Vùng đất chết chóc nhưng nhiều người muốn chinh phục, băng tan hé lộ điều khủng khiếp ở nơi này

KTT – Một vùng đất huyền bí đầy thử thách được ví như “tử địa của thế giới” đó là Everest. Đầy nguy hiểm thế nhưng vẫn là điểm đến thu hút rất nhiều nhà leo núi muốn chinh phục. Do ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, lượng băng trên đỉnh núi đã bắt tan ra để lộ điều kinh khủng ở nơi đây.

Khoảng thời gian từ năm 1953, khi Edmund Hillary và Tenzing Norgay chinh phục đỉnh Everest và trở về an toàn, ước tính đã có hơn 4.000 người tiếp bước, với mong muốn đặt chân đến “mái nhà của thế giới”.

Khu vực lạnh giá này đặc biệt nguy hiểm, với địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt. Không ít người lên núi Everest để rồi phải bỏ mạng lại vùng đất tử thần này. Nơi đây lượng oxy giảm đáng kể, chỉ bằng một phần ba so với trên mặt đất. Sức ép lớn khiến người leo núi cảm thấy như mình nặng thêm 10 lần.

Thậm chí nếu bạn đã chinh phục được đỉnh núi thì cũng phải nhanh chóng rời đi, bởi những tổn thương về nội tạng, nếu lỡ trượt chân thì không thể nào mà cứu được. Đó chính là nguyên nhân khiến không phải ai cũng đủ can đảm để hoàn thành cuộc leo núi.

Đỉnh Everest nơi chôn cất nhiều thi thể vô danh (Ảnh: lostbird.vn)

Ở vùng đất tử thần này có một nguyên tắc ngầm giữa các nhà leo núi, đó là những người tử vong sẽ ở lại nguyên vị trí mà họ đã ngã xuống. Lý do được đưa ra là vì người chết có thể an nghỉ trên khu vực đỉnh núi, ngoài ra đó cũng là lời cảnh tỉnh những người khác. Bên cạnh đó, việc đem thi thể người chết xuống núi từ vùng đất chết là rất khó khăn và tốn kém.

Một trong những thi thể nổi tiếng trong giới leo núi, nhất là những ai muốn đặt chân tới đỉnh Everest đó là người mang chiếc giày xanh. Để lên tới đỉnh bạn bắt buộc phải đi qua nơi người này yên nghỉ, cái xác vẫn nằm đó và bạn chẳng thể nào đưa thi thể xuống núi đường. Thật ghê rợn khi nhìn thấy thi thể còn nguyên vẹn.

Một trong số những nhà leo núi phải bỏ mạng trên đỉnh Everest

Các nhà chức trách không phải không muốn đưa thi thể “chiếc giày xanh” xuống an táng, tuy nhiên điều đó là vô cùng khó khăn. Trực thăng không thể hạ cánh trên tuyết và phải có người đến tận nơi đem thi thể đến khu vực mà trực thăng có thể đón được. Điều này là rất nguy hiểm, ngay cả với những đội cứu hộ chuyên nghiệp. Hơn nữa không khí cũng rất khô lạnh, thi thể người chết nhanh chóng bị khô và giống như xác ướp. Việc mang thi thể đi là một điều rất khó khăn.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn