Vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí cao nhất cả nước?

GD&TĐ – Theo Tổng cục Môi trường, những ngày gần đây, Hà Nội có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất toàn quốc. Đặc biệt, chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém (bụi mịn ở mức 101 – 150) và đã chạm đến ngưỡng xấu (151-200).

Bác sĩ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh minh họa)
Bác sĩ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường

Ô nhiễm cao nhất là Hà Nội

Theo kết quả quan trắc, những ngày này,mức độ ô nhiễm không khí ở mức xấu, hạt bụi mịn ở ngưỡng có hại cho sức khỏe của người dân ở Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, khuyến cáo người dân trong hai ngày nghỉ cuối tuần 30/111 và 1/12 không khí của Hà Nội và cả vùng lân cận ở mức gây hại đến sức khỏe con người.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày cho thấy từ ngày 22-29/11, tại Việt Trì có 4/7 ngày chất lượng không khí ở mức xấu (101-150), còn tại TP. Hồ Chí Minh là 1/7 ngày chất lượng không khí ở mức xấu. Tại Huế và Đà Nẵng, chất lượng không khí vẫn ở mức tốt.

Thế nhưng, tại Hà Nội lại có 6/7 ngày giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 vượt quá giới hạn so với quy chuẩn Việt Nam ở hầu hết các trạm. Chỉ trong ngày 28/11 thông số PM2.5 giảm và nằm trong giới hạn cho phép.

Kết quả tính toán chỉ số AQI tại các trạm cho thấy, vào các ngày 22/11 đến 27/11 chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém (101 – 150) và đã chạm đến ngưỡng xấu (151-200). Hà Nội ô nhiễm không khí cao nhất cả nước.

Theo kết quả quan trắc không khí của PAMAir, Thủ đô Hà Nội và một số nơi lân cận lúc 7 giờ sáng ngày hôm qua 30/11chỉ số AQI ở ngưỡng đỏ, tức mức có hại cho sức khỏe.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc, hạt bụi mịn ở nơi thấp nhất là 152, nơi cao nhất 187 (quận Hoàn Kiếm), đáng lưu ý là đại đa số AIQ trong khoảng 160-175. So với tuần trước, chất lượng không khí trong tuần này kém hơn.

Đâu là nguyên nhân

Ô nhiễm không khí chủ yếu gây ra bởi bụi mịn PM2.5. Trong số các đô thị, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 tại Hà Nội có cao nhất. Thời điểm hàm lượng PM2.5 cao vẫn là từ đêm đến đầu giờ sáng, đạt cực đạt lúc 5-6 giờ sáng.

Lý giải nguyên nhân những ngày qua tại sao ô nhiễm không khí ở mức xấu, Tổng cục Môi trường cho rằng, Hà Nội và các vùng khác của miền Bắc đang là thời gian mùa khô và là thời điểm giao mùa, ô nhiễm không khí thường ở mức cao nhất năm.

TS. Hoàng Dương Tùng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường) cho rằng, hạt bụi mịn PM2.5 vào lúc đêm và sáng sớm sẽ đạt mức cao nhất. Đặc biệt là sáng sớm, trời lặng gió, các chất ô nhiễm khó phát tán.

Tuy nhiên, khi hửng nắng, không khí gần mặt đất được đốt nóng, bụi mịn được phát tán nhanh hơn nên ô nhiễm không khí từ đó sẽ giảm dần.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hiếu (Bệnh viện Sanh pôn) khuyên, khi thấy chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời. Nếu có việc cần phải đi lại, cần đeo khẩu trang đạt chuẩn. Người già, trẻ em, đặc biệt là người bệnh nên ở trong nhà.

Tuy nhiên, Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia chiều và đêm nay 1/12, không khí lạnh tăng cường khiến khu vực Bắc Bộ có mưa. Đây là một tin vui bởi từ ngày mai 2/12, ô nhiễm không khí ở miền Bắc nói chung và đặc biệt ở Thủ đô Hà Nội sẽ giảm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn