Từ Đông sang Tây đều bị thiên tai

Một trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra gần TP Davao trên đảo Mindanao ở Philippines hôm 15-12 đã làm hư hại đường sá và một số tòa nhà, bao gồm cả văn phòng chính quyền địa phương, khiến 14 người bị thương.

Đài phát thanh DZMM báo cáo mất điện ở TP General Santos và bệnh nhân tại một bệnh viện địa phương đã được sơ tán. Đoạn video về trận động đất mới nhất đăng trên Twitter cho thấy các dây điện lắc lư trên cao và tóe ra hàng loạt tia lửa. Một video khác cho thấy nước bắn ra khỏi hồ bơi của khách sạn. Ngoài ra, một bức ảnh chụp được cảnh một tòa nhà đổ sập xuống một chiếc ôtô. Trong khi đó, theo Reuters, cơ quan thảm họa địa phương báo cáo một tòa nhà 3 tầng đã bị sập.

Từ Đông sang Tây đều bị thiên tai - Ảnh 1.
Nhân viên cứu hộ tìm người mắc kẹt trong tòa nhà sụp đổ ở TP Padada – Philippines hôm 15-12 Ảnh: REUTERS

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết không có mối đe dọa sóng thần từ trận động đất mới nhất này. Một số dư chấn mạnh đã được ghi nhận sau cơn chấn động chính, mạnh nhất 5,7 độ ở trung tâm phía Bắc TP General Santos.

Philippines nằm trên “vành đai núi lửa Thái Bình Dương” hoạt động mạnh về mặt địa chất và thường xuyên trải qua những cơn chấn động. Khu vực miền Nam Philippines đã bị rung chuyển bởi 4 trận động đất mạnh vào tháng 10 và tháng 11 năm nay, làm chết ít nhất 20 người.

Trong khi đó, theo kênh CNA, số người phải sơ tán vì lụt lội ở bang Johor – Malaysia đã tăng lên gần 4.000 người sau trận mưa lớn liên tục ở khu vực này trong 2 ngày qua, chính quyền cho biết hôm 15-12. Cục Khí tượng Malaysia đã đưa ra cảnh báo thời tiết nguy hiểm (màu đỏ), cảnh báo nghiêm trọng (màu cam), cảnh báo cảnh giác (màu vàng) cho các khu vực khác nhau.

Một diễn biến thời tiết cực đoan khác, 2 người thiệt mạng, hàng chục ngàn ngôi nhà mất điện hôm 14-12 (giờ địa phương) khi gió bão và lũ lụt hoành hành miền Tây Nam nước Pháp. Nhà chức trách cho biết mực nước giảm dần và các hoạt động dọn dẹp có thể bắt đầu trong ngày 15-12.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn