Vận động viên lướt sóng chế tạo thành công “máy hút bụi” trên biển

KTT – Chiếc thùng gom rác trên biển được chế tạo thành công không phải bởi nhà khoa học mà đến từ động viên lướt sóng. Cỗ máy hút rác này có tên là Seabin được phát minh năm 2015 sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường biển đang trở nên nghiêm trọng, được nhiều nước quan tâm.

Seabin tên cỗ máy hút rác trên biển đã hoạt động tốt, cho thấy khả năng gom được hơn một chục loại rác nhựa, trong đó có cả những chuỗi hạt nhựa và các đầu mẩu thuốc lá. Khác với những chiếc thùng rác khác, Seabin được gắn động cơ cho phép chúng di chuyển trên biển và được thả nổi. Cỗ máy này đã chứng minh được khả năng của chúng khi hoạt động rất tốt, sử dụng ở vùng biển ngoài khơi của bang Tây Úc (Úc).

Điều đặc biệt cỗ máy thu gom rác ngoài khơi xa này đến từ hai vận động viên lướt sóng người Úc là Andrew Turton và Pete Ceglinski. Sau khi đưa ra giới thiệu và chứng minh được khả năng hoạt động của cỗ máy, các tác giả đã được sự đồng tình từ cộng đồng và nguồn huy động vốn cho phép sản xuất thương mại.

Seabin – Thùng rác nổi ngoài biển sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường biển. (Ảnh: .boomerangalliance.org.au)

Cỗ máy hút rác này có kích thước như một thùng rác thông thường, trọng lượng rác tối đa thu được khoảng 20kg mỗi lần. Cơ chế hoạt động của thiết bị này cũng đã được kiểm tra nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng gì tới môi trường sống của các loài thủy sinh vật tại vùng biển đặt thiết bị. Như vậy việc chế tạo thành công cỗ máy này thu gom rác ngoài khơi này sẽ giúp môi trường biển cải thiện đáng kể, nhất là khi môi trường biển đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng rác thải.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn