Xử lý ô nhiễm môi trường, giảm nhẹ thiên tai bằng… cỏ Vetiver

KTT – Bạn có thể tin được một loại cỏ có thể xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, giảm nhẹ các thiên tai, chống sạt lở công trình giao thông hay không? Các nhà khoa học của một số nước đã chỉ ra rằng một giống cỏ có tên Vetiver có khả năng làm được điều đó.

Vấn đề ô nhiễm môi trường, giảm thiểu các vấn đề thiên tai luôn được quan tâm hàng đầu trong xã hội hiện nay. Các biện pháp được đưa ra khá nhiều, tuy nhiên còn nhiều mặt hạn chế nhất là vấn đề tốn kém, tính khả thi của dự án. Mới đây các nhà khoa học các nước đã chỉ ra rằng loại cỏ Vetiver có khả năng làm được điều đó, chi phí để triển khai lại khá thấp nên ứng dụng khá tốt.

Ở một số nước cỏ Vetiver đã được ứng dụng khá nhiều như: Chặn giữ bùn đất và các hóa chất nông nghiệp bị rửa trôi từ đồng ruộng, xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải nhiễm chất hữu cơ cao, xử lý nước rỉ từ bãi rác, hấp thụ kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác,…

Giống cỏ với sức sống bền bỉ làm giảm thiểu các thiệt hại về thiên tai và ô nhiễm môi trường

Cụ thể là ở một số nước như Trung Quốc, lượng chất thải do ngành chăn nuôi thải ra mỗi ngày lên tới hàng trăm tấn, chứa nhiều chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vấn đề này đã được giải quyết bằng việc sử dụng cỏ vetiver tạo ra các vùng đất ngập nước, chất thải được phân hủy phần lớn tại các đồng cỏ ngập nước này và chất lượng môi trường đã được cải thiện đáng kể.

Tại Thái Lan, loại cỏ này cũng được ứng dụng rất tốt khi trồng thành nhiều hàng theo đường đồng mức trên đất dốc có tác dụng như một đập nước sông.

Vetiver với bộ rễ khổng lồ, nhiều sợi nhỏ cũng giúp đất đai tơi xốp, không khí lưu thông. Khi có mưa, bộ rễ cũng giống như miếng bọt biển thu giữ nước, đưa nước thấm sâu vào đất.

Tại Ôxtrâylia, cỏ Vetiver lần đầu tiên được dùng để xử lý chất thải từ các nhà vệ sinh.

Loại cỏ này đã được đưa về Việt Nam và trồng thử nghiệm, kết quả hàm lượng Nitơ tổng trong nước thải giảm 88% sau 48 giờ và giảm 91% sau 72 giờ, hàm lượng Phốtpho tổng giảm 80% sau 48 giờ và 82% sau 72 giờ.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ – Ông Nguyễn Văn Cường cũng cho biết ưu điểm của loại cỏ này, cỏ Vetiver có bộ rễ xuyên sâu trở thành màng lọc tự nhiên khiến cho khu vực trong đảo trở nên gần giống đất liền hơn. Nhiều nước trên thế giới đã dùng cỏ Vetiver để chống sạt lở, ngăn mặn. Như vậy loại cỏ này có khả năng sẽ được ứng dụng rộng rãi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu các vấn đề thiên tai, tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn