Vùng đệm U Minh Thượng mùa khô hạn

Cả vùng đệm Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang) đang hứng chịu cái nắng gay gắt, nhiệt độ tăng cao, nước dưới các con kênh đã dần cạn kiệt, cây cỏ xơ xác, các khu rừng có nguy cơ cháy cao… Tuy nhiên, nhiều loại cây nông sản của nông dân trong vùng vẫn cho thu hoạch khá.

Vùng đệm U Minh Thượng mùa khô hạn

Mùa khô năm nay khốc liệt hơn cả mùa khô năm 2016. Những cánh đồng trồng lúa trong vùng đất đã nức nẻ.

Vùng đệm U Minh Thượng gồm hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận của huyện U Minh Thượng. Khoảng 25 năm trước, tỉnh Kiên Giang thực hiện việc khoanh nuôi, bảo vệ, khôi phục rừng tràm nguyên sinh với diện tích hơn tám nghìn ha và hình thành vùng đệm với quy mô gần 14.300 ha. Gần 3.500 hộ dân là gia đình chính sách, hộ nghèo không đất sản xuất ở các nơi tụ về định cư, phát triển sản xuất. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đã hình thành, tạo ra thu nhập cho người nông dân.

Những đầm, phá, ao hồ… cũng đã cạn khô nước.

Nhiều tuyến kênh trong vùng nước cũng đã khô kiệt.

Một số tuyến kênh vỏ máy vẫn còn lưu thông, nhưng di chuyển rất khó khăn.

Trong một vài ngày tới nếu không có những trận mưa lớn, trên các tuyến kênh trong vùng, các phương tiện giao thông thủy sẽ không còn hoạt động được.

Nước dưới kênh cạn đến độ, người dân có thể chống bè đi vớt cá trên kênh.

Nước kiệt nhanh, một phần do đắp những con đập dân sinh ngăn nước mặn không thẩm thấu vào rừng làm biến đổi hệ sinh thái của rừng, ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi của nông dân trong vùng.

Do đắp đập nên nông sản của nông dân sau khi thu hoạch phải chuyển ra phía ngoài đập mới bán được cho thương lái. Điều này một mặt làm tăng chi phí sản xuất, mặt khác gây khó khăn cho việc giao thương.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn