Tuần qua, bão lũ, thiên tai xảy ra khắp nơi

KTT – Theo thông kê, tuần qua (11/3-17/3), thiên tai, bão lũ đã ập xuống ít nhất 6 quốc gia trên thế giới. Con số thương vong vô cùng lớn. 

Indonesia

Theo truyền thông Indonesia, các thống kê sơ bộ đến sáng 17-3 cho biết, trận lũ quét tại tỉnh Papua, miền Đông nước này đã khiến ít nhất 63 người chết, nhiều người bị thương, cùng hàng chục ngôi nhà bị tàn phá. Cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia cho biết, con số thương vong, thiệt hại có thể sẽ còn tăng lên sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận tất cả các khu vực bị ảnh hưởng.

Zimbabwe

Theo thông tấn của Zimbabwe, cơn bão nhiệt đới Idai đổ bộ đã khiến ít nhất 31 người chết và hơn 70 người mất tích. Con số này khiến Tổng thống E.Mnangagwa phải ban bố tình trạng thảm họa tại các khu vực bị ảnh hưởng. Trong thông báo ngày 17-3, Bộ Thông tin Zimbabwe cho biết, phần đông nạn nhân thiệt mạng là ở thành phố Chimanimani. Bão lớn cũng gây lũ lụt, phá hủy nhiều công trình hạ tầng, ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn người.

Mozambique

Trước đó, con bão Idai  này đã càn quét miền trung Mozambique, làm ít nhất 21 người chết và khiến hơn nửa triệu dân ở thành phố Beira bị cô lập. Trước bão Idai, các cơn mưa lớn cũng đã cướp đi sinh mạng 66 người và buộc 17.000 người phải sơ tán. Mưa lớn trong tuần trước ở Malawi cũng khiến 56 người chết, ảnh hưởng cuộc sống của gần một triệu người.

Mỹ

Tại Mỹ, cơn bão cuối mùa đông hoành hành, kéo theo bão tuyết, lũ lụt và lốc xoáy, tại các bang miền trung nước này cũng khiến nhiều bang ngập trong nước lũ, ít nhất hai người đã chết. Giới chức tiểu bang Nê-bra-xca đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vào  ngày 16-3.

Trung Quốc

Trong khi đó, ngày 16-3, ở Trung Quốc, 1 vụ lở đất ở thành phố Lâm Phần, thuộc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc lại khiến hai tòa nhà với hàng chục gia đình sinh sống đổ sập. Ít nhất 10 người chết, nhiều người bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

Nigeria

Cũng ngày, 1 vụ cháy lớn đã xảy ra tại một trại sơ tán ở thị trấn Gajiram thuộc bang Borno, đông bắc Nigeria, khiến tám người chết và 15.000 người khác mất nơi ở. Lửa bắt nguồn từ một bếp nấu ăn và nhanh chóng thiêu rụi toàn bộ khu trại.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn