Văn Chấn (Yên Bái): Thấp thỏm nỗi lo sạt lở đất

Nhiều tháng nay, 15 hộ dân ở chân đồi Cao thuộc tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, Yên Bái sống trong cảnh bất an khi ngọn đồi Cao phía sau xuất hiện vết rạn nứt lớn, nguy cơ hàng chục nghìn m3 đất đá có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào, nhất là khi có mưa lớn kéo dài.

Thấp thỏm nỗi lo sạt lở đất

Người dân tự ý xúc phần đất đá sạt lở dưới chân đồi. Ảnh: HB

Theo tìm hiểu của PV, tháng 10/2017 bắt đầu xuất hiện vết rạn nứt nhỏ trên ngọn đồi Cao, sau thời gian mưa lớn vết nứt ngày càng lớn gây sụt lún kéo dài hàng trăm mét, thậm chí có khe nứt hở rộng trên 1 mét rồi tụt thấp so với vị trí cũ gần 2 mét.

Đỉnh điểm của sự bất an là vào tháng 7/2018 khi một vạt taluy dương dài hàng trăm mét sạt xuống phía sau nhà của 15 hộ dân, hiện vẫn còn nguyên dấu vết của vụ sạt lở, lượng đất cát bồi đắp vẫn lổm nhổm bao quanh. Vụ sạt lở khiến 5 công trình phụ và nhiều tài sản của người dân bị vùi lấp, nguy hiểm hơn phía trên đồi một vạt đất đỏ nâu trơ ra với khối lượng đất đá lớn khi gặp mưa có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Văn Nam nhà ở dưới chân đồi Cao kể lại sự việc mà không giấu được sự lo lắng: “Lúc đó khoảng 3 giờ sáng, sau trận mưa lớn kéo dài, tôi nghe thấy tiếng loạt xoạt mỗi lúc một to dần, ra kiểm tra thì thấy taluy sau nhà bị sạt, bùn đất đổ tràn vào nhà. Tôi vội vàng hô hoán, gọi vợ và 2 con dậy chạy ra khỏi nhà, cũng may mái taluy bị sạt ở xa nên không gây thiệt hại nặng nề”.

Ông Hoàng Văn Định một trong những hộ chịu nhiều thiệt hại do sạt lở cho biết, gia đình ông sống tại đây đã 20 năm nay nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng như thế này, sự việc tuy chỉ gây thiệt hại tài sản không có thiệt hại về người nhưng đã phá vỡ cuộc sống vốn yên bình của các gia đình, giờ đây gia đình ông và các hộ dân luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, chỉ mong các cấp chính quyền nhanh chóng có phương án hỗ trợ và xử lý triệt để vấn đề này để các gia đình yên tâm sinh sống.

Vết nứt rộng hơn 1 mét tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Ảnh: HB

Theo ông Nguyễn Văn Thuyết, Tổ trưởng tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn, phần diện tích có nguy cơ sạt lở khoảng 2,5ha với khối lượng ước tính vài chục nghìn m3 đất cát. Dù những khe nứt này đã khô do lâu ngày không có mưa và bị cỏ dại che khuất nhưng sự nguy hiểm thì vẫn luôn rình rập, khi mà phần chân đồi đã bị sạt lở, trong khi phía trên lại bị sụt lún, nếu mưa lớn kéo dài thì hiện tượng sạt lở rất có thể tiếp tục xảy ra gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của 15 hộ dân sinh sống phía dưới. Nguyên nhân có thể do trong đồi có các mạch nước ngầm cộng với mưa nhiều dẫn đến tình trạng trên. Nguyện vọng của người dân là được Nhà nước hỗ trợ để san gạt phần đất sạt đồng thời xây bờ kè để hạn chế tình trạng rạn nứt và sạt lở.

Trao đổi với PV, ông Phùng Mạnh Tiến, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Liên Sơn cho biết, khu vực chân đồi Cao có 15 gia đình sinh sống với 57 nhân khẩu, trong đó đa phần là nhà xây kiên cố từ 1 đến 2 tầng. Ngay khi xuất hiện các vết nứt kéo theo sạt lở đất đá, thị trấn đã thực hiện các biện pháp di dời người dân và tài sản có giá trị đến nơi an toàn, địa phương tiếp tục bám sát tình hình, nắm bắt nguy cơ và có phương án ứng phó kịp thời.

Sau khi sự cố xảy ra các ban, ngành chức năng của huyện Văn Chấn cũng đã đến kiểm tra và yêu cầu túc trực trong những ngày mưa gió. Tuy nhiên, điều địa phương cũng như người dân mong muốn là các cấp chính quyền sớm có phương án xử lý, khắc phục tình trạng trên trước mùa mưa bão.

Để bà con yên tâm tiếp tục sinh sống tại nơi ở cũ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc rà soát, đánh giá mức độ nguy hiểm của các vết rạn nứt cũng như có phương án khắc phục, xử lý nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân nơi đây.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cũng cần vận động, tuyên truyền người dân không tự ý hót gạt phần đất đã sạt lở ở dưới chân đồi, tránh những tác động, ảnh hưởng đến phần rạn nứt phía trên đồng thời thường xuyên theo dõi, túc trực, sẵn sàng ứng phó, sơ tán dân khi có diễn biến bất thường.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn