Úc – đất nước xuất khẩu than hàng đầu thế giới đã từ chối cấp phép khai thác than vì lo biến đổi khí hậu

KTT – Chính quyền bang New South Wales, Úc vừa từ chối đề nghị khai thác 1 mỏ than lớn vì lo sợ có thể sẽ thải ra lượng khí hiệu ứng nhà kính lớn gây biến đổi khí hậu.

Sau những đợt nắng nóng kỷ lục và lũ lụt bất thường trong tháng 1 vừa qua, việc cẩ nước Úc lo ngại về vấn đề Biến đổi khí hậu là hoàn toàn có cơ sở. Và đây cũng là lí do lần đầu tiên 1 mỏ than mới bị từ chối khai thác ở Úc. Đặc biệt Úc lại là 1 đất nước xuất khẩu than hàng đầu thế giới.

Theo Nature, công ty Gloucester Resources xin phép khai thác than ở khu vực gần thành phố Gloucester ở thung lũng Hunter nhưng bị chính quyền bang New South Wales từ chối. Sau đó, công ty nộp đơn lên tòa án đề nghị xem xét lại.

Ngày 13-2, Tòa án về đất đai và môi trường New South Wales đã bác đơn của Gloucester Resources.

Trong quyết định của mình, thẩm phán trưởng Brian Preston cho rằng dự án này sẽ không được triển khai vì khí thải và các sản phẩm từ mỏ than này sẽ làm gia tăng tổng lượng khí hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu – vấn đề nhức nhối trên toàn cầu trong thời gian gần đây.

“Do đó, để hoàn thành những mục tiêu về khí hậu, cần phải thực hiện những biện pháp giảm sâu và nhanh lượng khí gây hiệu ứng nhà kính, trong đó có việc không cấp phép thêm quyền khai thác những mỏ than tiềm ẩn gây ô nhiễm diện rộng” – ông Brian Preston nói.

Lo biến đổi khí hậu, Úc từ chối cấp phép khai thác than - Ảnh 2.

Úc từ lâu là nước xuất khẩu than hàng đầu thế giới. Trong ảnh là bản đồ ngành công nghiệp than của Úc, trong đó màu đen là những mỏ than đen, điểm trong là những nơi xuất khẩu than – Ảnh: WIKIMEDIA

Đây là quyết định được đánh giá là tiến bộ bởi đã đặt lợi ích về môi trường lên trên vấn đề kinh tế.

Những hiện tượng thời tiết cực đoan không ngừng diễn ra trên khắp đất nước Úc, chẳng hạn những vụ cháy rừng đã cướp đi 3% diện tích rừng của Tasmania, hay những cơn mưa lớn đã gây ngập nặng cho miền bắc Queensland trong thời gian dài.

Thời tiết cực đoan dự kiến sẽ xảy ra thường xuyên hơn, không chỉ ở Úc mà còn trên khắp thế giới vì biến đổi khí hậu.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn