Vùng “rốn lũ” Thạch Thành, Thanh Hoá: Gần 1.000 hộ dân chưa thể về nhà

Hàng trăm căn nhà ở huyện Thạch Thành hiện ngập chìm trong biển nước. Người dân vùng “rốn lũ” này đang phải gồng mình chống chọi với những khó khăn do hậu quả của thiên tai…


Người dân di chuyển bằng bè mảng. Ảnh: N.HƯNG

Người dân di chuyển bằng bè mảng. Ảnh: N.HƯNG

Nước rút chậm, nhà vẫn ngập

Theo ghi nhận của PV ngày 23/7, mực nước sông Bưởi đã rút nhưng ở mức chậm, hiện hàng trăm ngôi nhà vẫn bị ngập sâu từ 1-2m, trong đó, đa số những ngôi nhà cấp 4 đều đã ngập tới mái. Ở những ngôi nhà 2 tầng người dân di chuyển đồ đạc lên tầng 2 để tránh thiệt hại tài sản.

Ông Nguyễn Văn Thành, người dân xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành cho biết: “Mưa đã tạnh nhưng nước vẫn từ thượng nguồn đổ về sông Bưởi chạy qua Thạch Thành quá lớn với mực nước cao hơn bình thường tới 2m khiến ngôi nhà cấp 4 của gia đình và nhiều hộ dân khác bị ngập, nhiều đồ dùng trong nhà bị ướt, hoặc cuốn trôi. Người dân phải đi lại bằng thuyền bè, sinh hoạt đều bị đảo lộn, vô cùng khó khăn. Nước sông Bưởi rút rất chậm, nghe đài báo lại chuẩn bị có mưa to khiến chúng tôi đứng ngồi không yên. Cái ăn, cái mặc vốn đã thiếu, nhưng cái người dân lo nhất là môi trường sau lũ bị ô nhiễm nghiêm trọng, dễ phát sinh dịch bệnh”.

Tại Thạch Thành, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt và môi trường bị ô nhiễm đang ở mức báo động. Tại một số tuyến đường liên thôn, xã rác thải sinh hoạt, phân động vật trôi nổi khắp nơi.

Bà Trương Thị Hoa (45 tuổi) trú thôn Đa Đụn, xã Thành Trực xót xa: “Nhà tôi là nhà cấp 4 bị ngập sâu, nhiều gia súc, hoa màu bị chết. Hiện gia đình tôi đang phải sống nhờ ở gia đình khác khiến điều kiện sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Điều lo nhất là nước sạch để sinh hoạt bị nhiễm bẩn, nhiều giếng nước ngập sâu trong nước lũ, động vật, hoa màu chết trôi nổi khắp nơi, người dân chúng tôi chỉ mong nước rút để về nhà”.

Để di chuyển mua bán nhu yếu phẩm hàng ngày, người dân tại vùng rốn lũ Thạch Thành phải di chuyển bằng bè mảng, thuyền nan. Do nước ngập sâu nên hàng trăm lao động tại địa phương phải nghỉ việc, nhiều hecta lúa, hoa màu bị ngập có khả năng mất trắng khiến cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Bà Trương Thị Hiếu, thôn Đa Đụn, xã Thành Trực cho biết thêm: “Vì nhà tôi xây 2 tầng nên may kịp di chuyển đồ đạc lên tầng 2 không thì hỏng hết. Gần nhà tôi có 5 hộ nhà cấp 4 khi nước ngập không thể ở được phải lên ở nhờ trên tầng 2 của gia đình. Hiện nước sạch, thực phẩm không đủ cho chúng tôi cầm cự được lâu nếu nước cứ rút chậm như vậy”.

Ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Trực cho biết thêm: “Toàn xã đã di chuyển 219 hộ gia đình với hơn 900 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập lụt tới nhà văn hóa, tới các hộ gia đình ở những chỗ cao ráo. Hiện tại mực nước đã rút được 20cm so với đỉnh lũ ngày 22/7. Công tác dọn dẹp nhà cửa khi nước rút được triển khai nhanh chóng. Nếu trong vài ngày tới tình trạng nước lũ không rút hết thì khả năng thiếu nước sinh hoạt, dịch bệnh sẽ rất lớn”.

Tan hoang vùng lũ


Rác thải nổi khắp nơi.

Rác thải nổi khắp nơi.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thạch Thành cho biết tính đến trưa ngày 23/7 mực nước trên sông Bưởi là 11,3m. Nước lên khiến cho hơn 950 ngôi nhà ở các xã Thành Mỹ, Thành Vinh, Thành Trực, Thành Tiến, Thạch Định và thôn 3, thôn 4 xã Thành Kim bị ngập nước. Trong đó có 741 nhà dân ngập sâu từ 1 – 2 m. Riêng xã Thành Trực là nơi có diện tích bị ngập nước nhiều nhất huyện, với tổng số 7/8 thôn, tổng cộng gần 200 hộ dân phải sơ tán.

Nước lũ cũng đã khiến hơn 1.000ha lúa bị ngập, 950 hộ dân phải di dời đến nơi an toàn và gần 1.300ha mía bị ngập sâu trong nước có nguy cơ mất trắng, 100 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập nặng, hơn 321 con gia súc bị chết. Gần 10 km đường giao thông từ xã Thành Trực đi các xã Thành Vinh, Thành Mỹ, Thạch Quảng bị ngập từ 0,5- 1m.

Ông Lê Đình Thảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết: “Trưa ngày 23/7 mực nước trên sông Bưởi chạy qua huyện Thạch Thành đã rút được 60cm so với ngày hôm 22/7 nhưng vẫn ở mức báo động 2. Có 950 hộ dân hiện vẫn chưa thể quay về nhà do mực nước ngập vẫn còn quá lớn. Sau lũ lên, chính quyền huyện Thạch Thành đã huy động toàn bộ lực lượng xung kích xuống những xã bị ngập để giúp dân thuộc các xã: Thạch Lâm, Thành Mỹ, Thành Trực, Thành Kim,… di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện cuộc sống của người dân vùng lũ gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cương quyết không để hộ dân nào phải thiếu đói”.

Nhằm giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tăng cường lực lượng trực 24/24h, tuần tra canh gác các tuyến đê và hồ đập xung yếu theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời chỉ đạo Chi nhánh thủy nông Sông Chu và Điện lực Thạch Thành phát huy tối đa công suất hoạt động của 6 trạm bơm tiêu úng nước đồng cho các xã có đê ven sông Bưởi. Vận động tuyên truyền người dân di dời người già, trẻ em và tài sản đến nơi an toàn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn