Việt Nam viện trợ khẩn cấp giúp Indonesia khắc phục hậu quả động đất, sóng thần

Ngày 2-10, Chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ Chính phủ Indonesia và người dân vùng bị nạn khắc phục hậu quả. 

Trước đó, ngay khi được tin trận động đất và sóng thần xảy ra ngày 28-9 tại thành phố Palu, tỉnh Sulawesi, Indonesia, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 29-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện thăm hỏi đến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia Bambang Soesatyo.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.

viet nam vien tro khan cap giup indonesia khac phuc hau qua dong dat song than
Người dân xòe tay xin đồ cứu trợ từ xe cảnh sát tại một khu trại ở Palu, Indonesia. Ảnh: AFP.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia hôm nay cho biết số nạn nhân thiệt mạng đã được xác nhận trong thảm họa động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi đã tăng từ 1.274 lên 1.407 người. Nhà chức trách dự đoán số người chết sẽ tiếp tục tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực bị cô lập trong thảm họa.

Gần 200.000 người, trong đó có hàng chục nghìn trẻ em, tại khu vực thảm họa cần được giúp đỡ khẩn cấp, Văn phòng Nhân đạo Liên Hợp Quốc cho biết. Tổ chức này ước tính gần 66.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại bởi trận động đất và sóng thần hôm 28-9. Hiện những người sống sót đang phải vật lộn với đói khát, thiếu lương thực, nước sạch và bệnh viện địa phương trở nên quá tải.

Cho tới nay đã có 26 nước và hai tổ chức quốc tế đã cung cấp viện trợ nhằm giúp Indonesia khắc phục hậu quả sau thảm họa trên.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn