Vì sao siêu bão năm 1993 được lấy làm “mốc” để so với bão Jebi đang tấn công Nhật Bản?

Siêu bão Jebi được nhận định là cơn bão mạnh nhất trong vòng 25 năm trở lại đây tại Nhật. Vì sao lại có mốc so sánh này?

Kyodo News đưa tin, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, Jebi là cơn bão “rất mạnh”, được cho là mạnh nhất kể từ siêu bão Yancy xảy ra năm 1993.

Tính đến trưa ngày 4/9, sức gió của siêu bão Jebi mạnh nhất tới 217 km/h, tàn phá nhiều nhà cửa, xe hơi,… và khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Vì sao siêu bão năm 1993 được lấy làm mốc để so với bão Jebi đang tấn công Nhật Bản? - Ảnh 1.

Nhiều phương tiện giao thông bị hất văng trên đường do ảnh hưởng từ sức gió mạnh của siêu bão Jebi. Ảnh: The Japan Times

Vì sao siêu bão năm 1993 được lấy làm mốc để so với bão Jebi đang tấn công Nhật Bản? - Ảnh 2.

Siêu bão Jebi tàn phá nhiều thứ trên đường đi khi đổ bộ vào khu vực đất liền ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Vậy siêu bão Yancy cách đây 25 năm mạnh tới cỡ nào mà Nhật Bản lấy làm “mốc” để đối chiếu với Jebi đang hoành hành?

Yancy là tên gọi của siêu bão đổ bộ vào Nhật Bản năm 1993, còn được biết với cái tên Tasing ở Philippines. Đây được coi là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh và gây thiệt hại nhất từng tấn công Nhật Bản.

Ban đầu, Yancy xuất hiện ở vùng Tây Bắc Thái Bình dương vào ngày 29/8/1993, và sau đó nhanh chóng di chuyển về phía tây và đạt tới sức mạnh của cơn bão nhiệt đới vào ngày 30/8/1993.

Chỉ trong hai ngày sau, Yancy không còn là cơn bão nhiệt đới thông thường mà nhanh chóng đạt tới cường độ siêu bão với sức gió mạnh nhất tới 240 km/h (vào ngày 2/9/1993).

Sau đó, siêu bão Yancy bắt đầu đổ bộ vào đất liền ở Nhật Bản, khiến khoảng 48 người chết và mất tích, 266 người bị thương, nhiều trường học tạm đóng cửa, các dịch vụ giao thông công cộng ở các khu vực trong hoàn lưu ảnh hưởng của bão bị tê liệt, nhiều chuyến bay bị hoãn, và hàng nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

Siêu bão Yancy bắt đầu suy yếu từ ngày 3/9 và tan hoàn toàn vào ngày 7/9/1993.

Ước tính thiệt hại do siêu bão Yancy gây ra ở Nhật Bản vào năm 1993 lên tới 1,67 tỷ USD, khiến nó trở thành một trong những cơn bão gây “tốn kém” nhất ở quốc gia này. Ở thời điểm năm 1993, Yancy được coi là trận bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền ở Nhật Bản kể từ sau siêu bão Shirley vào năm 1965.

Dự báo về siêu bão Jebi: Thay đổi hướng đi trước khi suy yếu

Vì sao siêu bão năm 1993 được lấy làm mốc để so với bão Jebi đang tấn công Nhật Bản? - Ảnh 4.

Siêu bão Jebi dự kiến sẽ suy yếu vào chiều ngày 5/9. Ảnh: The Weather Channel

Kyodo News đưa tin, siêu bão Jebi đã đổ bộ vào khu vực đất liền của đảo Shikoku vào trưa ngày 4/9 và sau đó nhanh chóng di chuyển qua đảo lớn nhất ở Nhật Bản là Honshu, và sau đó là đảo Shikoku.

Sắp tới, dự kiến Jebi sẽ suy yếu khi nó di chuyển về phía Bắc. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, siêu bão Jebi sẽ di chuyển tới phía tây của Hokkaido trước khi bị suy yếu vào chiều ngày 5/9.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn