Úc hứng mưa đá to bằng quả gôn, cháy rừng giảm nhiệt đôi chút

Đúng như dự báo, những trận mưa đá lớn đã ập xuống thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc. Ngày 19/1, trên mạng xã hội, người dân xứ chuột túi đã chia sẻ những tấm ảnh chụp những cục đá to bằng quả bóng đánh gôn trút xuống sân nhà họ.

Theo báo News, các trận mưa đá mạnh đến nỗi chúng đủ sức làm gãy cành cây. Người dân được cảnh báo họ đang gặp nguy hiểm và cần phải tìm chỗ trú an toàn trong nhà ngay lập tức.

Cảnh báo khẩn cấp được đưa ra ở nhiều khu vực ở Melbourne vào lúc 16 giờ (giờ Úc).

Cơ quan Khí tượng cho biết “các cơn bão lớn nguy hiểm” đang di chuyển dọc miền đông Melbourne và khu vực ngoại ô phía đông nam đi kèm gió mạnh, mưa đá và mưa lớn, cần cảnh giác lũ quét.

Krystian Seibert, một người dân ở vùng Hawthorn cho biết: “Tôi sống ở Melbourne đã lâu nhưng chưa bao giờ nhìn thấy trận mưa nào khủng khiếp đến đến vậy. Các hạt mưa đá to như quả banh chơi gôn như được bắn ra từ một cái máy bắn đá”.

Theo báo News, từ 12h đến 18h ở Úc, có 884 cuộc gọi đến dịch vụ cứu hộ khẩn cấp, trong đó, 628 cuộc gọi báo cáo về các trường hợp nhà cửa bị hư hại, 106 cuộc gọi báo cáo về tình hình ngập lũ và 130 cuộc gọi về các trường hợp cây đổ.

Theo các chuyên gia, điều kiện thời tiết này vừa tin tốt (giảm nhiệt cháy rừng) và cũng là tin xấu đến với bang Victoria.

Mặc dù vùng trung và đông của tiểu bang sẽ chuyển trời, có nhiều sấm sét nhưng ở khu vực trời không thể chuyển mưa, sét có thể mang đến nguy cơ cháy rừng mới. Một số đám cháy sẽ giảm cường độ nhưng các đám cháy mới có thể phát sinh ở những nơi bị trúng sét.

Những cục mưa đá lớn làm tan nát cây cối ở Melbourne – (Ảnh: Justine Conway)

Ngoài ra, mưa lớn sẽ kéo theo rất nhiều rác, nhành cây,… làm tắc nghẽn đường xá và tiềm ẩn nguy cơ lở đất cao.

Hiện tại một số đám cháy rừng ở phía nam của bang Victoria, nhất là 6 đám cháy rừng ở đảo French vẫn cháy ngoài tầm kiểm soát dù lửa không lan rộng thêm. Lực lượng chữa cháy bang Victoria dự báo họ có thể khống chế được đám cháy vào cuối ngày 19/1.

“Các đám cháy đã ngừng lan rộng. Chúng tôi đã thiết lập được các vành đai kiểm soát lửa xung quanh. Bão lớn ở khu vực phía trung và đông bang Victoria sẽ có tác động giảm nhiệt cháy rừng trên đảo French”, cơ quan cứu hoả bang Victoria cho biết.

Đảo French chỉ có khoảng 119 cư dân theo điều tra dân số năm 2016 nhưng là một điểm du lịch nổi tiếng và là nơi có nhiều koala, động vật biểu tượng của Úc, sinh sống.

Theo khoahoc.tv

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn