Từ nay đến đầu tháng 2, ít khả năng xảy ra rét đậm diện rộng ở Bắc Bộ

Từ nay đến đầu tháng 2 ít khả năng xảy ra rét đậm diện rộng ở Bắc Bộ, chủ yếu xảy ra cục bộ tại khu vực núi cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên có khả năng xuất hiện mưa nhiều ngày.

Do tác động của hiện tượng El Nino nghiêng về pha nóng nên mùa đông năm nay được nhận định là mùa đông ấm với nền nhiệt cao hơn hẳn trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định từ nay đến 10/2/2020, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng từ 5-7 đợt không khí lạnh.

Sau đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta từ chiều 11/1 gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thì đến 16/11, một đợt không khí lạnh tăng cường nữa sẽ tràn xuống nước ta gây mưa rét tiếp tục cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường theo chu kỳ khoảng 3-5 ngày.

Tuy vậy, nhiệt độ trung bình tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 2,0-3,0 độ, phổ biến ở mức 19-20 độ. Thời tiết phổ biến nhiều mây và có mưa nhỏ, mưa phùn, độ ẩm trong ngày cao.

Rét đậm ít có khả năng xuất hiện diện rộng ở Bắc Bộ, chủ yếu xảy ra cục bộ tại khu vực vùng núi trong thời đoạn ngắn.

Do cường độ các đợt không khí lạnh ảnh hưởng không mạnh và ít có khả năng xâm nhập sâu xuống phía Nam nên nhiệt độ trung bình tháng trên phạm vi cả nước phổ biến sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng cao hơn từ 1,5-2,5 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, lượng mưa khu vực Trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN từ 20-40%. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến không mưa, cần tiếp tục đề phòng khả năng khô hạn kéo dài.

Trong khi dó, khu vực phía Đông Bắc Bộ do tác động của KKL kết hợp với hội tụ gió mực trên cao nên có thể xuất hiện nhiều ngày mưa, mưa nhỏ, mưa phùn, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn