Xảy ra động đất ở Điện Biên

KTT – Sáng 5/9, tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã xảy ra một trận động đất mạnh 3 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát địa chấn Điện Biên (thuộc Viện Vật lý địa cầu) cho biết, đây là trận động đất thứ 8 xảy ra ở tỉnh Điện Biên trong năm 2019, trong đó tại huyện Mường Nhé xảy ra 4 trận, huyện Điện Biên Đông xảy ra 4 trận.

Trong 8 trận động đất này, trận có cường độ thấp nhất là 2,5 độ richter, trận có cường độ cao nhất là 4 độ richter.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Gần đây nhất, vào 16h27 ngày 27/8, một trận động đất mạnh 3,3 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km cũng đã xảy ra tại khu vực địa bàn xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé).

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, tỉnh Điện Biên có 2 đới đứt gãy địa chấn lớn chạy qua, gồm đới đứt gãy Điện Biên-Mường Lay, kéo dài khoảng 200 km thường xuyên hoạt động và đới đứt gãy Sông Mã-Tuần Giáo-Lai Châu.

Vì đặc điểm địa chất này, Điện Biên là địa bàn thường xảy ra những trận động đất với độ lớn khác nhau và động đất thường xảy ra ở các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay và huyện Mường Nhé.

Trước đó, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu, cho biết, vào hồi 16 giờ 11 phút, chiều 1/9, một trận động đất mạnh 3,8 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng hơn 12km đã xảy ra tại khu vực huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Rất may, trận động đất không gây thiệt hại về người.

Tại khu vực thị xã Quảng Yên và TP. Uông Bí (Quảng Ninh), một trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã xảy ra vào khoảng 10h03 phút ngày 15/8. Thời gian xảy ra động đất khoảng 2 – 3 giây, khiến người dân cảm nhận rõ sự rung lắc, nhiều đồ vật cũng rung chuyển mạnh.

Động đất hay địa chấn là sự rung chuyển trên bề mặt Trái Đất do kết quả của sự giải phóng năng lượng bất ngờ ở lớp vỏ Trái Đất và phát sinh ra Sóng địa chấn. Nó cũng xảy ra ở các hành tinh có cấu tạo với lớp vỏ ngoài rắn như Trái Đất.

Động đất diễn ra hàng ngày trên Trái Đất. Chúng có thể có sự rung động rất nhỏ để có thể cảm nhận cho tới đủ khả năng để phá hủy hoàn toàn các thành phố. Hầu hết các trận động đất đều nhỏ và không gây thiệt hại.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn