Ứng dụng biến đổi thành công khí thải CO2 thành chất phụ gia làm bánh baking soda

KTT – Tin vui cho chúng ta khi một nhà máy hóa chất tại Ấn Độ đã ứng dụng thành công hệ thống tái chế khí thải CO2, chất thải này sẽ được biến đổi thành một chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm. Điều này sẽ giúp giảm tải vấn đề ô nhiễm không khí đáng kể.

Một nhà máy đặt tại thành phố công nghiệp Tuticorin dưới sự quản lý của công tyTuticorin Alkali Chemicals, đang kì vọng sẽ chuyển đổi thành công 60.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm thành baking soda và các hóa chất khác. Người đứng đầu phát triển công nghệ này cho biết có thể chuyển đổi tối đa 10% tổng lượng khí thải từ than đá trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ thu hồi khí CO2 và tái chế vào những mục đích khác nhau không còn mới, tuy nhiên việc ứng dụng vào ngành thực phẩm, biến chúng thành một chất phụ gia thì quả là rất mới mẻ.

Lượng khí CO2 từ các nhà máy thải ra môi trường rất nhiều, điều này đặt câu hỏi làm sao để tái chế khí thải này sao cho hợp lý

Năng lượng để vận hành hệ thống lọc khí CO2 của nhà máy này là lượng nhiệt từ than đá. Quá trình biến đổi sẽ diễn ra như sau: Hơi nước có chứa hóa chất tách CO2 trong khí thải trước khi chúng được đưa ra ngoài qua ống khói. CO2 sau khi được lọc sẽ hòa trộn với muối và ammoniac trong bồn chứa đặc biệt. Sản phẩm cuối của quá trình lọc này có thể được ứng dụng rất nhiều, ví dụ như dùng để sản xuất baking soda hoặc một vài hợp chất khác để sử dụng trong sản xuất kính, thuốc tẩy, thuốc khử mùi và chất tạo ngọt.

Xây dựng hệ thống thu hồi và tái tạo CO2 để tạo ra sản phẩm mới giúp cho việc giảm khí thải trở nên kinh tế hơn và hấp dẫn các nhà kinh tế hơn.

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn