Ung thư giai đoạn cuối, phát ngôn viên Indonesia vẫn làm việc sau thảm họa

Phát ngôn viên Cơ quan đối phó thiên tai quốc gia Indonesia hàng ngày hàng giờ cập nhật với thế giới thông tin mới nhất về trận động đất, sóng thần thảm khốc, mặc dù bản thân ông đang chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, được biết đến với cái tên trìu mến Pak Topo, là bộ mặt truyền thông của chính phủ Indonesia để thông báo với thế giới về thảm kịch động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi làm hơn 1.400 người thiệt mạng.

Người phát ngôn 48 tuổi này gắng gượng đến các cuộc họp báo mỗi ngày, trả lời điện thoại của phóng viên, tương tác trên mạng xã hội với tốc độ điên cuồng, ngay cả khi ông cảm thấy “yếu đi mỗi ngày” do căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

“Tôi không thể nói dối về tình trạng sức khoẻ của tôi. Ung thư đã di căn sang các bộ phận cơ thể và làm tôi ngày một yếu đi” – AFP dẫn lời ông Nugroho viết trên mạng xã hội trong thông điệp đau lòng gửi các phóng viên.

“Tôi xin lỗi nếu tôi không trả lời hết mọi câu hỏi của các nhà báo, bạn bè của tôi. Nếu tôi khoẻ mạnh, chắc chắn tôi sẽ làm điều đó, dù thế nào đi nữa”.

Giờ đã xanh xao và gầy đi trông thấy, ông Nugroho nhận thông tin nghiệt ngã vào tháng Giêng năm nay rằng ông sắp chết và có thể chỉ sống được 1 năm nữa.

Ông Nugroho đã hứa với vợ con là ông sẽ bớt làm việc, nhưng những gì ông thể hiện trong thời gian vừa qua không cho thấy dấu hiệu ông làm đúng như những gì đã hứa.

Trong đợt lở đất hồi tháng Hai, ông đều đặn cung cấp thông tin cập nhật khoảng 200 từ mỗi ngày từ giường bệnh. Hồi tháng 8, ông gửi báo cáo về trận động đất chết người ở đảo Lombok, cạnh Bali, chỉ vài phút sau khi kết thúc liệu trình hoá trị.

Ông Nugroho, có bằng tiến sĩ về tài nguyên và môi trường, trở thành phát ngôn viên Cơ quan đối phó thiên tai quốc gia Indonesia 8 năm trước, bởi ông muốn phát huy sở trường của mình với tình yêu viết lách – ông nói với tờ Jakarta Post hồi đầu năm nay.

“Các bác sĩ nói hoá trị và xạ trị giúp tôi có thể sống từ 1 đến 3 năm nữa. Bệnh tật hay cái chết nằm trong tay thượng đế, nhưng khi vẫn còn sống tôi muốn làm hết sức để phục vụ mọi người” – ông Nugroho nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn