Trung Bộ chuẩn bị đón đợt mưa dông cực lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều dạng thời tiết cực đoan đang diễn ra trên cả nước từ ngày 30/6 đến ngày 1/7. Từ 2-4/7 mưa to diện rộng nhiều tỉnh miền Bắc và Trung bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều dạng thời tiết cực đoan đang diễn ra trên cả nước từ ngày 30/6 đến ngày 1/7.

Tại Trung Bộ, nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn đến ngày 1/7, gây nguy cơ cháy rừng và hỏa hoạn khu vực dân cư ở mức rất cao. Tại Bắc Bộ, mưa to đến rất to tại khu vực vùng núi và trung du có khả năng gây lũ quét, sạt lở đất vùng núi, tại các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m.

Trên biển, gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8 gây sóng biển cao 2-3 m tại khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa).

Cụ thể tại Trung Bộ, ngày 30/6, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 10-18 giờ.

Đến ngày 1/7, nắng nóng chấm dứt ở vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng còn duy trì ở vùng núi các tỉnh này và ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt độ phổ biến từ 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng còn kéo dài đến ngày 1/7 nên nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ vẫn ở mức rất cao. Ngoài ra, nắng nóng tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với con người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo TTXVN

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn