Vì sao Phú Quốc hứng chịu mưa lũ “khốc liệt” nhất trong vòng 41 năm qua?

Theo thống kê, tại huyện đảo Phú Quốc, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 8/2019, lượng mưa trung bình đã lên tới 1.167mm (so với cùng thời kỳ trung bình nhiều năm chỉ là 163mm). Đây là số liệu mưa đo được tại Phú Quốc cao nhất trong lịch sử quan trắc từ 1978 đến nay.

Đầu tháng 8 vừa qua, mưa lớn liên tục trú xuống các tỉnh thành Tây Nguyên và Nam Bộ gây ra lũ lụt, sạt lở làm thiệt hại lớn về người và của.

Nói về nguyên nhân của đợt mưa lớn lịch sử này, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Do thời điểm đó gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh; ngoài ra trên biển Đông lúc này còn tồn tại 1 dải hội tụ nhiệt đới tồn tại, tương tác mạnh của gió Tây Nam khiến cho mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng lớn và kéo dài.

“Với tổng lượng mưa lớn như vậy thì đây là một đợt mưa khá là bất thường, cụ thể như tại Buôn Ma Thuột, theo trung bình nhiều năm thì 10 ngày đầu tháng 8 lượng mưa chỉ khoảng 111mm, nhưng với lượng mưa đo được là 402mm thì tổng lượng mưa trong 10 ngày đầu tháng 8 đã gấp tới 4 lần. 

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Còn tại huyện đảo Phú Quốc, tổng lượng mưa trung bình mỗi năm vào khoảng 2.800mm, nhưng chỉ trong 10 ngày đầu tháng 8 lượng mưa trung bình đã lên tới tới 1.167mm, trong khi trung bình 10 ngày tháng 8 ở Phú Quốc lượng mưa chỉ khoảng 163mm. Như vậy trong 10 ngày đầu tháng 8 năm 2019 lượng mưa ở Phú Quốc đã vượt tới 7 lần so với trung bình và bằng gần một nửa so với lượng mưa cả năm và đây cũng là số liệu mưa đo được cao nhất trong lịch sử quan trắc từ 1978 đến nay” – Tiến sĩ Lâm đánh giá.

Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục hứng mưa bão

Nhận định về thời tiết Nam Bộ và Tây Nguyên trong thời gian tới, ông Lâm cho biết thêm: mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ còn duy trì liên tục từ nay đến tháng 10/2019. Như vậy, khoảng thời gian này ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam, ngoài gió mùa Tây Nam thì còn có thể có tác động của các xoáy thuận nhiệt đới, cụ thể là áp thấp nhiệt đới hoặc bão xuất hiện vào giai đoạn cuối năm. Các hình thế gió Tây Nam, áp thấp nhiệt đới/bão cuối năm đều là những hình thế có khả năng gây mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, nên người dân cần hết sức lưu ý.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn