Vùng lũ Sơn La bước vào năm học mới với nhiều khó khăn

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Sơn La, toàn tỉnh đã có 11 điểm trường bị ảnh hưởng vì mưa lũ.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều trường, lớp học tại tỉnh Sơn La đã bị thiệt hại nặng nề. Toàn tỉnh đã có 11 điểm trường bị ảnh hưởng, trong đó huyện Mai Sơn có 3 trường; huyện Vân Hồ 3 trường; Sốp Cộp 2 trường và 3 trường tại các huyện Mường La, Quỳnh Nhai, Sông Mã. Trước thềm năm học mới, ngành giáo dục Sơn La  gặp rất nhiều khó khăn do các phòng, lớp học không đảm bảo, sách giáo khoa còn thiếu.

Kết quả hình ảnh cho mưa lũ tại sơn la

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại nặng nề tại Sơn La

Trường Tiểu học Tân Lang, huyện Phù Yên sau cơn lũ quét qua, bùn đất ngập từ 20 đến 30cm. Mưa lũ đã gây ngập úng và hư hỏng nhiều cơ sở vật chất, tăng âm loa đài, máy tính, máy in và một số hồ sơ, sổ sách. Mấy hôm nay, các thầy cô giáo tất bật vét bùn ra khỏi các lớp học và sân trường.

Thầy giáo Lương Ngọc Thăng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để dứt điểm thì nhà trường sẽ xây tường bao chắc chắn, kiên cố hóa để ngăn dòng nước, khi trời mưa to nước đổ ra suối chứ không chảy qua trường nữa, giúp công tác giảng dạy sẽ ổn định hơn”.

Trường Phổ thông dân tộc Bán trú, THCS Nà Ớt, huyện Mai Sơn liên tiếp trong hai ngày 28 và 30/8 đã phải hứng chịu những trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề. Nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của giáo viên và học sinh, đồ dùng bếp ăn, nhà ở bán trú bị hư hỏng không thể phục hồi. Để khôi phục được phải mất ít nhất 10 ngày nữa nếu thời tiết thuận lợi.

Thầy giáo Nguyễn Trung Huấn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Bán trú, THCS Nà Ớt nói: “Nhà trường đã huy động các thầy cô giáo của trường cùng với sự giúp đỡ của các chiến sỹ đồn công an Nà Ớt dọn rửa nơi ăn chốn ở của học sinh để các em yên tâm tiếp tục học tập trong những ngày tới”.

Theo thống kê mới nhất của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Sơn La, toàn tỉnh đã có 11 điểm trường bị ảnh hưởng. Riêng huyện Mai Sơn có 3 trường  bị ngập toàn bộ khuôn viên, Trường tiểu học và trung học cơ sở Tà Hộc vẫn còn cô lập.

Còn tại huyện Phù Yên, mưa lũ trong tháng 7 và tháng 8 đã làm 6 trường học bị sập và đổ tường, hơn 1.000 bộ bàn ghế bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phù Yên cho biết: “Với những lớp học chưa khắc phục được phải học nhờ, học tạm ở nhà văn hóa thì Phòng đã chỉ đạo các điểm trường khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy cô giáo bám điểm trường, bám lớp và động viên phụ huynh đến trường an toàn”.

Hiện nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh, huyện và giao thông tới nhiều xã đã bị sạt lở, chia cắt khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. Nhiều bản tiếp tục bị cô lập. Ngày tựu trường đang đến gần, chặng đường gieo chữ của các thầy cô giáo vùng cao  Sơn La thêm nhiều gian nan./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn