Xả lũ đập Trà Sư: Dân hạ nguồn thỏa cơn khát lũ

Sáng 4/10, Sở NN&PTNT An Giang mở cửa xả lũ đập Trà Sư ở huyện Tịnh Biên (An Giang) để đón phù sa từ thượng nguồn về vùng Tứ giác Long Xuyên. Người dân ở hạ nguồn thỏa cơn khát lũ sau hơn tháng qua.

Người dân xem xả đập Trà Sư để đón phù sa từ thượng nguồn về
Người dân xem xả đập Trà Sư để đón phù sa từ thượng nguồn về

Hiện tại, mực nước ngày 4/10 phía ngoài đập Trà Sư là 3,25m, còn trong đập 2,18m.  Từ sáng sớm đã có hàng trăm người dân tụ họp về đây để chờ đợi chứng kiến cảnh xả lũ đón phù sa vào đồng ruộng. Ngoài ra, người dân địa phương còn chuẩn bị sẵn chài, lưới để đánh bắt cá khi lũ vào đầy đồng.

Ông Lê Văn Đổng, năm nay 77 tuổi ở ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng (Tịnh Biên) có mặt từ sớm để theo dõi xả đập. Ông cho biết, năm nay lũ muộn, ông từng lo ngại không có nước về dẫn đến không có phù sa vào đồng ruộng và đặc biệt là không có cá tôm ảnh hưởng đến đời sống người dân. “Dân tụi tôi rất mừng vì xả nước vào đồng ruộng để lấy phù sa giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà vui hơn cả là cá tôm vào ruộng giúp nông dân có cuộc sống ổn định hơn”, ông Đổng nói.

Ông Nguyễn Văn Tòng ở xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc (An Giang) có 2 ha ruộng ở hạ nguồn, cách đập Trà Sư gần 20 km nhưng tranh thủ vào xem xả lũ từ sáng sớm. Ông bảo, năm nay lũ thấp, ít nước, nếu không xả lũ vào sẽ gây khó cho nông dân, chuột bọ hoành hành, sâu bệnh… Có nước vào, dân vô cùng phấn khởi.

Ông Trương Văn Lá, 67 tuổi ở ấp Cây Trâm, xã Vĩnh Tế đang gỡ cá trên tay lưới 3 màng cạnh nhà, vui mừng nói: “Cả tháng nay nước lên nhưng phía trong đập không có nước nên giăng câu lưới không dính cá mắm gì cả. Hôm nay xả đập nước lũ tràn vào đồng kèm theo tôm cá từ Campuchia về sẽ giúp dân sống nghề câu lưới khấm khá hơn”.Hiện tại các đơn vị thi công đang chặn dòng để thi công 2 cống Trà Sư và Tha La (nhằm thay thế 2 đập hơi cao su Tha La và Trà Sư) nên năm nay chỉ xả 1 đập Trà Sư nhằm chủ động lấy phù sa, tháo chua rửa phèn cho vùng Tứ giác Long Xuyên.

Hai đập Tha La và Trà Sư đã vận hành suốt 20 năm nay bảo vệ 3.260 ha lúa ở vùng Tứ giác Long Xuyên và giờ sắp hoàn thành sứ mệnh, sẽ có đập mới thay thế. Dự kiến 2 đập này sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2020 với kinh phí 200 tỷ đồng.

Ông Lương Huy Khanh, Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, năm nay xả lũ muộn hơn 1 tháng do lũ về chậm, tỉnh đã thu hoạch xong vụ lúa hè thu, còn Kiên Giang phần lớn cũng đã thu hoạch xong, xả lũ không ảnh hưởng gì.

Sau khi xả lũ, từ 1 – 3 ngày ở bên trong đập sẽ dâng lên 20 – 40 cm, ngoài việc mang theo phù sa còn có thêm cá tôm. 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn