Trung Quốc xây dựng thành công cỗ máy lọc không khí lớn nhất thế giới

KTT – Tháp cao 100 mét được xây dựng tại Tây An (Trung Quốc), đang được coi là cỗ máy lọc không khí lớn nhất thế giới. Với giá 2 triệu đô/cái, cỗ máy này đang góp phần tạo ra 10 triệu mét khối không khí sạch mỗi ngày cung cấp cho một thành phố.

Tòa tháp hình trụ thẳng đứng có công dụng lọc không khí được đặt tại thành phố Tây An (Trung Quốc). Cỗ máy lọc không khí này đang góp phần giúp chất lượng không khí của thành phố này tốt hơn, giảm thiểu lượng không khí độc hại thải ra mỗi ngày.

Công trình này được phụ trách bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Môi trường Trái Đất thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và đã được thử nghiệm trong nhiều tháng qua. Cao Junji, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã cho biết kết quả trong những tháng thử nghiệm, tòa tháp liên tục tạo ra 10 triệu mét khối không khí sạch mỗi ngày. Thậm chí vào những ngày ô nhiễm không khí trầm trọng, sự xuất hiện của tòa tháp có thể làm giảm mức độ khói bụi xuống mức chấp nhận được.

Tòa tháp lọc không khí lớn nhất thế giới đang được đặt tại Tây An (Trung Quốc).

Hệ thống này được cấu tạo bởi một nhà kính, kích thước bằng nửa sân bóng đá nằm ở cạnh chân tháp. Không khí ô nhiễm sau khi được hút vào các nhà kính sẽ được làm nóng bằng ánh sáng Mặt trời và bắt đầu nổi lên.

Không khí nóng sau đó sẽ bốc lên qua tháp, trải qua nhiều lớp lọc để giữ lại các hạt bụi độc hại và thả ra môi trường theo mức độ trong lành nhất có thể. Theo người điều hành tổ hợp tháp lọc khí này, lớp phủ kính đặc biệt trên các khu nhà cho phép nó có thể hấp thụ bức xạ nhiệt hiệu quả ngay cả khi trời vào những tháng mùa đông ít ánh nắng.

Từ khi tòa tháp lọc không khí này xuất hiện đã giải quyết vấn đề ô nhiễm ở thành phố này, đặc biệt là vào mùa đông người dân thường dùng hệ thống sưởi bằng than đá khiến không khí ô nhiễm không khí tăng cao. Chỉ số quan trắc từ nhiều trạm giám sát ô nhiễm quanh tòa tháp cho thấy, mức độ bụi mịn PM2.5 đã giảm tới 15% trong những ngày ô nhiễm nặng nhất.

Công trình này là một trong những bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí trên thế giới.

Dự án này được khởi động vào năm 2015 và vừa mới được hoàn thành vào năm ngoái, chi phí xây dựng 2 triệu USD. Đây là sản phẩm của nhà thiết kế người Hà lan Daan Roosegaarde. Ưu điểm của tòa tháp này là nó hoạt động chủ yếu bằng năng lượng Mặt trời và không sử dụng điện từ than đá.

Các nhà khoa học đang dự tính xây dựng thêm một tháp lọc không khí khác tại Tây An với chiều cao lên tới 300 mét. Kết quả cuộc thử nghiệm tốt, họ kỳ vọng có thể xây dựng thêm nhiều tòa tháp khác ở các tỉnh như Hà Bắc, Hà Nam và Quảng Châu để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí đang diễn ra trầm trọng tại đất nước lớn như Trung Quốc.

Ảnh: NBCnews

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn