Vì sao Tết Kỷ Hợi 2019 nắng nóng như mùa hè?

Khối không khí lạnh chi phối suy yếu và không có đợt không khí lạnh tăng cường nào bổ sung khiến thời tiết Bắc Bộ những ngày qua nóng như mùa hè.

Những ngày qua, cả nước đón một dịp Tết Nguyên đán với thời tiết khá nóng, nền nhiệt cao hơn so với cùng thời điểm này nhiều năm.

Cụ thể, các tỉnh miền Nam liên tục xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C, các tỉnh miền Bắc cũng có nắng nhiều với nhiệt độ cao nhất trên dưới 30 độ C.

Lý giải về việc này, bà Lê Thị Loan – Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: “Có thể nói thời tiết Tết Nguyên đán năm nay khá nóng so với cùng thời điểm này nhiều năm. Nguyên nhân chính gây ra trạng thái thời tiết nóng này là do khối không khí lạnh chi phối thời tiết Bắc Bộ suy yếu và không có đợt không khí lạnh tăng cường nào bổ sung trong những ngày qua, một khối không khí nóng ở phía Tây lại phát triển và tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc khiến cho tình trạng nóng kéo dài hơn trong dịp Tết”.

antd nang nong

Theo những số liệu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nền nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày qua phổ biến dao động quanh 28 – 30 độ C. Ngày hôm nay (9/2), nhiều điểm lên trên 30 độ C. Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có nơi như tại Mường La Sơn La nhiệt độ lên tới 33-34 độ C.

Nhận định về diễn biến thời tiết trong những ngày tới, bà Loan cho biết, hiện tại khối không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh miến Bắc tiếp tục suy yếu, khối không khí gây nóng cho Bắc Bộ trong những ngày qua sẽ hoạt động yếu dần từ ngày mai.

Từ mai, thời tiết các tỉnh Bắc Bộ cũng như Hà Nội sẽ giảm nhẹ khoảng 1-2 độ so với hôm nay, mức nhiệt cao nhất ngày mai phổ biến dao động quanh 30 độ C.

“Từ khoảng ngày 11/2 (tức ngày làm việc đầu tiên của năm mới), một khối không khí lạnh nhỏ từ phía Bắc bổ sung xuống, nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ sẽ giảm đáng kể, trời chuyển mát trong ngày 11/2 và nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến dưới 26 độ C. Ngoài ra, mưa cũng có khả năng sẽ xuất hiện trong ngày làm việc đầu xuân năm mới này”, bà Loan cho biết.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn