Wutip – siêu bão đầu tiên vào tháng 2 suốt hơn 1 thế kỷ qua

KTT – Wutip là siêu bão đầu tiên được Cục Thời tiết Đài Loan ghi nhận trong tháng 2 kể từ năm 1911. Sự xuất hiện sớm dị thường này đã xô đổ nhiều kỷ lục khí tượng từng thiết lập.
Mùa bão trên Tây Bắc Thái Bình Dương thường bắt đầu vào tháng 6. Chính vì vậy sự xuất hiện của 1 siêu bão vào tháng 2 là 1 sự kiện bất thường.
Hiện tại, siêu bão Wutip vẫn đang hoành hành trên vùng biển Tây Bắc Thái Dương, với vùng bán kính gió nguy hiểm 220km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão ở cấp 15, giật trên cấp 17.
Cơ quan dịch vụ Thời tiết Mỹ đã nâng Wutip trở thành siêu bão cấp 4/5 bởi sức gió gần tâm bã được ước tính đã tăng lên tới 249 km/h (trên cấp 17). Theo AccuWeather, Wutip đã vượt qua cơn bão Higos (năm 2015) trở thành cơn bão mạnh nhất được ghi nhận trong tháng 2 ở Thái Bình Dương đồng thời cũng là cơn bão mạnh nhất trong tháng 2 trên danh sách Cục Thời tiết Đài Loan ghi nhận, kể từ năm 1911.

Sự mạnh lên bất thường vào tháng 2 của Wutip, trong khi mùa mưa bão tại Tây bắc Thái Bình Dương tháng 6 mới bắt đầu

 

May mắn là siêu bão Wutip sẽ không tác động tới đảo Đài Loan nhờ Áp cao cận nhiệt đới Tây Thái Bình Dương, hình thế này được coi như “lá chắn” của hòn đảo này, giúp nơi đây tránh được nhiều cơn bão nguy hiểm ở một thời kỳ nhất định.
Ngoài ra, vào khoảng ngày 27, 28/2, siêu bão Wutip sẽ đi vào khu vực Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) theo dõi, với tên địa phương là “Betty”. Tuy nhiên, Cơ quan này cũng nhận định ” Wutip hầu như sẽ không gây ra mối đe dọa trực tiếp nào tới đất liền Philippines”.
(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn