Xu thế thời tiết 2020 :Đầu năm thiếu nước, cuối năm bão nhiều

Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa tháng 3, 4, và tháng 5 trên phạm vi toàn quốc.

Nhận định xu thế thời tiết, khí hậu năm 2020, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo trong những tháng nửa đầu năm 2020, hiện tượng ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Rét đậm sẽ tập trung chủ yếu trong nửa cuối tháng 1 và tháng 2/2020 nhưng không kéo dài. Trong đó, tháng 1 – 6/2020 có khả năng có lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 7/2020 mưa tăng và đạt mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm.

Xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng từ xấp xỉ đến ít hơn so với trung bình nhiều năm, khả năng hoạt động nhiều trong các tháng cuối năm 2020 và tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía nam. 

du bao trong nam 2020 se co nhieu hien tuong thoi tiet cuc doan. hinh 1
Dự báo trong năm 2020 sẽ có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa tháng 3, 4, và tháng 5 trên phạm vi toàn quốc.

Ông Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo, nhìn chung đầu năm mưa sẽ ít, thiếu nước. Về cuối năm dự báo hoạt động của bão sẽ nhiều và mưa cũng sẽ tương đối lớn và dồn dập ở khu vực miền Trung. Do đó là phải hết sức cảnh giác ứng phó với tình trạng thiếu nước vào đầu năm, sau đó là tình trạng mưa bão ở giữa và cuối năm.

“Trong điều kiện hiện nay liên tục có các thiên tai cường độ lớn và nguy hiểm, do đó cần phải liên tục theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo bão để chủ động ứng phó khi có thiên tai xảy ra, bất kể là trên biển, trên đất liền. Trong dịp nghỉ lễ, hay trong các ngày thường luôn luôn phải yêu cầu về tinh thần chủ động cập nhật thông tin và sẵn sàng các phương án ứng phó để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra”, ông Lâm cho biết

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn