Vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ

Hàng loạt vòi rồng quét qua một vùng lớn miền Nam nước Mỹ làm 32 người chết, hàng trăm căn nhà bị phá hủy.

Kinh hoàng vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ

Ngày 13-4, hàng loạt vòi rồng (lốc xoáy) quét qua một vùng lớn ở miền Nam nước Mỹ, giết chết ít nhất 32 người và phá hủy hàng loạt căn nhà, gây lở đất và lũ lụt ở nhiều nơi, hãng tin AFP dẫn lời nhà chức trách Mỹ.

Kinh hoàng vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ - ảnh 1
Bà Elaine Powell, sống ở thành phố Carson, bang Mississippi đang nói chuyện điện thoại với người thân trong khi đi xem lại tài sản gia đình mình còn những gì sau khi vòi rồng quét qua. Ảnh: AP

Các trận lốc xoáy xuất hiện từ đêm 12-4 và hoành hành đến sáng 13-4, di chuyển qua một khu vực kéo dài từ bang Texas đến bang Georgia, gây thiệt hại thảm khốc trên diện rộng.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã phải đưa ra mức báo động lốc xoáy cao nhất.

Những hình ảnh đăng trên phương tiện truyền thông cho thấy rất nhiều ngôi nhà đổ nát, tốc mái. Nhiều căn nhà chỉ còn là đống gạch vụn. Nhiều máy bay tại một sân bay ở thành phố Monroe, bang Louisiana bị lốc cuốn xếp chồng lên nhau.

Kinh hoàng vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ - ảnh 2
Máy bay tại một sân bay ở thành phố Monroe, bang Louisiana bị lốc cuốn xếp chồng lên nhau. Ảnh: PLANE AND PILOT

Kênh truyền hình Dự báo Thời tiết Mỹ cho biết ít nhất 32 người đã chết trên toàn khu vực. Trong đó có 11 người thiệt mạng ở bang Mississippi, 9 người ở bang South Carolina, một ở bang South Carolina, 8 người ở bang Georgia, 1 người ở bang Arkansas, 2 người ở bang Alabama.

Kinh hoàng vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ - ảnh 3
Một người đàn ông ở Chatsworth, bang Georgia nhặt lại tấm bảng hình trái tim có tên những đứa cháu giữa đống đổ nát của căn nhà. Ảnh: DPA

Tại một khu vực miền núi phía bắc bang Georgia, người ta tìm thấy hai người nằm co ro trên giường, khi cơn lốc xoáy đã cuốn đi phần lớn căn nhà của họ. Ông bà Charles và Emma nói rằng nếu không may, họ muốn được chết cùng nhau. Rất may là cả hai vẫn sống sót và không bị thương.

Anh David Baggett (33 tuổi) sống ở Chatsworth,Tây Bắc bang Georgia đã sống sót bằng cách cùng các con thu mình lại trong bồn tắm, khi căn nhà di động của nhà anh đã bị cây ngã đè gãy đôi.

Ở bang Alabama, những người bị mất nhà cửa đang trú ẩn tại các nhà tạm lánh công cộng. Ai ai cũng phải đeo khẩu trang để đề phòng dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp nước Mỹ.

Kinh hoàng vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ - ảnh 4
Một căn nhà bị sập hoàn toàn, đè lên xe hơi tại thành phố Monroe, bang Louisiana. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới những người bị ảnh hưởng từ trận lốc xoáy.

“Chính quyền sẽ làm mọi thứ có thể để giúp cộng đồng bị ảnh hưởng trở lại cuộc sống bình thường” –  ông Trump nói, đồng thời hứa rằng Hiệp hội Quản lý Khẩn cấp Liên bang sẽ sớm cung cấp hỗ trợ.

Theo báo cáo, hơn 1,3 triệu người phải sống trong tình trạng mất điện sau khi trận lốc xoáy đi qua.

Tại thành phố Chattanooga, phía bắc bang Tennessee, có ít nhất 150 căn nhà dân và tòa nhà thương mại đã bị hư hại và hơn một chục người bị thương. Rất may không có ai bị thiệt mạng, cảnh sát trưởng Phil Hyman nói.

Kinh hoàng vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ - ảnh 5
Một căn nhà di động bị lật, sau khi lôc xoáy tấn công vào khu Chatsworth, bang Georgia hôm ngày 13-4 Ảnh: AP

Ở bang Alabama, Thống đốc Kay Ivey đã phải tạm đình chỉ các quy tắc giãn cách xã hội, yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và tập trung tại các nhà tạm lánh để tránh bão, theo báo South China Morning Post.

Tại  bang Tennessee, mưa lớn đã khiến mực nước dâng cao thêm 15cm, chính quyền cho biết họ dự kiến xả nước để giảm bớt lượng nước trong các hồ và sông ở Tennessee và Alabama.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cho biết một số người dân đã phải nghỉ việc vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bây giờ họ đã mất tất cả mọi thứ mà họ có.

Kinh hoàng vòi rồng làm 32 người chết ở Mỹ - ảnh 6
Một căn nhà chỉ còn là đống đổ nát ở bang  Mississippi, miền nam nước Mỹ. Ảnh: AFP

Các thống đốc bang Mississippi và Louisiana đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

“Thiệt hại từ trận lốc xoáy rất lớn” – Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards nói trên Twitter.

Thống đốc Mississippi Tate Reeves đã đăng trên Twitter rằng ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp “nhằm bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho người dân Mississippi và đối phó với lốc xoáy dữ dội trên toàn tiểu bang.”

“Chúng tôi đã quen với những cơn lốc xoáy ở Mississippi, nhưng tất cả không giống như lần này” – ông Reeves cho biết thêm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn