Vành đai lửa Thái Bình Dương hoạt động mạnh vào năm 2018?

KTT – Hàng nghìn trận động đất và phun trào núi lửa diễn ra ở Vành đai lửa hàng năm, đáng chú ý là ở châu Á, nơi núi lửa El Fuego phun trào hai lần trong năm 2018.

Vành đai lửa (hay Vành đai lửa Thái Bình Dương) là nơi có hoạt động địa chấn mạnh nhất trên Trái đất, nơi các trận động đất thường xuyên xảy ra và nơi có tới 70% núi lửa trên toàn bộ hành tinh.

Vành đai lửa là một sự kết hợp chết người giữa núi lửa và các trận động đất vốn gần như hoạt động liên tục. Hoạt động ở Vành đai lửa kéo dài từ New Zealand ở hướng tây tới Philippines rồi vòng qua Nga rồi tới Mỹ, nơi nó đi qua Alaska và bờ biển phía tây nước Mỹ rồi sang Nam Mỹ.

Cảnh tượng sau một trận động đất ở Indonesia.

Hàng nghìn trận động đất và phun trào núi lửa diễn ra ở đây hàng năm, đáng chú ý là ở châu Á, nơi núi lửa El Fuego phun trào hai lần trong năm 2018. Trong khi đó, vụ động đất mạnh nhất diễn ra ở Indonesia với cường độ 7,5 độ Richter, cướp đi sinh mạng của 2.256 người.

Hoạt động của Vành đai lửa tăng trong năm nay?

Với số lượng các vụ động đất xảy ra nhiều trong năm nay, nhiều người cho rằng, Vành đai lửa Thái Bình Dương bắt đầu hoạt động nhiều hơn.

Tuy nhiên, hoạt động của các trận động đất trong năm nay vẫn được coi là thấp nếu xét theo phương diện các vụ động đất trung bình trong 10 năm qua. Bởi lẽ, trong năm 2010, có tới 12.300 vụ động đất ở đó trong khi năm 2012 có 12.548 vụ. Năm có số lượng các trận động đất cao nhất trong một thập kỷ qua lại vào năm 2011 với 15.798 vụ động đất.
Năm 2018 cũng là năm có số lượng các trận động đất mạnh ở mức thấp nhất trong 10 năm qua với 12 vụ động đất.

Núi lửa phun trào.

Tiến sĩ Stephen Malone, Giáo sư danh dự tại Đại học Washington, chia sẻ với các nhà dự báo thời tiết của Accuweather về số lượng các trận động đất trong một vài tháng qua.

Ông nói: “Số lượng các trận động đất thực sự mạnh (trên 6,5 độ Richter) có phần thấp hơn một chút so với chỉ số trung bình trong nhiều năm. Trong vài tháng qua, có khoảng 15-22 trận động đất và khoảng 3-8 vụ phun trào núi lửa. Về các vụ động đất và núi lửa đó, hầu hết chúng đều diễn ra ở Vành đai lửa như thường lệ”.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn