Vì sao tội phạm thường gia tăng hành động vào những đêm trăng tròn?

Một số nhà khoa học tin rằng cường độ sáng vào những đêm trăng tròn là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng các hành vi phạm tội.

Từ thời xa xưa, nhiều người vẫn luôn tin rằng hành vi của con người sẽ có những thay đổi nhất định và thường là theo hướng tiêu cực trong những đêm trăng tròn. Nhiều người quan niệm trăng đêm rằm có tác động biến đổi rõ rệt đến tâm, sinh lý của con người, đặc biệt là phụ nữ.

Ông Wayne Petherick, Phó giáo sư về tội phạm học Đại học Bond, Australia sau nhiều năm nghiên cứu, kết luận rằng các hành động bạo lực, phạm tội thường gia tăng vào những đêm trăng sáng.

Hoạt động phạm tội thường gia tăng vào các đêm trăng tròn. (Ảnh: AAP)

“Nhưng lời giải thích duy nhất của tôi cho sự liên kết này là do ánh sáng từ Mặt Trăng thường tác động mạnh đến tâm lý con người”, ông Petherick cho biết.

Các nghiên cứu lớn từng được công bố vào các năm 2009 và 2016 không đưa ra được những bằng chứng khoa học rõ ràng về mối tương tác giữa các vụ phạm tội và đêm trăng rằm. Tuy nhiên tác giả các nghiên cứu này đều đồng ý rằng cường độ ánh sáng của trăng có ảnh hưởng tới các hoạt động phạm tội ngoài trời. Họ rút ra kết luận khi mặt trăng sáng lên, các hoạt động tội phạm cũng theo đó mà gia tăng.

Lý giải mà họ đưa ra là “giả thuyết chiếu sáng”. Theo giả thuyết này, trong môi trường chiếu sáng của mặt Trăng, tội phạm thường bị kích thích tâm lý hành động và không quá để tâm tới việc hành tung của mình có bị phát hiện hay không. Cũng với đó, vào các đêm trăng rằm, người ta ra ngoài thường xuyên hơn, từ đó dễ trở thành nạn nhân hơn.

Ông Petherick cho rằng sở dĩ nhiều người hiện nay vẫn bám víu vào niềm tin những đêm trăng tròn làm thay đổi hành vi của con người là bởi khuynh hướng mặc định các vấn đề mà người ta cho là đúng. Khuynh hướng này trong lĩnh vực tâm lý nhận thức được gọi là thiên kiến xác định.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn