Vì sao không khí Hà Nội ô nhiễm bất thường sáng nay?

Sáng 14/1, Hà Nội ghi nhận đợt không khí ô nhiễm nhất trong nhiều tuần. Chỉ số AQI ở mức tím (AQI trên 200, mức rất xấu).

Trên trang quan trắc chất lượng không khí AirVisual lúc 7h30, chất lượng không khí trung bình của Hà Nội là 229. Chỉ số đo được tại hầu hết điểm quan trắc ở ngưỡng 200 đơn vị. Cùng thời điểm so sánh, Hà Nội lên thứ 4 trong top thành phố ô nhiễm không khí nhất theo trang đo này.

Cụ thể, khu vực AQI cao nhất tiếp tục là Tây Hồ với chỉ số lên đến 296, tiếp theo là Tràng Tiền – 233, Trung Hòa – 223, Thành Công – 224, Bắc Từ Liêm – 229, Hàng Đậu – 230. Thành phố cũng có một số điểm AQI dưới 200, nhưng cũng vẫn rất cao như Tây Mỗ – 198, Dịch Vọng – 196, Kim Liên – 190.

Vi sao khong khi Ha Noi o nhiem bat thuong sang nay? hinh anh 1 Screenshot_171_edited.jpg
Chất lượng không khí Hà Nội trên trang Moitruongthudo.vn sáng 14/1. Ảnh chụp màn hình

Trên trang quan trắc chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội tại địa chỉ Moitruongthudo.vn, chất lượng không khí cũng được ghi nhận ở mức kém đến rất kém. Theo đó, Hàng Đậu và Minh Khai là 2 khu vực có AQI cao nhất, lần lượt là 215 và 217, Phạm Văn Đồng – 212. Khu vực Hoàn Kiếm thường có chất lượng không khí tốt nhưng hôm nay cũng lên mức 195, Mỹ Đình – 191, Tây Mỗ – 181.

Đây là đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất từ đầu năm 2020. Từ 1/1, chất lượng không khí ở thủ đô duy trì trong khoảng trên dưới 150 đơn vị, đến hôm nay mới ghi nhận nhiều điểm có mức AQI trên 200.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết chất lượng không khí sáng 14/1 suy giảm nghiêm trọng là do các điều kiện khí hậu bất lợi. Việc thay đổi nền nhiệt, độ ẩm bất thường khiến các chất gây ô nhiễm bị “khóa lại”, không thoát ra khỏi đô thị.

“Từ hôm qua, gió nóng, ẩm ở Biển Đông tràn vào kết hợp với không khí lạnh tràn về, cùng với đó là tác động của dải hội tụ khiến thời tiết Hà Nội có mưa phùn và sương mù dày đặc. Việc này tạo lớp cản, khiến cho chất gây ô nhiễm không khuếch tán đi được”, đại diện chi cục cho hay.

Trong những ngày tới, thời tiết Hà Nội sẽ vẫn có mưa nhỏ và sương mù dày nên chất lượng không khí chưa cải thiện ngay được. “Những ngày tới nếu Hà Nội có thêm gió lạnh tăng cường hoặc hết hiện tượng sương mù thì chất lượng không khí mới cải thiện được”, vị này cho hay.

Vi sao khong khi Ha Noi o nhiem bat thuong sang nay? hinh anh 2 Screenshot_172_edited.jpg
Trang quan trắc PamAir cũng cho chỉ số AQI ở mức xấu, rất xấu. Ảnh chụp màn hình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tuần qua, chất lượng không khí của Hà Nội khá tốt bởi trời có nhiều gió, AQI ở nhiều điểm cho kết quả xanh. Nhưng đến tuần này, chất lượng không khí lại suy giảm do hiện tượng sương mù.

Chất lượng không khí Hà Nội thường xấu nhất vào lúc sáng sớm, nhưng tốt dần trong ngày, dù khi đó chưa có nhiều hoạt động gây ra ô nhiễm. Đại diện chi cục nói việc này vừa do các điều kiện thời tiết và cả các hiện tượng hóa học. Bản thân các hoạt động con người đã gây ô nhiễm, quá trình này còn sinh ra các chất hóa học, các chất này kết hợp với nhau trong không khí tiếp tục sinh ra bụi mịn. Vì vậy, sáng sớm không có xe cộ, không có tình trạng đốt rơm rạ, nhưng không khí vẫn kém, xấu.

Chất lượng không khí tại Hà Nội vẫn sẽ duy trì ở mức xấu, rất xấu trong những ngày tới. Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần tự bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân, hạn chế vận động, làm việc ngoài trời, đeo khẩu trang.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn