ở gần xích đạo nhất trong năm và có hướng đi lên hướng Bắc. Đánh dấu thời điểm giao mùa của Trái Đất.

Một cách giải thích khác theo chiêm tinh học Xuân phân là “Điểm đầu tiên của Bạch Dương” trên bầu trời trong cung Hoàng đạo. Theo quy định về mặt thời gian, Xuân phân thường rơi vào 19/3 đến 21/3 hàng năm. Tiết Xuân phân kết thúc vào ngày 4 hoặc 5/4 hàng năm khi tiết Thanh minh bắt đầu.

Vậy thời tiết Xuân phân có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người? Người xưa quan niệm rằng, Xuân phân là thời điểm âm dương cân bằng, thời tiết thuận hòa khiến cho vạn vật, cây cối, muông thú tốt tươi. Xuân phân đến xua tan giá lạnh sau những ngày giá rét.

Xuân phân vẫn là một trong những thời điểm giao mùa của Trái Đất, tuy nhiên do tác động ít nhiều của biến đổi khí hậu và thực tế của giao mùa, nên thời tiết tại các quốc gia gần xích đạo sẽ nóng dần lên do nhận được nhiệt lượng nhiều nhất từ Mặt Trời.

Ở thời điểm này người già và trẻ nhỏ dễ mắc bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, bởi đây là khoảng thời gian chuyển từ lạnh sang nóng. Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột đó là nguyên nhân khiến con người dễ nhiễm bệnh hơn.

Chính vì vậy trong những ngày giao mùa cần chú trọng chăm sóc sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, bổ sung vitamin tăng sức đề kháng,…

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn