Từ 31/5-2/6, miền Bắc đón đợt mưa lớn diện rộng mới

KTT – Đợt mưa cũ chưa hết, miền Bắc lại chuẩn bị đón thêm đợt mưa lớn mới từ ngày 31/5 đến 2/6, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi.

Tình hình về đợt mưa cũ: Đêm 28/5 và ngày 29/5do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục ở khoảng 19-22 độ Vĩ Bắc bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi trên 100 mm như Mường Tè (Lai Châu) 140mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 106mm, Mường Lay (Điện Biên) 124mm, Phù Yên (Sơn La) 107mm.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió đang suy yếu dần nên đêm nay (29/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày mai mưa lớn tạm thời giảm.

Cảnh báo: Từ 31/5 đến ngày 02/6 có khả năng xuất hiện trở lại một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trên nền mưa lớn trong những ngày qua và mưa lớn có khả năng xảy ra trong 2-4 ngày tới, lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có khả năng rất cao xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Bà con ở khu vực các tỉnh kể trên nên đặc biệt chú ý và cảnh giác trước diễn biến thời tiết xấu!

(KTT – TTKTTTVQG)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn