Trung Quốc chế tạo tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân tham vọng chinh phục Bắc Cực

KTT – Trung Quốc tham vọng phát triển tàu phá băng với kích thước khủng, chạy bằng năng lượng hạt nhân với mục tiêu chinh phục được mảnh đất Bắc Cực khắc nghiệt.

Mới đây Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc đã mở thầu dự án đóng tàu phá băng cho nước này. Dự án này hứa hẹn thu hút những đơn vị đóng tàu lớn từ các cường quốc.

Tàu phá băng dự kiến dài 152 m, rộng 30m được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân công suất 25 megawatt. Tàu có lượng giãn nước lên tới 33.000 tấn và có thể di chuyển với tốc độ 21,3 km/h, cùng khả năng vượt qua được lớp băng dày trên vùng biển Bắc Cực.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping, tàu phá băng Bắc Kinh đưa ra ý kiến cho rằng, chiếc tàu này có thể so sánh với tàu phá băng của Nga. Đây cũng được coi là dự án nhằm giúp Trung Quốc phát triển khả năng chế tạo các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đồng thời ông Song cũng cho rằng, dự án tàu phá băng này có thể giúp Trung Quốc đúc kết công nghệ và kinh nghiệm cho thế hệ tàu sân bay tiếp theo.

Việc đóng tàu phá băng bằng hạt nhân của Trung Quốc sẽ cạnh tranh với nước Nga, bởi quốc gia này đang là nước duy nhất có tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân. Vào tháng 9-2017, Nga đã hạ thủy tàu phá băng năng lượng hạt nhân Sibir.

Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga. Trước đây Con tàu này sẽ đảm bảo vị thế thủ lĩnh của Nga ở vùng Bắc Cực tuy nhiên giờ thì đã bị Trung Quốc thay thế.

Chiếc tàu Sibir được kì vọng sẽ tiếp tục tăng cường vị thế của Nga tại Bắc Cực. Nga hiện tại là quốc gia đang có nhiều hoạt động nhất tại Bắc Cực với 4 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân và 30 tàu phá băng chạy bằng diesel.

 

(T/H)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn