Vận động viên ngất tại Asiad do nắng nóng và ô nhiễm

Atlet jalan cepat Indonesia, Hendro (kedua kiri), meminum air saat bertanding pada final jalan cepat 20.000 meter putra SEA Games XXIX di Stadion Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Malaysia, Selasa (22/8). Hendro berhasil menyabet emas dengan catatan waktu satu jam 32 menit 11 detik. ANTARA FOTO/Sigid Kurniawan/kye/17.

Vận động viên môn đi bộ người Indonesia phải nhập viện sau khi hoàn thành chặng đua tại Asiad do thời tiết khắc nghiệt và tình trạng ô nhiễm tồi tệ.

Hendro Yap, vận động viên thi đấu nội dung đi bộ 50 km nam tại Asiad, hôm nay ngất xỉu sau hơn 4,5 giờ đi qua những con đường bụi bặm ở Jakarta, Indonesia, trong thời tiết 31 độ C, theo AFP. 

Hendro Yap, vận động viên đi bộ người Indonesia ngất xỉu khi đang thi đấu tại nội dung đi bộ 50 km nam trong khuôn khổ Asiad 2018 hôm 30/8.Ảnh: [Suara.com/Arief Apriadi].

Chỉ số chất lượng không khí sáng nay tại Jakarta lên tới 163, trong khi mức trên 150 được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe người dân. Sau khi được các nhân viên y tế dội nước lạnh lên người, vận động viên 28 tuổi này được đưa tới bệnh viện.

“Chặng đua quá khó khăn. Thời tiết nóng bức, độ ẩm cao và còn cả ô nhiễm. Việc tôi có thể hoàn thành chặng đua là một phép màu”, Hendro cho biết sau khi hồi phục.

“Thời tiết quá nóng. Các vận động viên phía trước tôi khởi đầu rất nhanh, nhưng tôi thong thả hơn bởi tôi biết họ sẽ dần chậm lại”, Hayato Katsuki, vận động viên Nhật Bản giành huy chương vàng nội dung đi bộ 50 km, chia sẻ. “Tôi đã chuẩn bị bằng cách cắt một số lỗ trên áo để thông khí”.

Tuy nhiên, thành tích 4 giờ 3 phút 30 giây của Katsuki là mức thấp nhất đối với một nhà vô địch nội dung này kể từ Asiad 1990 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngoài ra, có tới ba vận động viên không thể hoàn thành chặng đua.

Hendro đề xuất các cuộc đua trong tương lai nên chuyển từ Jakarta tới những nơi khác có điều kiện thuận lợi hơn, chẳng hạn như đảo Java. “Jakarta không có nhiều cây mà hầu hết là các tòa nhà. Sự ô nhiễm và nóng ẩm gây khó khăn cho tất cả người châu Á”, anh giải thích.

Trước khi Asiad diễn ra, các nhà hoạt động tại Indonesia cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm ở Jakarta. Nhiều quốc gia khác cũng từng đối mặt với thách thức tương tự, bao gồm Bắc Kinh khi thành phố này tổ chức Thế vận hội Olympic 2008. Bắc Kinh đã làm sạch bầu trời trong thời gian diễn ra sự kiện bằng các biện pháp như đóng cửa những nhà máy xả thải gây ô nhiễm, phun hóa chất tạo mưa nhân tạo, áp dụng biển số chẵn lẻ để giảm ô nhiễm do phương tiện giao thông.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn