Bão Yutu gây thiệt hại nặng ở Philippines trước khi vào Biển Đông

Trước khi vào Biển Đông, siêu bão Yutu đã gây thiệt hại nặng ở hai hòn đảo thuộc Quần đảo Bắc Mariana và một số vùng của Philippines.

Cụ thể, vào ngày 30/10, siêu bão Yutu với sức gió trung bình 140 km/h đã đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong do bão gây nên.

Trong khi đó, các video ghi lại hướng di chuyển của bão phát trên truyền hình và trên mạng xã hội cho thấy, các cơn gió mạnh quật đổ cây cối và biển báo, các tấm vật liệu như tôn, biển quảng cáo…bay trong không trung.

Để ứng phó với bão, tại ít nhất 5 tỉnh trên đảo Luzon, nhiều trường cho học sinh nghỉ học, chính quyền địa phương ban lệnh cấm ngư dân không được ra khơi. Hoạt động của tàu thuyền cũng phải dừng lại. Hàng trăm nghìn người dân đã phải đi sơ tán tới nơi an toàn.

Còn cuối tuần trước, bão Yutu cũng đã đổ bộ vào Saipan và Tinian, hai đảo thuộc Quần đảo Bắc Mariana (một lãnh thổ Mỹ).

Đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 50 năm qua tấn công hai đảo này, khiến 1 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương. Bão còn xé toạc nhiều mái nhà dân, quật đổ nhiều cây cối, làm các cột điện bị lật đổ.

Dự báo trong 24h tới, bão Yutu sẽ di chuyển theo hướng Tây, sau theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 km. Đến 7h ngày 31/10, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 640 km về phía Đông.

Thanh Nga (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn