Thời tiết ấm chưa chắc đã làm virus corona suy yếu

KTT – Tính đến 9h30 ngày 19/2/2020, thế giới đã có 75.199 người mắc, 2.010 người tử vong. Theo các chuyên gia, môi trường tồn tại lý tưởng của virus corona và các nhóm virus bệnh truyền nhiễm khác là thời tiết ẩm, lạnh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng suy yếu khi nhiệt độ ấm lên.

TS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (thuộc Viện Y tế Quốc Gia, Mỹ), đánh giá Covid-19 đang hoành hành nhiều quốc gia trên thế giới, trong nhiều thế hệ nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận việc virus sẽ suy yếu trong thời tiết ấm hơn như các virus cảm lạnh và cảm cúm thông thường, CBS News cho biết.

TS Anthony Fauci nhận định: “Chúng ta không biết loại virus đặc biệt này sẽ làm gì tiếp theo. Vì vậy, rất khó để kết luận rằng nó sẽ biến mất khi thời tiết ấm áp hơn. Chúng ta hoàn toàn không có cơ sở cho điều đó”.

Virus corona chưa chắc sẽ suy yếu khi thời tiết ấm

TS Nancy Messionnier thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đồng quan điểm khi cho rằng “còn quá sớm để giả định virus corona suy yếu khi trời ấm lên”. Bà nhấn mạnh rằng sự hiểu biết của con người về virus này còn quá ít ỏi, “chúng ta còn chưa trải qua dù một năm với mềm bệnh”.

Trước sự không chắc chắn về giả thuyết Covid-19 suy yếu khi thời tiết thay đổi, các quan chức y tế công cộng cảnh báo chúng ta nên lên kế hoạch nếu dịch bệnh kéo dài, NPR cho biết.

TS Joel Myers, người sáng lập trang AccuWeather dựa trên dữ liệu từ dịch SARS (2003), dịch cúm Tây Ban Nha (1918), cho biết virus thường giảm lây lan trong thời gian tháng 5 đến tháng 9. Đây là giai đoạn thời tiết nhiều nắng, nhiệt độ ấm hơn.

Đồng quan điểm, GS Paul Tambyah, khoa Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Cluster (Singapore), khẳng định virus corona có thể suy giảm vào mùa hè như kinh nghiệm từ dịch SARS. Thời tiết nóng cũng giúp loại trừ bệnh hô hấp do virus khác gây ra như bệnh cúm. “Tôi khá chắc chắn rằng dịch sẽ lắng xuống vào tháng 6”, tờ The Straits Times dẫn lời ông Tambyah.

virus corona

OVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc. 29 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Tính đến 9h30 ngày 19/2/2020, thế giới đã có 75.199 người mắc, 2.010 người tử vong, trong đó:

 • Lục địa Trung Quốc: 2.004 người tử vong;
 • Philippines: 01 người tử vong;
 • Hồng Kông (Trung Quốc): 02 người tử vong.
 • Nhật Bản: 01 người tử vong.
 • Pháp: 01 người tử vong.
 • Đài Loan: 01 người tử vong.

Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

 • 02 cha con người Trung Quốc;
 • 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;
 • 06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19;
 • 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
 • 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.
  Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).

Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.137 trường hợp. Điều trị khỏi: 14 trường hợp.

Khuyến cáo Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại nơi làm việc (Không áp dụng cho cơ sở y tế):

Khuyến cáo với người lao động

 • Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn);
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng;
 • Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay;
 • Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng;
 • Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tín (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách tiếp xúc;
 • Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,… thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
Kết quả hình ảnh cho infographic phong virus corona

Khuyến cáo đối với người sử dụng lao động

 • Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn);
 • Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt tại nơi làm việc có thể có vi rút như nắm tay cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,…bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các khử khuẩn thông thường khác;
 • Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên nơi làm việc;
 • Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những người nghi mắc bệnh (nếu được);
 • Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ,…tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giap dịch;
 • Khi có các trường hợp nghi ngờ mắc bênh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn