Vì sao loài tôm bé tí hon này lại có thể giải cứu Trái đất khỏi Biến đổi khí hậu

KTT – Là 1 loài tôm bé tí hon những tưởng nó sẽ chết ngay khi môi trường thay đổi, thế nhưng không, nó thậm chí còn giúp Trái đất chống lại Biến đổi khí hậu.

Mới đây, 1 nghiên cứu của Đại học Standford đã cho thấy tác dụng của tôm tí hon Artemis salina đối với khí hậu của chúng ta.

Để thực hiện thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chế tạo những bể nước lớn và nuôi một loài tôm nước mặn có kích thước rất nhỏ, mang tên Artemis salina. Đây là một loài tôm sinh sống trong những vùng nước có độ mặn cao và được phát hiện từ rất lâu trên thế giới – khoảng từ năm 982.

Kích thước chỉ bé tí hon nhưng loài tôm này lại có thể giải cứu Trái đất trước quá trình biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Nước từ đáy biển sẽ bị đẩy lên trên bề mặt

Chuyển động của loài tôm này trên đại dương được mô phỏng lại bằng cách sử dụng đèn LED để điều khiển chúng bơi lên – xuống hàng ngày.

Trước khi những con tôm này bắt đầu chuyển động, nhóm thí nghiệm đã đo đạc sự phân tầng nước. Họ nhận thấy nước loãng và nóng thường nổi lên trên bề mặt, trong khi nước có mật độ muối cao và nhiệt độ thấp hơn thì đọng lại ở đáy bể.

Tuy nhiên khi những con tôm bắt đầu bơi thì mọi chuyện lại thay đổi hoàn toàn. Nước ở dưới đáy bể được mang lên bề mặt, trong khi nước loãng và nóng hơn lại chìm xuống. Nguyên nhân là do những con tôm này phải tự tạo ra một lực đẩy để bơi lên, khiến cho nước bị nhiễu động mạnh.

và điều này có ý nghĩa rất lớn bởi trong tự nhiên, sẽ có tới hàng ngàn, hàng vạn, thậm chí cả triệu con tôm này cùng di chuyển một lúc, và chúng sẽ tạo ra sự khác biệt.

Chuyển động của loài tôm đã góp phần di chuyển phần nước mát hơn lên bề mặt và mang nước nóng hơn xuống đáy biển. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể lên nhiệt độ trung bình của hành tinh chúng ta, theo hướng tích cực hơn vì nhiệt độ sẽ giảm đi.

Cho biết thêm về thí nghiệm này, tiến sĩ Dabiri cho biết: nhiệt độ các đại dương có mối quan hệ trực tiếp với sự thay đổi khí hậu toàn cầu thông qua sự tương tác với khí quyển. Vì thế nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho việc kìm hãm Biến đổi khí hậu.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn